Yêu cầu huyện đảo Lý Sơn không để người dân ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 14/11

0
12

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi Công điện số 08/CĐ-UBND hỏa tốc yêu các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 13.

Trong đó, yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12 giờ ngày 14/11.

chong bao vamco 1

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại); rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn; tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè an toàn; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại nơi neo đậu; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Tin HOT:   Huyền bí đảo Lý Sơn: Đi Hoàng Sa bằng ghe câu hay ghe bầu?

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng; tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống, gia cố nhà ở, công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng, cột tháp an-ten viễn thông…chặt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn; tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn (theo phương án đã được xây dựng); sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ người dân khi có yêu cầu; chỉ đạo rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn, trường hợp không chấp hành phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn. Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ…

Tin HOT:   Lý Sơn vừa khắc phục thiệt hại mưa bão vừa chủ động phòng chống bão số 13

Lúc 14 giờ ngày 14/11, do ảnh hưởng của bão số 13, tại đảo Lý Sơn đã có gió bão cấp 9-10, giật cấp 12, sóng biển cao từ 5 – 7 mét. Nhiều khu vực như cảng Lý Sơn, Hang Cò thôn Tây An Hải sóng biển phủ trắng, tràn lên kè bê tông uy hiếp các hộ dân sống ven biển. Gió to sóng lớn có khả năng ảnh hưởng đến hàng trăm tàu cá nhỏ bị sóng biển đánh chìm đang neo đậu tại vũng neo trú tàu thuyền.

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, huyện Lý Sơn đã hoàn thành việc di dời gần 300 hộ với gần 1.000 người dân nằm trong vùng xung yếu về nơi tránh trú an toàn.

Đinh Thị Hương (TTXVN)