Lý Sơn có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngọt

0
579

Nắng nóng, hạn hán kéo dài cùng với việc gia tăng nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất đang làm cạn kiệt dần nguồn nước ngầm đang có tại đảo Lý Sơn.
Việc thiếu nước ngọt ở Lý Sơn là câu chuyện không mới, nhất là vào mùa nắng nóng bởi huyện đảo này không có nguồn nước mặt tự nhiên từ sông, suối như ở đất liền mà phụ thuộc phần lớn vào nguồn nước ngầm.

Số lượng giếng khoan, giếng đào ở Lý Sơn tăng rất nhanh. Năm 2014, toàn huyện có 546 giếng nước, đến nay đã có gần 1.300 giếng nước. Nhiều giếng sau khi hoàn thành đã bị nhiễm mặn do nguồn nước ngọt đã cạn kiệt dần.

Tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm đồng thời giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tự phát khoan, đào giếng là cách mà địa phương quản lý nguồn nước ngầm hiện có. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp bền vững bởi nhu cầu sử dụng nước ngọt cho sản xuất, sinh hoạt tại địa phương ngày càng gia tăng, nhất là khi các ngành du lịch, dịch vụ ở Lý Sơn ngày càng phát triển.

Nắng nóng kéo dài, hạn hán, xâm nhập mặn vẫn đang tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Nguy cơ thiếu nước tưới cho trên 550 ha cây trồng cũng như thiếu nước sinh hoạt ở Lý Sơn là điều khó tránh khỏi.

Tin HOT:   Rót 17 tỷ đồng lập quy hoạch đảo Lý Sơn

Theo VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here