Xuân về trên đảo tiền tiêu

0
94

Thật vinh dự, chúng tôi – những người làm báo được cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân đến thăm, chúc tết quân và dân đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn xuân Mậu Tuất.

Mùa xuân đang về trên khắp các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, những cành đào, cành mai từ đất liền gửi ra đang chúm chím khoe sắc, như tiếp thêm sức mạnh cho những người lính chắc tay súng, trọn niềm tin, giữ vững chủ quyền vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Chiến sĩ trên đảo Cồn Cỏ chuẩn bị ăn tết.
Chiến sĩ trên đảo Cồn Cỏ chuẩn bị ăn tết.

Cồn Cỏ bứt phá

Xuất phát từ BTL vùng 3 Hải Quân, con tàu 390 cắt sóng đưa chúng tôi đến đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Đi biển mùa này không êm ả, những cơn gió cấp 6 cấp 7 đội sóng lên cao từ 2-3m, đua nhau xô mạnh vào mạn tàu.

Cánh phóng viên chúng tôi nhanh chóng bị cuốn vào những cơn “say” sóng, ai nấy đều nằm sõng soài trong khoang tàu. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng nhiều đến quá trình tác nghiệp của chúng tôi.

Sau nhiều tiếng vượt biển đầy cam go sóng gió, con tàu 390 đưa đoàn công tác chúng tôi đến được với đảo Cồn Cỏ – nơi từng diễn ra những trận đánh thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân dân Quảng Trị trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nay là vùng động lực phát triển du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây của Tổ quốc. Đây cũng là một trong những hòn đảo có hệ sinh vật biển khá đa dạng, nhất là những bãi tắm chất lượng cao, thu hút nhiều du khách.

Gần 5 năm qua, lực lượng thanh niên xung phong là nòng cốt trên đảo Cồn Cỏ đã chung tay góp sức xây dựng huyện đảo quê hương.

Tin HOT:   Nông dân Lý Sơn kỳ vọng vụ tỏi bội thu

Cồn Cỏ đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các sân chơi thể thao, trạm thu phát sóng truyền thanh – truyền hình, trường học, bưu điện, Trung tâm văn hóa… được xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu văn hóa, giải trí của người dân trên đảo.

Trong không khí ấm áp của những ngày cuối năm, tại Trạm Radar 540 Cồn Cỏ, chúng tôi hòa cùng quân dân đón tết sớm đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc. Những cành đào đỏ thắm, những chiếc bánh chưng vuông vắn gói gém tình cảm thân thương của người dân trên đảo với những người dân đất liền… Xuân đã về trên đảo tiền tiêu của tổ quốc. Những món quà sớm từ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân như tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân nơi đây.

Mâm cỗ đón tết sớm của các chiến sĩ trên đảo Cồn Cỏ. Ảnh: QUANG HUY
Mâm cỗ đón tết sớm của các chiến sĩ trên đảo Cồn Cỏ. Ảnh: QUANG HUY

Chia sẻ niềm vui đó, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Trương Khắc Trưởng phấn khởi thông tin với đoàn về những thành tựu mà huyện đảo đã đạt được trong năm vừa qua: Cồn Cỏ đã và đang có bước chuyển mình đột phá, hoạt động du lịch – dịch vụ được Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo xác định gắn liền với biển.

Năm 2017, cũng là năm đánh dấu bước chuyển mình cơ bản của huyện đảo Cồn Cỏ khi cung cấp 24/24 giờ điện, góp phần phát triển KT-XH huyện đảo. An ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trên huyện đảo được giữ vững, không có vấn đề đột xuất phát sinh, huyện đảo đang từng ngày thay da đổi thịt với nhiều dự án phát triển KT-XH, làm giàu đẹp quê hương, đất nước.

Tin HOT:   Hàng Tết tấp nập ra đảo Lý Sơn

Lý Sơn đầy sức sống

Chia tay Cồn Cỏ, tàu 390 tiếp tục đưa chúng tôi đến với đảo Lý Sơn sau 18 tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, vượt qua hơn 180 hải lý. Do sóng to gió lớn, đoàn công tác không thể tiếp cận âu tàu, thuyền trưởng buộc phải di chuyển các thành viên qua tàu nhỏ để lên đảo.

Vừa trải qua những trận sóng dữ, ai cũng mệt lả, nhưng khi vừa đặt chân lên đảo, tận mắt nhìn thấy cuộc sống của quân và dân nơi đây, mọi mệt mỏi của chuyến đi biển dài ngày như tan biến hết, những người làm báo như chúng tôi ai cũng cảm thấy phấn chấn hẳn lên.

Đảo Lý Sơn mùa này hút tầm mắt là những cánh đồng bát ngát cây hành và tỏi. Ở đây, người dân tận dụng từng centimet đất để mưu sinh bằng nghề truyền thống của mình. Mùa xuân cũng là mùa thu hoạch hành tỏi của người dân Lý Sơn. Gần 310ha đang trông chờ vụ mùa với bao cảm xúc mới. Tỏi được trồng 1 vụ/năm từ tháng 10 đến tháng 2, còn hành được trồng 2 vụ/năm từ tháng 3 đến tháng 9.

Trong số 2 xã tại đảo lớn Lý Sơn, xã An Hải có diện tích trồng hành tỏi lớn nhất khi kéo dài ra sát bờ biển. Còn cánh đồng xã An Vĩnh có diện tích nhỏ hơn, được khai hoang từ những triền đồi dốc, khiến du khách rất thú vị khi liên tưởng đến ruộng bậc thang của các dân tộc vùng núi Tây Bắc.

Ngư dân ở đảo Lý Sơn, những người đứng nơi “đầu sóng ngọn gió”, vẫn đang ngày đêm kiên cường bám biển, vươn lên trong cuộc sống. Ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp những nụ cười lạc quan, đầy sức sống. Đúng như bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn – thông tin, hiện chính quyền và nhân dân huyện đảo Lý Sơn đang chuẩn bị mọi điều kiện để đón tết Mậu Tuất 2018 một cách vui tươi, ấm áp nhất.

Tin HOT:   Làng chả cá Lý Sơn “chạy đua” với Tết

Huyện đảo mong rằng, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương để huyện đảo tiếp tục phát triển, vươn lên, đáp ứng các nhiệm vụ kinh tế – chính trị – an ninh – quốc phòng…

Rời huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi đến thăm trạm Ra đa 550 – Vùng 3 quân chủng Hải quân. Tại đây, không khí tết đã hiện hữu. Theo lãnh đạo đơn vị, các món ăn đón tết năm nay đều là “cây nhà lá vườn” do anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tăng gia. Chung vui với cán bộ trạm radar 550, Phó Tư lệnh – Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân Lê Thanh Vân không quên nhắc nhở:

“Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo đảm AN-QP, tăng cường công tác tuần tra, cứu hộ cứu nạn và tổ chức tốt việc đánh bắt xa bờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là mệnh lệnh, cũng chính là niềm tự hào về biển đảo quê hương trong mỗi trái tim người lính.

Một mùa xuân mới lại về.

QUANG HUY