Xin rút kinh nghiệm vụ sai phạm trong thi tuyển giáo viên ở Lý Sơn

0
201

Dù để xảy ra nhiều sai sót trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên năm học 2017- 2018 và làm thay đổi 1/3 kết quả thi, thế nhưng Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Lý Sơn xin chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những cá nhân liên quan.

Trường Tiểu học trên huyện đảo
Trường Tiểu học trên huyện đảo

Kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017- 2018 vừa qua, Hội đồng thi huyện Lý Sơn được phép xét tuyển 21 chỉ tiêu ở 3 bậc Mầm non (11 người), Tiểu học (7 người) và THCS (3 người), có tất cả 65 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, sau khi Đoàn kiểm tra của tỉnh chấm thẩm định lại, có 7 thí sinh từ đạt thành dự kiến trúng tuyển và ngược lại 7 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển (thay đổi kết quả 1/3 chỉ tiêu tuyển dụng), 2 thí sinh từ đạt thành không đạt; có 22 bài thi có sự chênh lệch trên 10 điểm, trong đó có 1 bài thi tăng trên 10 điểm và 21 bài thi giảm trên 10 điểm.

Trường THCS An Hải
Trường THCS An Hải

Với 7/21 thí sinh dự kiến trúng tuyển bị thay đổi điểm, Lý Sơn là 1 trong những huyện có tỉ lệ thí sinh bị thay đổi điểm dẫn đầu trong các huyện của tỉnh sau chấm thẩm tra.

Cùng với đó, Hội đồng thi Lý Sơn còn để xảy ra sai sót, giám khảo không ký đủ 2 chữ ký trên bài thi của thi sinh khi chấm điểm theo quy định. Cụ thể, có 45 bài thi viết của thí sinh môn kiến thức chung và môn thi viết chuyên ngành mầm non chỉ có 1 chữ ký của giám khảo thứ nhất, không có chữ ký của giám khảo thứ 2.

Tin HOT:   Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ Linh trên đảo Lý Sơn

Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành của UBND tỉnh còn phát hiện Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Lý Sơn năm học 2017 – 2018 có nhiều sai phạm khi thành lập các Ban giúp việc vi phạm quy chế và vi phạm quy trình tổ chức thi tuyển.

Cụ thể, ở Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Lý Sơn, Chủ tịch Hội đồng thi làm Trưởng Ban phách kiêm Trưởng Ban phúc khảo; Phó Chủ tịch Hội đồng thi làm Trưởng Ban coi thi kiêm Trưởng Ban chấm thi và tham gia chấm phúc khảo; Ủy viên Hội đồng thi làm Phó Ban đề thi, tham gia chấm phúc khảo kiêm luôn Phó ban coi thi, Phó Ban chấm thi. Việc phân công nhiệm vụ như thế này là vi phạm các quy định trong Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức.

Theo ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, sau khi có kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành, Hội đồng thi huyện Lý Sơn đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sai sót trong quá trình tổ chức thi tuyển.

Học sinh trên đảo Lý Sơn
Học sinh trên đảo Lý Sơn

Điều đáng nói dù có hàng loạt sai phạm, nhưng Hội đồng thi tuyển dụng giáo viên năm học 2017- 2018 báo cáo và đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn xem xét cho kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Trưởng Ban chấm thi về công tác chấm thi; Lãnh đạo Phòng Nội vụ- Lao động Thương binh & Xã hội trong việc tham mưu thành lập các Ban giúp việc Hội đồng vi phạm Quy chế thi; Giám khảo chấm thi không ký vào bài thi của thi sinh và thư ký Ban chấm thi và các giám khảo chấm thi có sự chênh lệch trên 10 điểm so với kết quả chấm thẩm định của tỉnh làm thay đổi 1/3 kết quả thi.

Tin HOT:   Ông Hên - Người vẽ thuyền đua ở Lý Sơn

“Do thiếu cán bộ nên việc bố trí nhiệm vụ trong hội đồng thi gặp khó khăn dẫn đến vi phạm quy chế. Sai sót của những cá nhân liên quan do nguyên nhân khách quan, không có ý riêng tư để tư lợi cá nhân. Vì vậy, Hội đồng đã có báo cáo gửi Huyện ủy, UBND huyện xem xét cho kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân liên quan”, ông Ninh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tài Luân – Phó Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết: Huyện ủy đã chỉ đạo phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến sai phạm và kiểm điểm nghiêm túc. Tuy nhiên, trong báo cáo Huyện ủy vừa nhận được thì những cá nhân liên quan chỉ xin kiểm điểm rút kinh nghiệm.

“Đối với trường hợp có sai sót, vi phạm là cán bộ chính quyền, còn có thể chấp nhận được. Lý do đây là lần đầu tiên huyện được giao tổ chức thi tuyển giáo viên nên chưa nắm kỹ được hết các quy định. Còn những trường hợp là cán bộ ngành giáo dục thì khó chấp nhận, vì họ là những người có chuyên môn trong lĩnh vực này”- ông Nguyễn Tài Luân – Phó Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho hay.

“Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức” quy định tại:

– Điểm c, khoản 4, Điều 5: “Người được cử làm thành viên Ban phách không được tham gia Ban chấm thi”.

– Khoản 6, Điều 19: “ Chủ tịch Hội đồng thi quyết định thành lập Ban phúc khảo, không bao gồm những thành viên đã tham gia vào Ban chấm thi”.

– Điểm c, khoản 4, Điều 6: “Người được cử làm giám thị không được tham gia Ban đề thi và Ban chấm thi” và “Người được cử làm thành viên Ban chấm thi không được tham gia Ban coi thi và Ban phách”.

– Điểm c, khoản 4, Điều 3: “ Người được cử làm thành viên Ban đề thi không được tham gia Ban coi thi”.

PV- CTV