“Vàng trắng” Lý Sơn rớt giá thấp nhất so với nhiều năm qua

0
81

Tỏi là loại nông sản được ví như “vàng trắng” của đất đảo tiền tiêu Lý Sơn. Thế nhưng, giá tỏi hiện sụt giảm mạnh khiến người nông dân điêu đứng.
Hơn 3 tháng trước, người trồng tỏi ở Lý Sơn vui mừng vì sản lượng tỏi vụ Đông Xuân 2017 – 2018 đạt cao hơn những mùa vụ trước. Ước tính toàn huyện thu được 2.000 tấn tỏi khô.

Huyện Lý Sơn đang tìm đầu mối tiêu thụ gần 1.000 tấn tỏi khô cho người nông dân với mức giá hợp lý
Huyện Lý Sơn đang tìm đầu mối tiêu thụ gần 1.000 tấn tỏi khô cho người nông dân với mức giá hợp lý

Niềm vui của người nông dân như được nhân lên khi tỏi được mùa lại được giá. Giá tỏi đầu vụ được thương lái thu mua dao động từ 80 – 100 ngàn đồng mỗi kg.

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó giá tỏi bắt đầu giảm mạnh. Đến thời điểm hiện tại giá tỏi đang ở mức 45 – 50 ngàn đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất so với nhiều năm qua.

Bà Phạm Thị Nghĩa – một hộ nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn, cho biết: Sau thu hoạch, người dân Lý Sơn chỉ bán một phần sản lượng tỏi để thanh toán chi phí đầu tư vào mùa vụ. Phần còn lại được tích trữ bán dần đến vụ tỏi năm sau nhưng không ngờ giá tỏi sụt giảm quá mạnh.

Tỏi Lý Sơn đang được thu mua ở mức 45 - 50 ngàn đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất trong vòng nhiều năm qua
Tỏi Lý Sơn đang được thu mua ở mức 45 – 50 ngàn đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất trong vòng nhiều năm qua

“Chưa bao giờ giá tỏi giảm mạnh như năm nay, mọi năm giá xuống thấp nhất cũng ở mức 70 ngàn đồng. Riêng 1 tháng qua giá tỏi Lý Sơn chỉ còn 45 – 50 ngàn đồng mỗi kg. Với mức giá này thì người nông dân hầu như không có lời”, bà Nghĩa nói.

Tin HOT:   “Vương quốc tỏi” mất mùa, nông dân Lý Sơn điêu đứng

Cùng nỗi lo đó, ông Phạm Văn Ba cũng thở dài khi còn tích trữ gần 2 tấn tỏi khô. Vụ tỏi vừa qua ông Ba thu về hơn 4 tấn, phân nửa sản lượng tỏi được bán ngay từ đầu vụ để trả tiền phân thuốc. Phần còn lại được ông Ba tích trữ trên gác nhà đợi giá tăng cao hơn để bán.

“Phần tỏi còn lại tôi tính bán dần để có tiền trang trải cuộc sống và có vốn đầu tư cho mùa vụ mới. Nhưng với giá tỏi như hiện nay thì bán hết cũng chỉ đủ chi tiêu lấy đâu ra vốn để đầu tư vụ mới”, ông Ba than thở.

Theo ông Ba, giá tỏi rớt thê thảm như hiện nay là do tình trạng tư thương mang tỏi nơi khác về trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán ra thị trường. Điều này khiến tỏi Lý Sơn mất dần thương hiệu dẫn đến giá bán sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho rằng đây không phải là nguyên nhân chính khiến tỏi Lý Sơn rớt giá.

“Thời điểm thông tin tỏi Lý Sơn bị trộn tỏi kém chất lượng rộ lên thì tỏi vẫn được thu mua với giá khá cao. Chỉ khoảng 1 tháng qua thì thương lái đồng loạt ép giá khiến giá tỏi sụt giảm mạnh. Thương lái mua tỏi của nông dân giá thấp nhưng giá bán ra cho người tiêu dùng vẫn ở mức 90 – 100 ngàn đồng/kg. Vấn đề ở đây không phải do người tiêu dùng sợ tỏi kém chất lượng được trà trộn với tỏi Lý Sơn dẫn đến giá tỏi sụt giảm”, bà Hương lý giải.

Tin HOT:   Sản lượng tỏi Lý Sơn đạt 3.000 tấn với giá trị khoảng 100 tỷ đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng cho rằng nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được xác định nhưng có thể do tư thương tìm cách ép giá người nông dân.

“Hiện còn khoảng 1.000 tấn tỏi khô đang được người dân tích trữ. Sau khi thống kê lượng tỏi còn lại chúng tôi sẽ liên hệ với các đầu mối thu mua trong đất liền nhằm tìm mức giá có lợi nhất cho người nông dân, tránh tình trạng bị tiểu thương ép giá”, bà Hương nói về giải pháp đang được huyện Lý Sơn triển khai.

Quốc Triều – Văn Mịnh