Người trồng tỏi thu nhập cả tỷ đồng trên đảo Lý Sơn

0
106

Dù khí hậu ngoài đảo rất khắc nghiệt, nhưng trên đảo Lý Sơn vẫn có một người nông dân trồng tỏi thu nhập được cả tỷ đồng từ việc trồng tỏi chất lượng cao.
Ông Dương Giáp ở xã An Hải là 1 trong 10 nông dân trồng tỏi giỏi nhất đảo Lý Sơn. Ông chưa bao giờ bị thất thu tỏi, kể cả vụ tỏi năm nay bị mưa nhiều lúc bắt đầu vào vụ trồng.

Thời tiết ẩm khiến vi khuẩn, sâu bệnh sinh sôi. Một số diện tích tỏi bị vàng lá, còi cọc, ít hoặc không có củ. Nhưng toàn bộ 37 sào tỏi vụ này của ông Dương Giáp vẫn sinh trưởng đều. Bởi ông nắm rất chắc sự tác động của thời tiết đến cây tỏi. Khi thấy trời mưa nhiều, ông xuống giống muộn hơn mọi năm. Hầu như ngày nào ông cũng thăm đồng để kịp phát hiện những bất thường trên cây tỏi.

Nhiều hộ trồng tỏi nghe theo khuyến cáo của ông Giáp cũng không bị mất mùa. Có hộ còn thu được hơn 400 kg tỏi tươi mỗi sào, tăng khoảng 30% năng suất so với năm trước. Bà con càng tin tưởng ông Giáp hơn, khi củ tỏi năm nay còn đẹp và có giá cao hơn mọi năm, 50.000 – 60.000 đồng/kg tỏi tươi. Tỏi khô 80.000 đồng/kg. Một sào đất trồng tỏi 4 tháng đã cho trên 20 triệu đồng.

Hàng chục hộ có đất trồng tỏi còn được dùng giá rẻ hoặc miễn phí nguồn nước giếng đào và hệ thống nước tưới tự động của ông Giáp. Đầu tư mỗi sào 6 triệu đồng hệ thống vòi tưới, hệ thống ống dẫn khoảng 20 triệu đồng. Đó vừa giúp bà con, vừa là giúp mình. Vì nhiều nhà chỉ trồng tỏi 4 tháng, rồi cho ông Giáp mượn đất trồng hành. Như vậy 1 năm, ông còn kiếm trồng thêm 2 đến 3 vụ hành. Thu nhập tăng thêm chừng 400 triệu đồng, ngoài 500 triệu đồng từ 25 sào tỏi.

Tin HOT:   Không khí lạnh kéo dài, đảo Lý Sơn bị cô lập nhiều ngày

Nông dân Dương Văn Giáp còn nổi trội ở đảo bởi sự năng động khi đầu tư 7 xe tải, 2 máy xúc để kinh doanh vật tư xây dựng. Tạo được việc làm cho các con và 10 nông dân khác, ông thêm thu nhập cả nửa tỷ đồng 1 năm trên hòn đảo có nhịp độ xây dựng cao gấp hàng chục lần trước kia.

Lợi nhuận từ nghề dịch vụ này rất cao, nhưng ông Giáp vẫn gắn bó như máu thịt của mình, nghề trồng tỏi, trồng hành vất vả nhọc nhằn. Vì ông muốn tỏi, hành Lý Sơn, đặc sản của hòn đảo giữa biển khơi này thương hiệu sẽ ngày càng bay xa hơn.

Theo VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here