Tự ý lấp biển ở cầu cảng Lý Sơn

0
206

Theo phản ảnh của người dân, hiện nay tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang xảy ra tình trạng người dân tự ý san lấp, lấn chiếm mặt biển ở cầu cảng Lý Sơn làm nơi buôn bán, giữ xe và cho người khác thuê kinh doanh.

Khu vực người dân lấn chiếm, san lấp mặt biển tại cầu cảng Lý Sơn
Khu vực người dân lấn chiếm, san lấp mặt biển tại cầu cảng Lý Sơn

Qua quan sát của chúng tôi, tại hiện trường hai bên đầu cầu cảng Lý Sơn có hai khoảnh đất lấn ra biển dài khoảng 10 m mỗi bên. Sau khi lấn biển, nơi đây còn được gia cố kè đá, dựng lán trại làm nơi giữ xe, buôn bán.

Bên phải cầu cảng này, vạt đất mỗi ngày được lấn dần ra biển, sau đó đổ đất đá, xà bần xuống biển để tạo mặt bằng. Có cả những ụ cát từ đất thải trồng tỏi cũng được tận dụng để san lấp biển, gây nguy cơ ô nhiễm.

Điều đáng nói, việc tự ý lấn chiếm, san lấp mặt biển tại cầu cảng Lý Sơn diễn ra trong thời gian dài, có nhiều người qua lại nhưng vẫn chưa bị xử lý, nên các hộ này ngày càng bồi lấp với diện tích lớn hơn.

Việc làm này đã ảnh hưởng đến khu vực cầu cảng Lý Sơn, gây mất trật tự, ô nhiễm môi trường…

tu y lap bien o cau cang ly son 2

Cũng theo phản ánh của người dân, có hai cá nhân ngụ thôn Tây An Vĩnh, H.Lý Sơn đã tự ý lấn chiếm, san lấp mặt biển ở đây.

Ông Mai Văn Tồn, Phó giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn, nói: “Với các hộ dân lấn chiếm, san lấp mặt biển để tạo mặt bằng kinh doanh, chúng tôi đã nhắc nhở làm như vậy trong khu vực cầu cảng là sai quy định, nhưng họ vẫn không tuân thủ.

Tin HOT:   Nikken (Nhật Bản) và Thiên Tân Group bắt tay quy hoạch đảo Lý Sơn

Vì vậy, Ban Quản lý cảng Lý Sơn chụp ảnh hiện trường, các phương tiện chở vật liệu, đất thải đổ xuống khu vực này và báo cáo, đề nghị UBND H.Lý Sơn xử lý”.

Ngày 17.5, ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cho biết đã nghe báo cáo của Ban Quản lý cảng Lý Sơn và đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và môi trường, Công an H.Lý Sơn làm việc cụ thể với các cá nhân lấn chiếm, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này.

Hiện cơ quan chức năng đã kiểm tra và đang làm việc với những người vi phạm. Khi có kết quả kiểm tra hành vi nói trên sẽ có biện pháp xử lý thích hợp.

Phạm Anh