Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn: Khẩn trương hoàn thành đưa vào sử dụng

0
30

Sau nhiều năm triển khai thi công, đến nay, dự án Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2) vẫn còn ngổn ngang. Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021.

Hơn 17 năm chưa hoàn thành

Dự án Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn nằm ở phía đông của huyện Lý Sơn, triển khai từ năm 2004. Dự án gồm 2 giai đoạn (gian đoạn 1 kết thúc vào năm 2010, giai đoạn 2 từ năm 2010 – 2021).

Trong đó, giai đoạn 2 có tổng kinh phí đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư (hiện đã sáp nhập vào Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh).

Đầu năm 2021, dự án được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tiếp tục thực hiện.Đến thời điểm này, việc thi công dự án đã kéo dài hơn 17 năm, nhưng vẫn chưa hoàn thành…

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn hân hoan trước ngày hội lớn
Công trình Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn hiện vẫn còn ngổn ngang.
Công trình Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn hiện vẫn còn ngổn ngang.

Việc dự án thi công kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động neo trú tàu thuyền của ngư dân, nhất là mùa mưa bão. Thậm chí, đã có không ít vụ hư hỏng tàu cá khi ngư dân các tỉnh khác vào neo trú trong vũng, vì vướng phải đá ngầm do thi công dang dở.

Tháng 12.2020, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định phê chuẩn thời gian thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2) và gia hạn thời gian hoàn thành vào cuối năm 2021; đồng thời, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với đơn vị tư vấn, chủ đầu tư và các cá nhân liên quan đến việc để dự án kéo dài.

Tháo gỡ vướng mắc

Mới đây, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh – chủ đầu tư dự án Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2) đã khảo sát thực trạng, cũng như yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, để hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết: Qua hai lần khảo sát thực tế tại công trường đã xác định một số vướng mắc và đang tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, khối lượng đá cần nạo vét lên đến 5.000m3.

Tin HOT:   Phát sốt với tủ vàng trong lều tạm bợ không người trông coi ở Quảng Ngãi

Điều đáng nói là, trong khảo sát thiết kế của chủ đầu tư trước đây, vấn đề này không có nên phải điều chỉnh bổ sung.

Cùng với đó, công trình vừa xây dựng, vừa khai thác nên nhiều tàu thuyền ngư dân neo trú trong công trường ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Trong khu vực khi công ở mặt nước và cả trên bờ bị vướng hàng loạt bè hút cát của nhiều hộ dân dẫn đến bị bồi lấp sau nạo vét.

Ngoài ra, có một số hộ dân đã lấn chiếm mặt bằng đã được giao cho dự án từ năm 2013… Tuy nhiên, dù gặp nhiều vướng mắc như vậy, nhưng với yêu cầu của UBND tỉnh (gia hạn lần thứ 4) là phải hoàn thành dự án vào cuối năm 2021, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công nỗ lực đảm bảo tiến độ.

“Ban Quản lý đã phối hợp với huyện Lý Sơn để khắc phục những tồn tại liên quan đến ngư dân địa phương. Cùng với đó là yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường nhân, vật lực và triển khai các phương án để đẩy nhanh tiến độ.

Trong quá trình thi công, nếu đơn vị nào không đảm bảo khối lượng theo kế hoạch, thì sẽ cắt và điều chuyển khối lượng trúng thầu thi công cho các đơn vị khác, nhằm hoàn thành dự án theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh”, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh nhấn mạnh.

Tin HOT:   Lý Sơn tăng trưởng du lịch theo 'hình thẳng đứng'

Bài, ảnh: X. THIÊN