Trẻ em đất đảo với “kỳ nghỉ bất đắc dĩ’

0
241

Ra ruộng tỏi cùng ba mẹ, phụ giúp gia đình thu hoạch tỏi hay miên man theo những cánh diều trên những ruộng tỏi vừa thu hoạch xong,… là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp của các em học sinh trên huyện đảo Lý Sơn trong thời điểm nghỉ học vì dịch Covid- 19.

tre em dat dao ly son 1
“Kỳ nghỉ bất đắc dĩ” do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trùng với thời điểm huyện đảo Lý Sơn đang vào mùa thu hoạch tỏi nên các em nhỏ ở bậc học mầm non theo ba mẹ ra ruộng tỏi để vui chơi; trong khi đó, những đứa trẻ lớn hơn thì ngoài thời gian ôn luyện kiến thức đã học, các em còn tranh thủ phụ giúp gia đình thu hoạch tỏi.
tre em dat dao ly son 2
“Đang mùa thu hoạch tỏi trùng thời điểm các cháu nghỉ học nên chiều chiều mình dẫn theo luôn ra ruộng tỏi để cho các cháu vui chơi và mình cũng dễ quản lý hơn vì ở nhà tụi nhỏ suốt ngày cứ coi tivi và điện thoại. Được ra đây chơi tụi nhỏ rất thích và còn phụ giúp những công việc lặt vặt”- chị Nguyễn Thi Loan ở xã An Vĩnh chia sẻ.
tre em dat dao ly son 3
Ngoài thời gian ôn luyện bài, chiều về những đứa trẻ cùng theo gia đình thu hoạch tỏi và phụ giúp những công việc vừa sức của mình.
tre em dat dao ly son 4
Mang tỏi tập kết bên đường, cắt bỏ thân cây tỏi hay cho tỏi vào bao là những công việc được những đứa trẻ xung phong đảm nhận.
tre em dat dao ly son 5
Niềm vui của những “nông dân nhí” khi được phụ giúp gia đình trong vụ tỏi bội thu
tre em dat dao ly son 6
“Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên em và các bạn được nghỉ dài ngày, thời gian rảnh rất nhiều, vì vậy, tranh thủ thời gian rảnh này, em phụ giúp gia đình thu hoạch tỏi. Dù đôi lúc cũng mệt mỏi vì nắng nóng nhưng em cảm thấy rất vui vì mình giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn”- em Lê Văn Sáng cho hay.
tre em dat dao ly son 7
Lần đầu tiên học sinh được nghỉ học hoàn toàn chứ cũng không phải đến những lớp học thêm như dịp nghỉ hè. Vì thế, kỳ nghỉ dài bất đắc dĩ này cũng là lúc để con trẻ tự học, vừa học vừa chơi và trải nghiệm cuộc sống, trân quý giá trị lao động, tích lũy thêm kiến thức thực tế ngoài lý thuyết trên sách vở.
tre em dat dao ly son 8
Sau thời gian phụ giúp gia đình, chiều dần xuống, gió về ngập tràn, những đứa trẻ đất đảo lại được thoải sức chơi trên cánh đồng tỏi vừa thu hoạch xong cùng những cánh diều no gió chao lượn trên bầu trời.
tre em dat dao ly son 9
Những ánh mắt vui sướng ngước nhìn cánh diều tung bay cùng nụ cười thơ bé như tan ra giữa mênh mông đồng tỏi
tre em dat dao ly son 10
Nghỉ học dài ngày phòng dịch Covid-19 là điều không mong muốn nên cũng như những bậc phụ huynh khác, các bậc phụ huynh trên đất đảo cũng muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi, cuộc sống sớm trở lại bình thường như những ngày chưa có dịch, cha mẹ đi làm, những đứa trẻ bậc Mầm non, Tiểu học và THCH đi học trở lại, cuộc sống tất bật nhưng không phải canh cánh nỗi lo dịch bệnh.

PV-CTV

Tin HOT:   Lý Sơn: Công ty Đại Hùng Phong xây dựng trái phép, lấn đất quốc phòng