Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn bị lấn chiếm trái phép

0
54

(Đảo Lý Sơn) – Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn giai đoạn 2 đang bị một số hộ dân lấn chiếm đất liền và mặt nước để xây dựng nhà, trồng cây cối.

Tình trạng lấn chiếm này kéo dài đã lâu với diện tích hàng ngàn mét vuông nhưng chưa được xử lý nghiêm. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công dự án, gây bức xúc cho người dân.

Những phần đất nằm trong dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn đang bị người dân lấn chiếm
Những phần đất nằm trong dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn đang bị người dân lấn chiếm

Mặc dù khu vực Vũng neo đậu vẫn đang trong quá trình thi công nhưng ngư dân địa phương đã tự ý đưa tàu thuyền vào neo đậu, lấn chiếm phần diện tích mặt nước để tập kết, trung chuyển các bè cát làm rơi vãi vật liệu gây bồi lắng khó khăn trong quá trình thi công.

Mặt bằng thi công tường rào bị 38 hộ dân lấn chiếm làm nhà, trồng hành tỏi với diện tích gần 8000 mét vuông.

Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã vận động, mời các hộ dân bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, người dân không thống nhất bàn giao mặt bằng và yêu cầu được bồi thường về đất đai, nhà cửa vật kiến trúc, cây cối hoa màu. Điều này đã gây khó khăn cho việc thi công và làm ảnh hưởng đến tiến độ của cả dự án.

 Ông Nguyễn Thanh chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân
Ông Nguyễn Thanh chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân

vung neo dau tau thuyen ly son lan chiem 3

Nhà thầu cũng mong muốn triển khai hoàn thiện cái dự án này. Với quyết tâm của nhà thầu thi công thì nếu giải quyết được những vướng mắc này thì đơn vị thi công sẽ hoàn thành dự án trong vòng 4 tháng.

Tin HOT:   Chung tay giữ sạch môi trường biển đảo Lý Sơn cùng Hoa hậu Việt Nam 2016
 Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi
Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi

Theo UBND huyện Lý Sơn, phần diện tích đất bị người dân lấn chiếm làm nhà, vật kiến trúc trước đây là đất sạch đã được bàn giao cho chủ đầu tư dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Tuy nhiên do thời gian thi công dự án kéo dài hơn chục năm, chuyển qua nhiều chủ đầu tư nên việc quản lý dự án không chặt chẽ để người dân lấn chiếm đất. Huyện Lý Sơn sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hộ dân vi phạm.

Thời gian tới huyện cũng sẽ phối hợp với Ban quản lý các dự án đầu tư kiểm tra, thông kê diện tích cụ thể mà người dân lấn chiếm của dự án.

Trên tinh thần là cương quyết để thực hiện làm sao dự án sớm đưa vào khai thác phát huy hiệu quả, phát triển kinh tế của huyện và để răn đe người dân trong việc thực hiện các dự án tiếp theo.

vung neo dau tau thuyen ly son lan chiem 5
Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn, giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng là nơi neo đậu tránh trú bão an toàn cho 500 tàu cá.

Việc người dân lấn chiếm đất của dự án, cản trở thi công phải được xử lý nghiêm. Không thể người dân tự ý lấn chiếm đất rồi yêu cầu bồi thường tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến việc quản lý, thi công các công trình khác.

Tiến Công, Thanh Trung/PTQ

Tin HOT:   Bún riêu cua ở đảo tỏi Lý Sơn

Bài viết gốc tại đây