Vẫn chưa kết luận về việc dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh

0
27

Về đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – Đặng Văn Minh, dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chưa có ý kiến và vẫn chờ báo cáo.

Quảng Ngãi sẽ dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.
Quảng Ngãi sẽ dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Trong đề xuất dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc UBND tỉnh đồng ý cho mở rộng diện tích Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh trước đây là chưa đúng theo tinh thần nghị quyết Đảng bộ lần thứ 19 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi và chưa được cấp thẩm quyền có ý kiến.

Theo ông Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa có quyết định chính thức về việc này nên dù UBND tỉnh có gửi hồ sơ cho UNESCO thì cũng không đảm bảo đúng quy định. Sau khi rà soát toàn bộ đề án, đánh giá mặt được và chưa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiệu quả kinh tế – xã hội chưa rõ ràng. Để thực hiện đề án công viên địa chất, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chi cho đề án khoảng 20 tỉ đồng.

Tin HOT:   Bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn

Quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – Đặng Văn Minh sẽ dừng thực hiện đề án này lại.

Ngày 23.4, trao đổi với báo Lao Động, bà Bùi Thị Quỳnh Vân – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho hay, việc dừng hay tiếp tục đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, đến nay Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa có ý kiến và vẫn chờ những báo cáo cụ thể.

Lãnh đạo tiền nhiệm ở Quảng Ngãi – những người trực tiếp xây dựng đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh hiện vẫn chưa lên tiếng về việc bị bác bỏ nêu trên. Ông Lê Viết Chữ – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi từ chối nêu quan điểm. Ông Chữ nói, đến nay vẫn chưa nghe thông tin về việc đề xuất dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Trước đây, tại nhiều cuộc hội thảo khoa học, các nhà chuyên môn, học giả đã khẳng định, Công viên địa chất toàn cầu là cách làm thiết thực, mang hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng. Nếu được công nhận công viên địa chất toàn cầu sẽ giúp tỉnh phát triển bền vững, thu hút khách du lịch.

Việc ông Đặng Văn Minh có đề xuất dừng đề án đã có nhiều luồng tranh cãi trái ngược nhau. Một số cán bộ hưu trí ở địa phương lo ngại: Liệu có phải là tân Chủ tịch Quảng Ngãi nóng lòng đạt ngay thành tựu kinh tế thay vì lựa chọn phát triển bền vững? Nếu dừng đề án này thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đối với số tiền khoảng 20 tỉ đồng đã chi từ ngân sách nhà nước?

Tin HOT:   Phượt đảo Lý Sơn như thế nào?

Được biết, đề án Công viên địa chất toàn cầu được triển khai từ năm 2015 với tên gọi ban đầu là Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn. Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ngãi, nếu được công nhận công viên địa chất toàn cầu sẽ giúp tỉnh phát triển bền vững, thu hút khách du lịch. Nghị quyết Đảng bộ và HĐND tỉnh năm 2015 từng xác định việc thực hiện đề án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là du lịch.

Đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh được phê duyệt vào tháng 12.2017. Ban đầu, khu vực thực hiện đề án có diện tích hơn 100 km2, bao gồm huyện đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven bờ thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Nhằm đáp ứng tiêu chí về diện tích, Quảng Ngãi thống nhất điều chỉnh phạm vi công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh lên 4.600 km2 để lập hồ sơ trình UNESCO. Theo đó, công viên địa chất được điều chỉnh mở rộng trên đất liền hơn 2.000 km2 và hơn 2.600 km2 mặt nước.

Ngày 25.11.2019, hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh được gửi cho UNESCO và được UNESCO thông qua vòng sơ loại. Theo quy định, UNESCO sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu đối với hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng (dự kiến ban đầu được tổ chức vào tháng 11.2020).

Tin HOT:   Bộ sưu tập vỏ ốc “khủng” từ Hoàng Sa - Trường Sa của thợ lặn đất đảo

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm thay đổi các kế hoạch, lịch trình và dự kiến của tỉnh. Năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng nhiều hoạt động hoàn thiện công viên trên thực địa, tập trung vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; quản lý, bảo tồn các di sản địa chất, tham gia hoạt động mạng lưới công viên địa chất, hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học.

THANH CHUNG