Xóm mồ côi trên đảo Lý Sơn

0
192

Ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có không ít những người đàn ông mãi mãi nằm lại ngoài khơi xa. Và nhiều đứa trẻ ở đây mồ côi cha ngay từ khi còn rất nhỏ.

Sau giờ học, em Bùi Văn Chí trên đảo Lý Sơn thường phụ giúp bà nội đi trồng hành, tỏi. Hơn 10 tuổi nhưng Chí làm rất thành thạo những công việc này. Cha mất trong một lần lặn biển khi Chí mới 7 tuổi. Vì hoàn cảnh gia đình, Chí tiếp tục xa mẹ. Tuổi thơ của em là những ngày bên ông bà, tìm niềm vui trên những ruộng hành để vơi đi nỗi buồn gia đình.
Từ lâu đời, người dân huyện đảo Lý Sơn gắn bó với biển khơi để mưu sinh. Những năm qua, tai nạn, rủi ro liên tục trên biển khiến không ít người đàn ông mãi mãi nằm lại giữa biển khơi. Huyện Lý Sơn có hơn 50 trẻ mồ côi cha từ khi còn rất nhỏ. Thiếu vắng hình bóng, sự chăm sóc của những người cha trong gia đình, cuộc sống của trẻ em ở các xóm biển mồ côi vì thế cũng vất vả, nhọc nhằn hơn. Giúp mẹ, giúp bà, chia sẻ việc nhà để vượt qua khó khăn, thiếu thốn, những đứa trẻ vì thế cũng trưởng thành hơn.
Với những đứa trẻ ở xóm mồ côi, dẫu cuộc sống vẫn còn nhiều gian khó, vất vả nhưng như những cây phong ba giữa biển khơi, các em luôn nhóm lên niềm tin về cuộc sống tươi đẹp ở phía trước.

BT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here