Viện KSND huyện Lý Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

0
179

(Đảo Lý Sơn) – Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của đơn vị, vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 13/4/2022, Viện KSND huyện Lý Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Lý Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự sơ thẩm: Nguyễn Thành P, Nguyễn Văn N, Nguyễn C bị Viện kiểm sát truy tố vê tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” quy định tại khoản 1 Điều 157 Bộ luật hình sự. Ông Thiều Quang Tâm, Bùi Văn Hưng – Kiểm sát viên sơ cấp, THQCT và KSXX tại phiên tòa.

Đây là phiên tòa đơn vị thực hiện 02 chỉ tiêu: Lãnh đạo THQCT, KSXX án hình sự và phiên tòa rút kinh nghiệm theo quy định tại Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của nhành Kiểm sát nhân dân được ban hành kèm theo Quyết định số 139/QĐ-VKSTC ngày 29/4/2020 của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Theo đó, đồng chí Thiều Quang Tâm- Phó Viện trưởng- KSVSC và đồng chí Bùi Văn Hưng –KSVSC, THQCT, KSXX tại phiên tòa.

Một số hình ảnh người tham gia tố tụng tại phiên tòa
Một số hình ảnh người tham gia tố tụng tại phiên tòa

Theo Cáo trạng: Vì bức xúc việc ông Nguyễn Quang B tự ý tháo dỡ nhà thờ tộc họ Nguyễn Q mà không thông qua những người trong tộc họ Nguyễn Q nên vào khoảng 22 giờ 00 phút ngày 10/5/2021, khi phát hiện ông Nguyền Quang B cùng với ông Bùi Minh Đ khiêng cây đòn dông đi từ nhà ông B đến đoạn đường bờ kè trước quán cà phê Napoli ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn để vứt xuống biển. Các bị can N, C và P có hành vi bắt trói, giữ ông B tại đoạn đường bờ kề cách quán cà phê Napoli về hướng Đông khoảng 20m. Hành vi của các bị can Nguyễn Vãn N, Nguyễn C và Nguyễn Thành P đã phạm tội ‘Bắt, giữ người trái pháp luật” được quy định tại khoản 1 Điều 157 Bộ luật hình sự.

Tin HOT:   Gặp Mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất trên đảo Lý Sơn
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án, phân tích nguyên nhân, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, vai trò của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tham gia tranh tụng có sức thuyết phục và bảo vệ được quan điểm của Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên trình bày Bản luận tội
Kiểm sát viên trình bày Bản luận tội

Căn cứ tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa và quan điểm đề nghị đại diện của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Tòa tuyên án
Tòa tuyên án

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Viện trưởng Viện KSND huyện Lý Sơn đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên trong đơn vị. Trên cơ sở những ưu điểm và hạn chế được cuộc họp nhận xét, đánh giá, các Kiểm sát viên trong đơn vị đã nhìn nhận khách quan, thẳng thắn về chất lượng phiên tòa từ đó rút ra những kinh nghiệm, kỹ năng để thực hiện tốt hơn công tác THQCT-KSXX sơ thẩm án hình sự trong thời gian đến.

Phạm Thị Như Ý – VKS LÝ SƠN
Xem bài viết gốc tại đây