Vận hành trở lại hai nhà máy khử muối nước biển trên đảo Lý Sơn

0
132

Sau hơn 8 năm hoạt động kể từ ngày được trao tặng vào tháng 8/2012, hai nhà máy khử nước biển thành nước sinh hoạt trên đảo An Bình, thuộc huyện đảo Lý Sơn đã được Doosan Vina tổng bảo trì, sửa chữa và vận hành ổn định trở lại, đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho hơn 100 hộ gia đình.

Hai nhà máy khử mặn này được Doosan Vina trao tặng cho người dân đảo An Bình vào tháng 8/2012, sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, công suất 200 m3/ngày đêm với trị giá gần 20 tỉ đồng.

Qua hơn 8 năm hoạt động, hệ thống bị xuống cấp và một số hạng mục như cảm biến, moto, quạt, Inverter bị hư hỏng nên việc cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày cho người dân trên đảo trở nên khó khăn, thường xuyên bị thiếu hụt khi vào mùa khô.

Nguồn nước được lọc từ nhà máy khử mặn do Doosan Vina trao tặng đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành.
Nguồn nước được lọc từ nhà máy khử mặn do Doosan Vina trao tặng đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành.

Để khắc phục tình trạng đó, Doosan Vina đã cử một tổ kỹ thuật đến kiểm tra kỹ tình hình và khẩn trương mua sắm thiết bị, vật tư để thay thế, sửa chữa toàn hệ thống vào tháng cuối tháng 8/2020. Sau gần 01 tháng bảo trì, 2 hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt đã được hoàn thành và vận hành trở lại vào cuối tháng 9/2020 với công suất đạt 3m3 nước/giờ/máy, đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch hàng ngày cho người dân trên đảo.

Tin HOT:   Phát động tuần lễ du lịch biển, đảo tỉnh Quảng Ngãi năm 2023

Sau 5 tháng tổng bảo trì, CEO Doosan Vina Jeong Young Chil và các quản lý đã có chuyến công tác đến đây để kiểm tra hoạt động thực tế của nhà máy. Làm việc cùng đoàn lãnh đạo của Doosan Vina, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh đã thay mặt chính quyền và người dân cảm ơn Doosan Vina đã quan tâm tài trợ gói thiết bị khử mặn ý nghĩa này. Chúng đã góp phần rất lớn vào việc ổn định đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là trong mùa nắng nóng từ tháng 4 – 9 hàng năm. Trữ lượng khá ổn định và chất lượng nước đảm bảo tiêu chuẩn nên người dân rất an tâm khi sử dụng. Ông Ninh cũng cho biết thêm: hiện nay huyện Lý Sơn không đủ nhân lực và kỹ thuật để bảo trì, sửa chữa khi nhà máy gặp sự cố nên rất mong Doosan Vina tiếp tục hỗ trợ việc duy tu, bảo dưỡng sau này.

Trong chuyến đi này, đoàn lãnh đạo Doosan Vina và huyện Lý Sơn đã dành phần lớn thời gian để kiểm tra tại nhà máy, các bồn bể chứa nước và uống trực tiếp nguồn nước từ ống lọc.

Lãnh đạo Doosan Vina tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo An Bình
Lãnh đạo Doosan Vina tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo An Bình

Ngoài ra, đoàn Doosan Vina đã đến thăm hỏi và tặng quà cho 5 hộ dân khó khăn, chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9 Molave năm ngoái, mỗi suất trị giá 500.000đ và tiến hành đi khảo sát một số địa điểm, khu vực và nhu cầu trên địa bàn huyện Lý Sơn để lên kế hoạch thực hiện các chương trình an sinh xã hội trong thời gian tới.

Tin HOT:   Khẩn cấp khắc phục vết nứt cảng 257 tỷ đồng ở đảo Lý Sơn

Doosan Vina là một khu phức hợp công nghiệp nặng công nghệ cao tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi, chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm cơ sở hạ tầng kỹ thuật làm biến đổi và giúp cuộc sống con người ngày một tốt đẹp hơn. Các sản phẩm của Doosan Vina bao gồm: Lò hơi cho nhà máy điện; thiết bị khử muối nước biển thành nước sinh hoạt có kích thước gần bằng một sân bóng đá; hệ thống cẩu trục cho các cảng biển; Module và kết cấu thép cho các công trình cơ sở hạ tầng, nhà máy lọc hóa dầu, công trình công nghiệp .v.v. Đến nay công ty đã xuất khẩu các sản phẩm có giá trị 2,4 tỷ USD.

Tập đoàn Doosan là một tập đoàn đa quốc gia chuyên về điện, nước và thiết bị phát triển cơ sở hạ tầng thế giới. Công ty đặt trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc, có chi nhánh tại 38 quốc gia trên thế giới với hơn 42.600 công nhân viên. Doanh thu hàng năm ước đạt 22 tỉ USD.

Hoàng Ngân