Tuyến vận tải biển Sa Kỳ – Lý Sơn tiềm ẩn nguy hiểm

0
1197

Vụ tai nạn lật tàu chở khách du lịch trên Sông Hàn, TP.Đà Nẵng thêm một lần nữa gây lo lắng, bất an cho nhiều người. Từ sự việc này, nhìn lại hoạt động vận tải khách đường thủy, nhất là vận tải khách du lịch vẫn còn nảy sinh nhiều bất cập gây mất an toàn giao thông đường thủy.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động vận tải khách, đặc biệt là khách du lịch biển trên tuyến vận tải khách Sa Kỳ – Lý Sơn, đảo Lớn – đảo Bé hiện nay cũng đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm.
Tại cầu Cảng Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, dù có đường lên xuống tàu nhưng nhiều hành khách vẫn chen lấn, leo trèo để lên xuống tàu không đúng nơi quy định. Việc này rất dễ xảy ra tai nạn. Trong khi đó, công tác quản lý sắp xếp cho hành khách lên xuống tàu của chủ tàu và Ban quản lý cảng Lý Sơn lại chưa được chú trọng đúng mức.
Ông Nguyễn Văn Thành – Hành khách đi tàu cao tốc Sa Kỳ – Lý Sơn cho biết: Ban quản lý cảng không sắp xếp được bến bãi tập trung, khách đi lên xuống còn lộn xộn nên rất dễ gây ra tai nạn như té hoặc bị rơi xuống biển.

Nhiều chuyến tàu vận tải khách trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và tuyến đảo Lớn – đảo Bé rất mất an toàn. Chủ tàu vẫn để hành khách đứng ngoài đầu tàu một cách mất an toàn khi tàu đang hoạt động trên biển.
Thậm chí, hành khách đi tàu cao tốc, đi ca nô tham quan du lịch ở đảo Lý Sơn cũng chưa được quan tâm trang bị áo phao nhằm phòng ngừa rủi ro trên biển. Tình trạng các tàu vận tải, ca nô đưa đón khách hoạt động tự phát trên tuyến từ đảo Lớn sang đảo Bé của huyện Lý Sơn vẫn chưa được kiểm soát tốt.
Trước những bất cập này, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung chấn chỉnh, xử lý các phương tiện hoạt động thiếu an toàn để phòng tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin HOT:   Tàu hải quân lai dắt tàu cá bị nạn vào đảo Lý Sơn

Ông Lê Văn Lương – Phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi cho biết: Thời gian vừa qua thì có nhiều thuyền trưởng cũng vi phạm trong vấn đề công tác an toàn về vận chuyển hành khách. Cái này thì chúng tôi cũng đã cương quyết xử lý, xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 48 của Chính phủ về lĩnh vực hàng hải. Vấn đề này thì cũng đã chấn chỉnh phần nào rồi. Thời gian sắp tới nếu tiếp tục vi phạm thì chúng tôi kiên quyết xử lý để đảm bảo tình hình an ninh trật tự cũng như an toàn hàng hải trên tuyến từ bờ ra đảo.

Vấn đề an toàn cho hoạt động vận tải khách trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn, tuyến đảo Lớn – đảo Bé đang thật sự là nỗi lo của tỉnh Quảng Ngãi và được bàn thảo nhiều trong các cuộc họp để tìm cách quản lý tốt nhất hoạt động của phương tiện vận tải khách, góp phần ngăn ngừa tai nạn.
Mỗi năm, huyện đảo Lý Sơn đón khoảng 100 ngàn lượt du khách ra tham quan du lịch biển. Do vậy, nếu không siết chặt hoạt động vận tải khách, đảm bảo chất lượng an toàn đối với từng phương tiện thì tai nạn xảy ra như vụ lật tàu ở sông Hàn, Đà Nẵng là điều khó tránh khỏi.

Theo ANTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here