Loại tỏi Tam Tài thơm ngon có cấu tạo đặc biệt chỉ có 3 tép mang ý nghĩa phong thủy ở Lý Sơn

0
198

Tỏi 3 tép Lý Sơn hay gọi là tỏi 3 nhánh là tên đúng với hình dáng vật lý của của tỏi, về duy tâm có có tên gọi khác là “Tỏi Tam Tài“.

Tỏi Tam Tài chỉ có 3 tép

Tỏi 03 tép này thường dùng để ăn và cúng bàn thờ ông Địa – Thần Tài nên người dân địa phương còn gọi là “Tỏi Tam Tài”, có tỏi 3 tép Lý Sơn trong nhà như luôn cầu mong tài lộc vào nhà và luôn “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” trong làm ăn.

Không riêng gì du khách, ngay cả nhiều người từng gắn bó khá lâu với đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng ngỡ ngàng khi nghe nói đến tên “tỏi 3“. Loại tỏi mà độ thơm ngon được nhiều người dân trồng tỏi trên đảo khẳng định, chỉ kém tỏi cô đơn 1 bậc.

Một ngày đầu tháng 4, khi đang trên tàu khách đi từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn giải quyết công việc, anh Nguyễn Tâm, ở TP. Quảng Ngãi khá ngỡ ngàng khi nghe người thân gọi điện thoại nhờ mua giúp một ít “tỏi 3” mang về.

Như tên gọi của nó, củ "tỏi 3" chỉ có 3 tép
Như tên gọi của nó, củ “tỏi 3” chỉ có 3 tép
"Tỏi 3" hiện được bán với giá trên dưới 200.000 đồng/kg khô.
“Tỏi 3” hiện được bán với giá trên dưới 200.000 đồng/kg khô.

Sau khi hỏi và được 1 người dân Lý Sơn đi cùng chuyến xác nhận là có loại tỏi này, anh Tâm phân trần: Đã gắn bó với Lý Sơn gần cả chục năm nay, nhưng ngoài loại tỏi bình thường (nhiều tép) và loại đặc biệt là tỏi “cô đơn” (tỏi 1 tép), đây là lần đầu tiên nghe và biết còn có loại tỏi này (tỏi 3).

Tin HOT:   `Nhái` thương hiệu tỏi Lý Sơn
Sau khi phơi khô, người dân lựa và để tách riêng các loại tỏi ra để bán.
Sau khi phơi khô, người dân lựa và để tách riêng các loại tỏi ra để bán.
"Tỏi 3" sau khi được tách riêng.
“Tỏi 3” sau khi được tách riêng.

Nhiều người trồng tỏi ở đất đảo giải thích: Cũng như tên gọi của tỏi “cô đơn“, hay “tỏi 1” vì củ chỉ có 1 tép duy nhất, người ta gọi “tỏi 3” đơn giản vì củ có 3 tép.

Người dân thu hoạch tỏi.
Người dân thu hoạch tỏi.

Theo đó thay vì toàn bộ tinh dầu, chất bổ dưỡng của cây tỏi phân đều ra nhiều tép, hay chỉ dồn vào 1 tép duy nhất như tỏi “cô đơn”, “tỏi 1” thì được phân chia ra cho 3 tép. Chính vì vậy mà độ thơm ngon chỉ của “tỏi 3” chỉ kém một bậc tỏi “cô đơn”, “tỏi 1” và hơn rất nhiều so với loại tỏi thông thường (nhiều tép).

Một góc quày bán tỏi ở Lý Sơn.
Một góc quày bán tỏi ở Lý Sơn.

Chị Võ Thị Yến, một trong số những người buôn bán tỏi nhiều năm ở Lý Sơn cho biết, tuy giá bán không cao ngất ngưỡng như tỏi “cô đơn”, với mức trên dưới 1 triệu đồng/kg, hiện giá “tỏi 3” bán tại đảo dao động ở mức từ 180.000-250.000 đồng/kg khô, cao hơn gấp 2-3 lần so với loại bình thường.

Một góc cánh đồng trồng tỏi ở Lý Sơn.
Một góc cánh đồng trồng tỏi ở Lý Sơn.

Tuy nhiên cũng như tỏi “cô đơn”, số lượng “tỏi 3” thu hoạch được của mỗi ruộng trồng rất ít, vì vậy nhiều thời điểm phải dặn, đặt trước mới.

Một ruộng tỏi đang chờ thu hoạch.
Một ruộng tỏi đang chờ thu hoạch.

“Ngay vụ tỏi đang thu hoạch của năm nay, từ đầu vụ đến giờ số lượng “tỏi 3” đã gom được chưa đến 80 kg”, chị Yến bày tỏ.

Nhiệt Băng