Vì sao cảng Bến Đình không đón được tàu?

0
531

(Đảo Lý Sơn) – Sau gần 6 năm xây dựng với nhiều lần trì hoãn, cuối cùng cảng Bến Đình thuộc đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng được đưa vào vận hành thử nghiệm hôm mùng 10.7.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau (ngày 16.7), tàu chở 150 khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn không thể cập cảng này vì “thời tiết bất lợi”, buộc phải chở khách cập cảng Lý Sơn (cảng cũ). Xin lưu ý là, hôm 16.7, hoàn toàn không có mưa bão gì ở khu vực Biển Đông mà chỉ là gió nam “săn” khiến tàu chao đảo mạnh, không thể cập cảng được.

Cảng Bến Đình thuộc đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)
Cảng Bến Đình thuộc đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Hằng năm, vào khoảng thời gian từ tháng 4 – 9, ngoại trừ do ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông thì khu vực đảo Lý Sơn luôn có gió nam “săn”. Nghĩa là, thời tiết trong khoảng thời gian đó luôn bất lợi cho việc tàu khách cập cảng Bến Đình.

Trả lời báo chí lý do vì sao tàu khách khó cập cảng Bến Đình nhưng tỉnh Quảng Ngãi vẫn quyết tâm xây cảng tại vị trí đó để rồi tàu cập không được phải chuyển về cảng cũ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi nói rằng tỉnh sẽ tiếp tục dự án làm đê chắn sóng 250 tỉ đồng nữa thì tàu sẽ cập cảng Bến Đình tốt! Nghĩa là, muốn cho tàu cập cảng Bến Đình, tổng số tiền mà ngân sách phải đầu tư vào đó là 506 tỉ đồng, gồm 256 tỉ xây cảng và 250 tỉ làm đê chắn sóng.

Tin HOT:   Bão số 4 giật trên cấp 17, có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền

Vị trí được gọi là “cảng Bến Đình” hiện nay hoàn toàn không có trong ký ức của người Lý Sơn về một “bến cảng” đã từng có trước đây.

Lý do để người Lý Sơn không chọn chỗ được gọi là “cảng Bến Đình” làm nơi neo đậu tàu thuyền vì đây là vùng “chứa gió” của Lý Sơn, ngay cả trong những tháng hè thời tiết thuận lợi nhất cho việc ra khơi.

Chính vì kinh nghiệm mang tính trao truyền này nên khi nghe tỉnh Quảng Ngãi đầu tư làm cảng ở đây, các bô lão kỳ cựu ở Lý Sơn đã can gián là không nên xây cảng vì tàu sẽ không cập được.

Và cuối cùng, thiên nhiên đã có câu trả lời chuẩn xác nhất như mọi người đã thấy trong 10 ngày qua!

Bài học “nghe dân” tưởng như đã cũ, hóa ra nó luôn luôn mới là vậy.

Trần Đăng
Xem bài viết gốc tại đây