Trường mầm non thành nơi tập kết rác: Bí thư huyện nói gì?

0
103

Liên quan đến vụ 10 phòng học mầm non xây thêm, trị giá trên 11 tỷ đồng ở huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phải đóng cửa vì thiếu giáo viên, tại thời điểm này, đề nghị tỉnh cho thêm đến 26 biên chế là điều không thể.

ong nguyen viet vy

Vì vậy đề xuất Huyện ủy Lý Sơn cho phép vận động phụ huynh góp tiền (xã hội hóa) để trả lương cho số giáo viên hợp đồng dự kiến tuyển thêm của chính quyền nơi đây được xem là phương án khả thi hơn cả.

Chiều 14.5, để làm rõ quan điểm của Huyện ủy đối với đề xuất trên, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Vy – Bí thư Huyện ủy Lý Sơn. Ông Vy cho biết: “Hiện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức, nhưng lãnh đạo chính quyền đã có trao đổi.

Với tình hình cả nước đang thực hiện chủ trương tinh giản biên chế và cắt toàn bộ số lao động hợp đồng tại các cơ quan Nhà nước, giải pháp xin tỉnh cho tuyển thêm 26 giáo viên mầm non để bù vào số đang thiếu hụt và có giáo viên đứng lớp tại các phòng, lớp mới xây là điều không thể”.

truong mam non ly son thanh diem tap ket rac
Sau một thời gian dài bị bỏ hoang, phần sân phía trước điểm Trường Mầm non An Hải bị tận dụng làm nơi để rác thải sinh hoạt.

Ông Trương Văn Sửu – Phó ban Tổ chức Nội vụ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện Lý Sơn, xác nhận: “Xin thêm một vài biên chế đã khó, nói gì chỉ bậc mầm non, mà một lúc xin tuyển thêm đến 26 giáo viên thì sao tỉnh chấp thuận được”.

Tin HOT:   Viện KSND huyện Lý Sơn tổ chức Hội nghị CBCC 2016

Chính vì vậy đề xuất của chính quyền Lý Sơn với Huyện ủy nơi đây cho phép vận động phụ huynh góp tiền (xã hội hóa) để trả lương cho số giáo viên hợp đồng dự kiến tuyển thêm là khả thi hơn cả.

Tuy đồng tình với đề xuất này, nhưng ông Nguyễn Viết Vy – Bí thư Huyện ủy Lý Sơn bày tỏ: “Dù đây là việc làm cần thiết, chính đáng và đáp ứng nhu cầu, mong mỏi của người dân trong huyện, nhưng cần phải xem xét kỹ lưỡng, đối chiếu với các quy định hiện hành, tính toán số tiền mà phụ huynh đóng góp bao nhiêu là hợp lý…, cần thiết thì tham vấn ý kiến các cơ quan chuyên môn và cấp thẩm quyền tỉnh. Trên cơ sở đó, Huyện ủy mới đưa ra quyết định cuối cùng”.

Theo vị Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, đành rằng đây là một đề xuất đúng, phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế của địa phương, nhưng nếu không thận trọng và có sự giải thích thấu đáo cho người dân, rất dễ gây ra những hiểu nhầm, dư luận không tốt trong huyện.

Được biết, cuối năm 2018, từ nguồn kinh phí ngân sách và vận động tài trợ, huyện Lý Sơn đã xây dựng 10 phòng học mới cho bậc mầm non ở 2 xã An Vĩnh và An Hải. Trong đó, điểm trường mầm non tại xã An Hải có 4 lớp, tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng; điểm trường Mầm non xã Anh Vĩnh có 6 phòng, lớp với tổng kinh phí 8,1 tỷ đồng.

Tin HOT:   Ông Lê Hoài Ân được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện đảo Lý Sơn, nhiệm kỳ 2023-2028

Tuy nhiên do thiếu giáo viên, trang thiết bị nên toàn bộ số phòng, lớp học mới xây thêm trên phải tạm đóng cửa. Trong khi đó, tại nhiều lớp ở các điểm trường chính, các cháu phải chịu cảnh phòng lớp chật chội do số lượng học sinh đông, gây bức xúc trong dư luận ở địa phương.

Công Xuân