Khác hẳn so với các vụ tỏi năm trước, trong vụ tỏi năm nay, thay vì thu hoạch tỏi phơi khô thì nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi lại đổ xô bán tỏi tươi. Điều này cảnh báo nguy cơ thiệt hại cho người trồng tỏi trên đảo.
Từ đầu vụ thu hoạch tỏi đến nay, hàng trăm tấn tỏi tươi đã được nông dân huyện đảo Lý Sơn bán ngay tại ruộng cho thương lái thay vì phơi tỏi tươi thành tỏi khô để trữ bán như mọi năm.
Theo các hộ trồng tỏi do năm nay giá tỏi tươi bán tại ruộng cao hơn gấp nhiều lần so với vụ tỏi năm trước, lên tới 40 ngàn đồng/kg nên không phơi khô mà bán luôn cho thương lái tại ruộng.
Do giá tỏi tươi cao nên nông dân Lý Sơn đổ xô bán mà không tính tới lợi nhuận mang lại khi phơi khô trữ bán.
Các nông dân trồng tỏi cho rằng, giá bán tỏi tươi là 40 ngàn đồng/kg, trong khi giá tỏi khô ở thời điểm này cũng chỉ giao động ở mức 90 ngàn đến 100 ngàn đồng/kg nên bán tỏi tươi sẽ đỡ phải tốn công phơi, bảo quản.
Vụ tỏi này nông dân đảo Lý Sơn trồng trên 310 hécta tỏi, năng suất đạt khoảng 60-70 tạ/héc ta, tăng hơn 30% so với niên vụ trước. Việc nông dân Lý Sơn đổ xô bán tỏi tươi sẽ gây ra những lợi bất cập hại. Bởi có thời điểm tỏi khô lên giá tới 150 ngàn đồng đến 180 ngàn đồng/kg.
Nếu bán với giá tỏi tươi như hiện này khoảng 40 ngàn đồng/kg mà không phơi tỏi khô thì nông dân trồng tỏi sẽ mất đi một khoản lợi nhuận không nhỏ khi tỏi tăng giá.

Tin HOT:   Hỗ trợ 2 tàu cá bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản

BT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here