Đang vào mùa cao điểm tiêu thụ tỏi, nhưng giá hành, tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang lao đao vì giá 2 loại đặc sản này bất ngờ lao dốc. Hiện nay, các Mạnh Thường Quân cùng các cơ quan truyền thông đang chung tay hỗ trợ tiêu thụ hành tỏi.

toi ly son rot gia the tham 1
Tỏi lý sơn rớt giá

Trên facebook cá nhân, anh Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng VPĐD Báo Lao Động tại miền Trung thông tin tới bạn bè, cộng đồng mạng xã hội:

“Chiều nay tôi đã trực tiếp làm việc với chị Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn. Nghe được tin hiện nay người dân và quý Mạnh Thường Quân từ TPHCM, Phú Yên, Đà Nẵng…, ủng hộ mạnh mẽ nông dân Lý Sơn bằng cách mua hàng tấn hành tỏi thông qua anh Phạm Thắm- người con Lý Sơn, trực tiếp đưa thổ sản hành tỏi Lý Sơn từ đảo vào đất liền, chính quyền huyện Lý Sơn vô cùng vui mừng và cảm kích.

toi ly son rot gia the tham 2
Anh Nguyễn Trung Hiếu kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ hành, tỏi cho nông dân Lý Sơn trên facebook. (Ảnh chụp từ fb)

Chị Hương cho biết, do bị hành tỏi Trung Quốc và trồng tại một số tỉnh trong đất liền mạo danh, hiện, giá tỏi, hành Lý Sơn bị ép giá chỉ còn 1/2 so với giá vốn, nhưng vẫn bị tồn đọng với số lượng rất lớn.

Theo chị Hương, nếu không giải tỏa được tồn kho vụ trước, sản phẩm thu hoạch vào tháng 2 sắp tới sẽ tiếp tục nâng khối lượng tồn kho lên cao ngất, thì loại thổ sản giá trị này sẽ có nguy cơ mai một, vì cung không cân đối được cầu. Trước mắt cuộc sống trong những ngày Tết đến, xuân về của người nông dân trồng hành, tỏi của đảo tiền tiêu Tổ quốc sẽ rất bi đát.

Tin HOT:   Trắng tay vì ồ ạt nuôi thủy sản tự phát

Tôi và chị Hương đã thống nhất kế hoạch, Hội Nông dân, phối hợp với huyện đoàn địa phương, sẽ tổ chức mua hành tỏi của bà con; anh Phạm Thắm sẽ tổ chức đưa sản phẩm từ đảo vào đất liền, và tôi cùng các bạn lâu nay cộng tác trong hoạt động thiện nguyện sẽ thu xếp điểm bán…”.

Được biết, hiện tại giá tỏi chỉ khoảng từ 25.000 – 30.000 đồng/1kg. Nghịch lý là giá tỏi thấp nhưng lại không thể tiêu thụ được. Hiện cả huyện Lý Sơn còn tồn đọng khoảng 100 tấn tỏi củ ở trong dân. Nếu không giải tỏa được lượng tỏi tồn kho vụ trước, sản phẩm thu hoạch vào tháng 2 sắp tới sẽ tiếp tục nâng khối lượng tồn kho lên cao.

toi ly son rot gia the tham 3
Anh Phạm Thắm nhận thu mua và tiêu thụ giúp bà con nông dân 10 tấn tỏi Lý Sơn. (Ảnh chụp từ FB)

Bà Phạm Thị Hương cho biết: Trước mắt, 1 doanh nghiệp đã đồng ý mua 4 tấn tỏi với giá 40.000 đồng/kg tiêu thụ giúp cho người dân. Các báo cũng hỗ trợ tổ chức bán giúp cho bà con có tiền tiêu Tết.

Ông Phạm Thắm – Giám đốc Cty TNHH Du lịch Đảo Cát vàng ở tỉnh Quảng Ngãi, một người con Lý Sơn cho biết, để giúp bà con tiêu thụ tỏi, ông đã trực tiếp đăng ký mua khoảng 10 tấn với giá 40.000 đồng/1kg, cao hơn giá hiện tại từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Sau đó, đơn vị sẽ đưa vào đất liền kết nối với các trường đại học ở miền Trung để kêu gọi mọi người tiêu thụ giúp bà con, cố gắng từ nay đến Tết nguyên đán tiêu thụ hết 10 tấn tỏi.

Tin HOT:   11 đề cử ẩm thực, đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

Kh.V