Ồ ạt xây nhà hàng, khách sạn trái phép trên đảo Lý Sơn

0
70

Tại tỉnh Quảng Ngãi, gần 3 năm sau khi có điện lưới quốc gia, nhiều công trình nhà hàng, khách sạn ở đảo Lý Sơn đã và đang được đua nhau mọc lên. Việc xây dựng các công trình dịch vụ ồ ạt nhưng thiếu định hướng, quy hoạch đã làm cho cảnh quan, môi trường ở đây bị biến dạng và ô nhiễm nghiêm trọng.
Công trình phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn với thiết kế gồm một chuỗi nhà hàng, khách sạn đã bị UBND huyện Lý Sơn ra quyết định đình chỉ xây dựng. Nguyên nhân do thủ tục đất đai chưa hợp pháp, chưa được cấp giấy phép xây dựng.
Còn công trình Khu kinh doanh cà phê, ăn uống, giải trí, trưng bày đặc sản Lý Sơn với diện tích hơn 1.000m2 bị đình chỉ thi công vì xây dựng trái phép. Các quán ăn, quán giải khát hai bên đường ven biển phía đông của đảo cũng đã bị thu hồi, hủy bỏ hợp đồng; tiến hành dỡ dọn, trả lại mặt bằng, lập trật tự xây dựng. Cho đến nay, Lý Sơn có trên 10 trường hợp được cấp giấy phép xây dựng công trình. Trong khi đó, thực tế các công trình xây dựng mới quy mô ở đảo lên đến hàng trăm.
Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Quản lý nhà nước trên quy hoạch của huyện vẫn còn yếu kém. Chính vì thế nên trong thời gian qua việc đầu tư của cá nhân, tổ chức trên địa bàn về dich vụ vẫn còn ồ ạt. Vì thế đã xảy ra sai phạm trong việc cấp phép xây dựng, lấn chiếm. Cái này đối với chính quyền địa phương có phần trách nhiệm bởi trong quá trình thực hiện thiếu sự kiểm tra đôn đốc, chấn chỉnh xử lý.

Tin HOT:   Hành tím Đảo Lý Sơn trước nguy cơ bị 'xóa sổ'

Việc tạm đình chỉ hoạt động xây dựng các công trình không phép, chưa đảm bảo tính pháp lý về đất đai sẽ kéo dài đến khi nào các thủ tục được thực hiện đầy đủ mới được thi công trở lại. Nhiều khả năng một số công trình sẽ đình chỉ vĩnh viễn do vi phạm quy hoạch; một số công trình phải điều chỉnh quy mô, vì huyện sẽ xem xét thu hồi một phần diện tích đất cấp sai quy định.

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích vỏn vẹn gần 10 km2 với dân số đông đúc gần 22.000 người nên nhu cầu đất đai phục vụ dân sinh rất lớn. Huyện đang hướng ưu tiên phát triển du lịch, dịch vụ chung tay bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, di sản địa chất núi lửa quý giá trên địa bàn mang lại thu nhập cho người dân. Vì thế việc mạnh tay xử lý, ngăn chặn việc xây dựng trái phép là yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết.

Theo ANTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here