Tỏi cô đơn Lý Sơn, nơi bán mỗi ký vài chục ngàn, chỗ đòi bạc triệu

0
274

(Đảo Lý Sơn) – Tại TP.HCM, tỏi cô đơn Lý Sơn được bán với nhiều mức giá khác nhau, nhiều nơi bán chỉ vài chục ngàn một ký, nhưng có chỗ bán lên đến gần 2.000.000 đồng.

Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch tỏi tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là thời điểm tỏi Lý Sơn bắt đầu được đưa vào tiêu thụ nhiều tại thị trường TP.HCM. Dạo quanh các địa điểm bán tỏi Lý Sơn tại TP.HCM, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp sự đa dạng về mức giá, đặc biệt đối với loại tỏi cô đơn (tỏi một tép).

Đa dạng mức giá tỏi cô đơn Lý Sơn tại TP.HCM

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một quầy bán gia vị nằm trong khu chợ thuộc địa bàn quận Gò Vấp đang bày bán rất nhiều loại tỏi. Tuy nhiên khi được hỏi về tỏi cô đơn Lý Sơn, người bán cho biết hiện đang đứt hàng. “Tỏi cô đơn Lý Sơn khó có hàng lắm, hôm rồi tôi có được 2 cân, vừa bán cho khách xong. Giá tỏi cô đơn Lý Sơn hiện nay là 1.300.000 đồng/kg, nhưng rất khó có hàng”, người bán cho biết.

Hiện tại các quầy bán hành, tỏi trên địa bàn TP.HCM rất khó để tìm được tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc. Ảnh: Quang Sung
Hiện tại các quầy bán hành, tỏi trên địa bàn TP.HCM rất khó để tìm được tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc. Ảnh: Quang Sung

Tại một khu chợ khác thuộc địa bàn quận Phú Nhuận, một tiểu thương chuyên bán hành, tỏi cho biết: “Tỏi cô đơn hiện chỉ có hàng Phan Rang, Nha Trang thôi, không có hàng Lý Sơn đâu. Tỏi cô đơn chuẩn Lý Sơn phải từ 900.000 đến 1.400.000 đồng/kg, nhưng khó tìm lắm”.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Huyện tìm cách gỡ vụ giằng co 2000m2 đất vàng với doanh nghiệp
Một giống tỏi cô đơn của địa phương khác. Ảnh: Quang Sung
Một giống tỏi cô đơn của địa phương khác. Ảnh: Quang Sung

Tiếp tục tìm kiếm, phóng viên bắt gặp một xe bán tỏi, hành dạo, đang rao với nội dung: “tỏi, hành Lý Sơn, Phan Rang đây”. Khi được hỏi về tỏi cô đơn Lý Sơn, người bán lập tức đưa ngay một túi tỏi cô đơn 1kg và khẳng định là tỏi Lý Sơn. “Đây tỏi cô đơn Lý Sơn, chắc chắn. Loại này là ngâm rượu, làm tỏi đen ngon nhất rồi”, người bán khẳng định. Khi được hỏi giá, người này cho biết loại tỏi này chỉ 90.000 đồng/kg.

Không chỉ tại các kênh bán hàng truyền thống mới có sự chênh lệch này, mà tại các kênh bán hàng online, mặt hàng tỏi cô đơn Lý Sơn cũng có đủ mức giá. Chỉ cần tra cụm từ “tỏi cô đơn Lý Sơn”, dễ dàng thấy được nhiều mức giá bán khác nhau.

Túi tỏi người bán khẳng định là tỏi cô đơn Lý Sơn với giá 90.000 đồng/kg. Ảnh: Quang Sung
Túi tỏi người bán khẳng định là tỏi cô đơn Lý Sơn với giá 90.000 đồng/kg. Ảnh: Quang Sung

Theo thông tin tìm kiếm được trên internet, phóng viên đã liên hệ đến một cửa hàng chuyên bán tỏi cô đơn Lý Sơn tại TP.HCM. Tại đây người bán hàng cho biết, hiện cửa hàng vẫn chưa nhập được tỏi cô đơn Lý Sơn. Nếu khách hàng muốn mua, phải đặt hàng trước.

