Vùng xanh chuyển màu, Lý Sơn đề nghị tăng cường biện pháp chống dịch đặc thù

0
262

Sáng nay, ngày 31/10, sau khi Sở Y tế Quảng Ngãi thông báo xác định 1 trường hợp F0 cộng đồng đầu tiên ở huyện Lý Sơn, chính quyền nơi đây đã tổ chức họp khẩn để bàn, thống nhất và đề xuất tỉnh tăng cường áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19 đặc thù cho đảo này.

Theo đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi, trường hợp F0 cộng đồng đầu tiên tại huyện Lý Sơn (nêu trên) là F1 của ca Covid-19 (BN 914243, trở về từ vùng có dịch ở tỉnh phía Nam và cách ly tại nhà ở An Hải, được phát hiện vào hôm qua, ngày 30/10). Đến thời điểm này đây là ca Covid-19 thứ 2 được phát hiện tại Lý Sơn trong vòng 48 giờ qua.

 

Lực lượng chức năng thực hiện phong toả tại khu vực phát hiện mắc Covid-19 ở An Hải, huyện Lý Sơn.
Lực lượng chức năng thực hiện phong toả tại khu vực phát hiện mắc Covid-19 ở An Hải, huyện Lý Sơn.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, cùng với chỉ đạo khẩn cấp triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 khác, địa phương đã tiến hành test nhanh 192 trường hợp ở khu vực dân cư mà F0 sinh sống, kết quả âm tính, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm PCR của số này.

Qua truy vết số liên quan đến trường hợp F0 cộng đồng trên, bước đầu chính quyền Lý Sơn xác định có khoảng 50 F1, hiện UBND huyện đang chuẩn bị đưa số này đi cách ly tập trung tại cơ sở trên đảo.

Người đứng đầu chính quyền Lý Sơn cho biết vào sáng nay, trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát, lan rộng tại địa phương, huyện sẽ tiến hành họp khẩn cấp để chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch; đề xuất tỉnh tăng cường áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù cho đảo Lý Sơn.

Tin HOT:   Sau 7 ngày cô lập, đảo Lý Sơn đã kết nối với đất liền

Trong những nội dung dự kiến đề xuất cho tỉnh (áp dụng thêm biện pháp chống dịch đặc thù), Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, sẽ có yêu cầu người dân đến/về từ vùng dịch và có dịch ở các tỉnh thành phía nam, trước khi ra đảo phải thực hiện cách ly tại đất liền ít nhất là 7 ngày và có xét nghiệm PCR âm tính.

Khu vực cách ly tập trung của huyện Lý Sơn.
Khu vực cách ly tập trung của huyện Lý Sơn.

“Do đặc thù là huyện đảo nằm cách xa đất liền; điều kiện cơ sở vật chất, y tế còn thiếu và yếu như hiện nay của Lý Sơn thì việc đề nghị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi ban hành, cho áp dụng quy định trên là cần thiết”, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bày tỏ.

Được biết vào hôm qua, ngày 30/10 sau khi tiến hành xét nghiệm PCR, cơ quan y tế Quảng Ngãi đã xác định 1 trường hợp trở về từ tỉnh có dịch ở phía nam và đang thực hiện cách ly tại nhà ở An Hải (huyện Lý Sơn) mắc Covid-19.

Vùng xanh huyện đảo Lý Sơn đã bị xoá sổ.
Vùng xanh huyện đảo Lý Sơn đã bị xoá sổ.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên ở huyện đảo Lý Sơn được phát hiện mắc Covid-19, kể từ khi dịch bệnh này bùng phát và lan rộng ở các tỉnh thành trong nước đến nay.

Việt Hoàng