Trúng đậm cá cơm, ngư dân Quảng Ngãi “bỏ túi” tiền triệu từ lộc biển

0
47

Khoảng 10 ngày qua, ngư dân xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) trúng đậm luồng cá cơm ven bờ. Sau 1 đêm ra khơi, mỗi ngư dân có thể “bỏ túi” tiền triệu. Đây là niềm vui của những cư dân miền biển trước mùa biển động.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm tàu thuyền chở đầy cá cơm trong khoang tấp nập cập cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi). Ngoài đội tàu của xã Tịnh Kỳ, rất nhiều tàu cá của ngư dân huyện Bình Sơn, Lý Sơn cũng tham gia hoạt động đánh bắt cá cơm ven bờ.
lộc trúng đậm cá cơm
Trúng cá cơm đã là niềm vui nhưng trúng đậm loại cá này trước mùa biển động còn là chuyện ít thấy. Theo ngư dân Trần Tuấn Kiệt (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), trong một năm có 2 thời điểm đàn cá cơm xuất hiện gần bờ, đó là vào tháng 3 và tầm tháng 8 đến tháng 9. Trong đó, cá xuất hiện nhiều nhất và đánh bắt thuận lợi nhất là vào tháng 3.

“Bình thường từ tháng 8 đến tháng 9 là biển động, cá có vào nhưng ít và đánh bắt khá khó khăn. Tuy nhiên năm nay luồng cá rất dày, biển vẫn còn khá êm nên tàu nào cũng trúng, riêng tôi hôm nay được khoảng 3 tấn”, ngư dân Kiệt vui vẻ cho biết.

Cá cơm đang được thu mua tại cảng từ 13 – 15 ngàn đồng/kg. Tính ra tàu cá của ông Kiệt với 5 ngư dân thu về gần 45 triệu đồng chỉ sau một đêm ra khơi.
cá cơm
“Vào thời điểm này mà mỗi ngày kiếm được vài chục triệu là chuyện hiếm, đây được coi như lộc biển. Thời điểm này nhiều năm trước là tàu cá bắt đầu nằm bờ vì thời tiết xấu, biển động. Thôi trời cho thì tranh thủ làm vài chuyến kiếm vốn cho mùa biển mới”, ông Kiệt chia sẻ.

Tin HOT:   11 đề cử ẩm thực, đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

Thông tin hàng trăm tàu cá Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm đã “hút” các thương lái từ nhiều tỉnh thành về cảng Tịnh Kỳ thu mua cá. Đối với các thương lái từ Phú Yên, Khánh Hòa… thì số cá này sẽ được làm mắm, nếu thương lái người địa phương thì cá cơm sẽ được hấp làm cá cơm khô.
ngư dân lý sơn trúng cá cơm
Theo anh Nguyễn Thế Toàn – chủ một cơ sở hấp cá cơm, năm nay luồng cá xuất hiện “bất thường” hơn so với những năm trước khiến ai cũng vui.

Thời điểm này năm trước, ngư dân và những người sống nhờ vào hoạt động phụ trợ đã tương đối nhàn nhã. Thế nhưng năm nay, từ bến cá đến các cơ sở sản xuất cá cơm khô vẫn rất tấp nập.

“Tàu nào cũng trúng nên mình cũng tranh thủ mua làm khô, ngư dân trúng cá thì mình cũng kiếm thêm được thu nhập. Cá nhiều ham lắm nhưng chỉ làm cầm chừng chứ không dám mua nhiều vì sợ thời tiết xấu không phơi được”, anh Toàn chia sẻ.
trúng đậm cá cơm
Ông Trần Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, cho biết, những ngày qua luồng cá cơm xuất hiện gần bờ đã tạo thu nhập khá cho ngư dân địa phương. Đây là niềm vui của ngư dân trước mùa biển động dài ngày.

“Tuy không nhiều như khoảng sau Tết Nguyên đán nhưng so với năm trước thì thời điểm này luồng cá xuất hiện dày hơn. Nhiều tàu cá khai thác xa bờ không hiệu quả cũng tranh thủ về gần bờ khai thác cá cơm để kiếm thêm thu nhập”, ông Tiến nói.

Tin HOT:   Ra Lý Sơn ăn cá tà ma

Quốc Triều