Hòa chung khí thế chào xuân mới; sáng nay 31/1, hai xã An Vĩnh và An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân Đinh Dậu 2017. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn người dân trên đảo Lý Sơn và khách thập phương đến xem và cổ vũ

Tại các trường đua thuyền của hai xã An Hải và An Vĩnh, huyện Lý Sơn, ngay từ sáng sớm hàng ngàn người dân địa phương và khách là người đất liền ra du xuân đã tập trung về đây để thưởng thức lễ hội đua thuyền truyền thống đầu.

Tham gia hội đua năm nay mỗi xã có 4 đội thuyền, gồm: Long, Li, Qui, Phụng với gần 200 VĐV của hai xã tham gia tranh tài. Lễ hội đua thuyền năm nay rất tưng bừng và nhộn nhịp vui hơn mọi năm vì năm qua kinh tế của cả huyện Lý Sơn không ngừng phát triển, đời sống thu nhập của người dân ổn định.

Ông Bùi Cẩm, người dân xã An Hải cho biết: Cuộc đua là nó làm cho mình phấn khởi, ra sức lao động sản xuất để làm giàu kinh tế cho gia đình, cho xã hội. Người ta phấn khởi trong vấn đề đầu năm rồi thi đua để giành thắng lợi về thuyền mình, để lại kết quả đầu năm cho dân chúng được an lành.

Anh Nguyễn Nhân, ở xã An Hải – người con hiện sống xa hương cho biết: Dù bận việc nhưng mình cũng phải coi đua thuyền, Đua thuyền rất là hấp dẫn, cực kỳ sôi động bất kỳ một nơi nào cũng không có được điều này. Cái việc chúng ta coi đua thuyền mình thả cái hồn vào; một cái điều rất là tuyệt vời mà bất kỳ một nơi nào trên đất nước Việt Nam có được.

Tin HOT:   Rác ngập tràn bờ biển Lý Sơn

Hội đua thuyền truyền thống đầu xuân trên đảo Lý Sơn nói chung, của hai xã An Vĩnh và An Hải nói riêng đã có từ hàng trăm năm nay, nó không chỉ là cuộc thi biểu dương sức mạnh, một tinh thần thể thao, một trò vui chơi của nhân dân địa phương trong dịp tết đến xuân về, mà nó còn là một lễ hội tâm linh với ước vọng cầu cho Quốc thái dân an, dân yên, vật thịnh, đồng thời tưởng nhớ đến các vị dân binh Hoàng Sa năm xưa vâng lệnh vua ban ra đo đạc, cắm mốc chủ quyền trên 2 Quần đảo Hoàng sa và Trường Sa thân yêu.

Ông Lê Hoài Ân, Chủ tịch xã An Hải, Trưởng Ban tổ chức hội đua thuyền xã An Hải nói: Đua thuyền truyền thống của đình làng An Hải có từ lâu rồi, để mà đua thuyền thì cầu cho Quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, nông ngư được mùa và cầu cho nhân dân trong xã nhà nhơn an, vật thịnh và mọi điều tốt đẹp trong năm mới sẽ đến với nhân dân.

Hội đua thuyền truyền thống đầu năm trên đảo Lý sơn được 2 xã tổ chức hàng năm từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7; đặt biệt được huyện Lý Sơn tổ chức tranh cúp vô địch vào ngày 8 tết Nguyên đán, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương và khách thập phương xem và cổ vũ.

Tin HOT:   Bất cập việc chôn cất mồ mả trên đảo Lý Sơn

Thông qua nét sinh hoạt độc đáo này nên lễ hội đua thuyền trên đất đảo đã góp phần giữ gìn những giá trị đạo đức, văn hoá truyền thống của người vùng sông nước.

Theo ANTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here