Tỏi Lý Sơn đột ngột rớt giá nặng

0
76

Tỏi Lý Sơn được công nhận là đệ nhất tỏi bởi hương vị thơm ngon, đậm chất tinh dầu, do tỏi được canh tác trên những cánh đồng có nền đất núi lửa và được tưới tắm bởi gió biển quanh năm. Những tưởng thương hiệu đó sẽ giúp tỏi Lý Sơn mãi mãi ở đỉnh cao về giá cả. Tuy nhiên, từ cuối năm nay, tỏi Lý Sơn đã đột ngột rớt giá nặng.

Chuyến tàu ca tốc hành trình từ đất liền ra đảo Lý Sơn vào ngày cuối năm. Xuân trên đảo năm nay đến muộn vì nông dân đang chờ tỏi lên giá. Tỏi Lý Sơn rớt giá từ 100 ngàn đồng xuống còn 20 đến 30 ngàn đồng/kg.

Vậy nhưng, chị em nông dân vẫn ra đồng, vẫn mang theo niềm hy vọng thị trường tỏi sẽ ấm trở lại. Sản lượng tỏi của cả đảo Lý Sơn mỗi năm là 2.000 tấn. Tỏi giúp các gia đình trang trải, mua sắm nhu yếu phẩm, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Những năm tỏi đội giá trên 100 ngàn đồng/kg, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng thêm và Lý Sơn tràn ngập không khí của một mùa xuân vui.

Chị Phạm Thị Nở, nông dân xã An Hải, huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tết Lý Sơn năm nay là đóng cửa rồi. giờ mình phải làm chứ sao, giờ mình làm quê phải làm, biết năm nay ế, năm sau đắt thì sao. Mình làm quê thì phải làm chứ đói à, chứ có phải làm biển.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn tăng giá vì hút hàng

Lý Sơn đã phảng phất không khí xuân với lời nguyện cầu một năm hành tỏi được mùa, cuộc sống no đủ.Buổi sáng sớm tại chợ huyện Lý Sơn. Khoảng nửa tấn tỏi được nông dân mang ra giao dịch, bán vào đất liền. Khuôn mặt mọi người không có nhiều niềm vui và những nụ cười chứa đầy âu lo.

Nhiều hộ dân vẫn cố gắng tích trữ tỏi với hy vọng ngày xuân tỏi sẽ lên giá. Vì tết năm 2018, giá tỏi Lý Sơn đã lên tới 140 ngàn đồng/kg. Có hộ nông dân trữ 4 tấn tỏi và bán ra, thu về hơn nửa tỷ đồng. Còn năm nay thì canh tác tỏi không mang lại lợi nhuận.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân gởi tỏi cho con cái đang học tập ở Sài Gòn, Đà Nẵng và thành phố Quảng Ngãi để rao bán trên facebook và bán cho người quen bằng câu cửa miệng “tỏi Lý Sơn thiệt, tỏi nhà trồng”.

Nông dân với hy vọng bán trực tiếp sẽ kiếm thêm được vài giá. Số tiền thu được là tiền lộ phí giúp các em sinh viên mua vé về thăm quê.

Bà Nguyễn Thị Tý, xã An Hải, huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm nay được hành chứ tỏi mày biết chứ mãn mùa 100-80.000 đồng/kg, giờ tuột luốt, giờ trồng hành, hành có hồi giá 25.000, hành lớn 30.000 đồng/kg, hành có giá.

Ngày cuối năm, du khách ra đảo vắng vẻ, những rổ tỏi chờ người mua đặt cạnh những cánh đồng tỏi đang đâm chồi. Ngày xuân cũng là dịp nông dân trên đảo thu hoạch và bắt đầu một mùa tỏi mới.

Tin HOT:   Xe điện hoạt động không phép trên đảo Lý Sơn

An Ninh TV