“Hiện nay cửa hàng đang niêm yết giá tỏi cô đơn Lý Sơn là 1.300.000 đồng/kg. Tùy vào thời điểm, giá tỏi có thể biến động. Thời điểm tỏi cô đơn Lý Sơn có giá thấp nhất mà tôi từng bán là 1.000.000 đồng/kg”, người bán này cho biết.

Người Lý Sơn nói về mức giá tỏi cô đơn

Liên hệ với bà Lê Thị Tám – nông dân trồng tỏi lâu năm tại Lý Sơn, bà Tám cho biết: “Hiện nay tỏi cô đơn Lý Sơn loại khô, đang được bán tại đảo với giá từ 750.000 đến 900.000 đồng/kg. Nếu đưa và nhà hàng, khách sạn chuyên bán cho khách du lịch thì phải từ 900.000 đến hơn 1.000.000 đồng/kg”.

Tin HOT:   Lộn xộn vận tải thủy tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn: Cục Hàng hải vào cuộc
Đa dạng mức giá tỏi cô đơn Lý Sơn trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Quang Sung
Đa dạng mức giá tỏi cô đơn Lý Sơn trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Quang Sung

Khi được hỏi về việc tại thị trường TP.HCM có nhiều nơi bán tỏi cô đơn Lý Sơn với giá dưới 700.000 đồng/kg, bà Tám cho biết: “Tỏi cô đơn Lý Sơn đưa vào Sài Gòn rất khó có giá đó bởi vì vận chuyển đường xa, chi phí rất cao. Hàng đó có thể đó là hàng dạt hoặc được trộn tỏi 2, tỏi 3 (PV – tỏi 2 tép, 3 tép) vào. Nhiều khi có thể là tỏi của nơi khác, nhưng người bán họ cố tình nói là tỏi cô đơn Lý Sơn để bán cho được giá”.

Ông Dương Hùng – một người dân Lý Sơn, chuyên bán hành, tỏi tại TP.HCM cho biết, hiện nay tại TP.HCM có rất nhiều người “tự phong” bán tỏi cô đơn Lý Sơn, do đó cũng có rất nhiều mức giá khác nhau.

“Tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc, loại 1 vào đến TP.HCM phải có giá từ 1.300.000 đến 1.800.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Những loại tỏi cô đơn tại TP.HCM bán giá dưới 700.000 đồng/kg là không phải tỏi Lý Sơn chính gốc”, ông Hùng khẳng định.

Tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc không quá to, dáng thon, màu trắng ngà. Ảnh: Quang Sung
Tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc không quá to, dáng thon, màu trắng ngà. Ảnh: Quang Sung

Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện nay có nhiều đơn vị tại TP.HCM dùng thương hiệu tỏi cô đơn Lý Sơn để quảng bá, nhưng lại dùng tỏi ở nơi khác để bán cho khách hàng. Với đặc thù giá cao, hàng hiếm, người mua rất dễ rơi vào tình trạng mua nhầm hàng vì sợ… hết hàng.

Nhiều người am hiểu về tỏi cô đơn Lý Sơn khuyên, người tiêu dùng cần lựa chọn nơi uy tín để mua tỏi cô đơn Lý Sơn, tránh ham rẻ mua phải hàng kém chất lượng hoặc cũng có khi tốn tiền triệu nhưng chỉ có được 1kg tỏi “thường thường bậc trung”.

Tin HOT:   Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn: Doanh nghiệp vẫn phải chờ

Tỏi cô đơn Lý Sơn là một dạng đột biến, củ tỏi chỉ có một tép duy nhất. Hình dạng củ tỏi nhỏ, thon, có phần bụng bầu, tổng thể trông như một giọt nước. Phần vỏ bên ngoài củ tỏi trắng, khi bóp vào có độ cứng nhất định.

Tỏi cô đơn Lý Sơn có mùi vị cay nồng, thơm đậm mùi và rất nhiều tinh dầu. Khi dùng tay không lột một lượng lớn tỏi cô đơn Lý Sơn, người lột sẽ có cảm giác nóng, rát phần móng tay, do lượng tinh dầu trong loại tỏi này rất nhiều. Tỏi cô đơn Lý Sơn có thể dùng ăn trực tiếp, làm gia vị, làm tỏi đen, ngâm rượu… với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Quang Sung
Link bài viết: https://danviet.vn/toi-co-don-ly-son-noi-ban-moi-ky-vai-chuc-ngan-cho-doi-bac-trieu-20230228164447262.htm