Tuyến đường thủy đảo Lớn – đảo Bé chưa cho tàu cập tại cảng Bến Đình

0
106

(Đảo Lý Sơn) – Ban Quản lý cảng và cảng vụ đường thủy nội địa (Sở GTVT) vừa thông báo, kể từ ngày 10/7, tuyến đảo Lớn – đảo Bé sẽ cập tại cảng Bến Đình, thay vì cảng Lý Sơn như hiện tại.

Thông báo này đã vấp phải sự phản ứng của người dân, nhất là người dân ở đảo Bé (An Bình) vì cho rằng có nhiều bất cập, không thuận lợi cho hành khách.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT cho rằng, tuyến đường thủy đảo Lớn – đảo Bé chưa cho tàu cập tại cảng Bến Đình

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Phong, cơ quan chủ quản của Ban Quản lý cảng và cảng vụ đường thủy nội địa (Ban Quản lý) khẳng định, ngày 10/7 cảng Bến Đình đưa vào vận hành thử nghiệm nhưng mới chỉ thực hiện với tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và Đà Nẵng – Lý Sơn.

Còn tuyến đảo Lớn – đảo Bé hiện chưa áp dụng việc cập tàu tại cảng Bến Đình. Nguyên nhân là tuyến đảo Lớn – đảo Bé hiện tại chưa làm thủ tục công bố bến cập tàu.

Việc đi lại trên tuyến này vẫn thực hiện như lâu nay, tức là nơi xuất bến vẫn là cảng Lý Sơn và nơi đến là cầu cảng An Bình (đảo Bé) và ngược lại.

Một góc cảng Bến Đình (Lý Sơn) sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm vào 10/7/2022.
Một góc cảng Bến Đình (Lý Sơn) sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm vào 10/7/2022.

Ông Phong cho biết thêm, UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Lý Sơn phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cung cấp hồ sơ đất đai của bến An Bình (đảo Bé) để Sở GTVT công bố luồng tuyến Bến Đình – đảo Bé.

Tin HOT:   Dự án thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn

Khi nào chính thức có công bố này thì mới đủ điều kiện đưa tuyến đảo Lớn – đảo Bé cập tàu tại cảng Bến Đình và theo tên gọi mới là Bến Đình – đảo Bé.

Hiện nay, Sở GTVT đã giao cho Ban Quản lý khảo sát luồng lạch chạy tàu từ cảng Bến Đình qua cầu tàu An Bình, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện chạy tàu thì mới công bố, đưa vào khai thác tuyến Bến Đình – đảo Bé và ngược lại.

Khi đưa vào khai thác tuyến Bến Đình – đảo Bé, thì cảng Lý Sơn hiện tại sẽ được bàn giao cho Sở NN&PTNT để cập tàu cá theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cano chạy tuyến đảo Lớn - đảo Bé cặp bến An Bình (đảo Bé, Lý Sơn).
Cano chạy tuyến đảo Lớn – đảo Bé cặp bến An Bình (đảo Bé, Lý Sơn).

Ngày 7/7/2022, Giám đốc Ban Quản lý Nguyễn Hữu Đoan đã ký Thông báo số 285/TB-BQLC&CVĐTNĐ về việc cung cấp dịch vụ cảng biển, nhà ga và các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác tại cảng Bến Đình.

Thông báo này đã vấp phải sự phản ứng của người dân Lý Sơn. Nguyên nhân là do Ban Quản lý đã gom luôn tuyến đảo Lớn – đảo Bé vào khai thác, cập tàu tại cảng Bến Đình trong khi chưa công bố luồng tuyến là chưa đúng quy định.

Hơn nữa, việc gom tuyến đảo Lớn – đảo Bé về cập tàu tại cảng Bến Đình thực tế có rất nhiều bất cập.

Anh Bùi Minh, một người dân sinh sống ở An Bình, chủ một cơ sở du lịch cộng đồng ở đây cho biết, tuyến đường biển đảo Lớn – đảo Bé như hiện tại chỉ khoảng 3,5 hải lý, với phương tiện tàu vận tải khách hiện nay việc đi lại chỉ mất chừng 10 phút, giá vé 120 nghìn đồng/lượt. Nếu thực hiện luồng tuyến mới Bến Đình – đảo Bé thì chiều dài quãng đường biển này tăng lên gấp đôi, tức là khoảng 7 hải lý.

Tin HOT:   Doanh nghiệp muốn "ăn" đất khu bảo tồn biển để mở rộng Khách sạn-Resort Đảo Ngọc Lý Sơn

Từ đó kéo theo thời gian đi lại sẽ tăng lên gấp đôi, giá vé cũng sẽ tăng tương ứng, gây khó khăn cho người dân trên địa bàn và khách du lịch. Anh Minh cho biết thêm, sau khi nghe thông tin chuyển tuyến đảo Lớn – đảo Bé thành Bến Đình – đảo Bé thì hàng trăm khách du lịch đã hủy tour đã đặt cọc trước đó với cơ sở của anh, vì lo ngại hành trình đi lại kéo dài, khó khăn hơn.

Bài, ảnh: THANH NHỊ
Xem bài viết gốc tại đây