Vì sao sau khi tốn 22 tỷ, UBND tỉnh Quảng Ngãi muốn dừng Đề án Công viên địa chất toàn cầu?

0
84

Qua rà soát và đánh giá toàn diện, cùng với nhiều nguyên nhân khác nhận thấy hiệu quả kinh tế – xã hội mang lại của đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh chưa rõ ràng, vì vậy người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm dừng thực hiện đề án.

Sáng 11/4, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, tại cuộc họp thường kỳ với báo chí mới đây (ngày 7/4), lãnh đạo tỉnh này đã bày tỏ quan điểm muốn dừng thực hiện đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh (gọi tắt Công viên địa chất toàn cầu).

Theo tìm hiểu của Pv Etime, Đề án Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu được triển khai từ năm 2015, tên gọi ban đầu là Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn.

Toàn cảnh đảo lớn Lý Sơn, một trong những khu vực nằm trong Đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh
Toàn cảnh đảo lớn Lý Sơn, một trong những khu vực nằm trong Đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh

Đến năm 2017, sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định thành lập, Ban Quản lý CVĐC toàn cầu Lý Sơn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn T.Ư và chuyên gia quốc tế, tiến hành thực hiện hàng chục đợt khảo sát địa mạo, cảnh quan; tổ chức hàng loạt buổi hội thảo…nhằm xác định tổng thể các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất.

Tin HOT:   Nhà nghỉ Thành Phát - Lý Sơn

Đến năm 2019, qua đánh giá diện tích công viên và vùng phụ cận quá nhỏ để làm đề án, Ban Quản lý CVĐC toàn cầu Lý Sơn đề nghị tỉnh mở rộng lên 4.600 km2, bao gồm diện tích trên đất liền và mặt nước; đồng thời đổi tên đề án thành CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Khảo sát thực tế một điểm nằm trong Đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh
Khảo sát thực tế một điểm nằm trong Đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh

Cuối năm 2019, hồ sơ dự thảo về CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh đã được gửi cho Tổ chức UNESCO và vượt qua vòng sơ loại.

Theo quy định tổ chức này sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng UNESCO dự kiến ban đầu tổ chức vào tháng 7/2020 tại đảo Jeju (Hàn Quốc). Tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát, dẫn đến việc thẩm định bị hoãn cho đến nay.

Quang cảnh một buổi hội thảo CVĐC toàn cầu
Quang cảnh một buổi hội thảo CVĐC toàn cầu

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau nhiều năm triển khai thực hiện đến nay, tổng số tiền đã chi cho đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh khoảng 22 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc gần đây với Sở VH-TT&DL, lãnh đạo tỉnh yêu cầu sở này có báo cáo cụ thể về Đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh; đánh giá mặt được, mặt chưa được nếu như đề án này tiếp tục được thực hiện, để chính quyền tỉnh có cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Một góc thắng cảnh Hang Câu Lý Sơn, nằm trong CVĐC toàn cầu.
Một góc thắng cảnh Hang Câu Lý Sơn, nằm trong CVĐC toàn cầu.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết: Quan điểm của cá nhân tôi là dừng thực hiện đề án này. Lý do qua rà soát và đánh giá toàn diện nhận thấy, hiệu quả kinh tế – xã hội mang lại của đề án chưa rõ ràng.

Tin HOT:   Lý Sơn: Điểm đến lý tưởng dịp lễ 30.4- 1.5
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Cũng theo vị đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi, UBND tỉnh (nhiệm kỳ trước) đồng ý cho mở rộng diện tích CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh là chưa đúng theo tinh thần nghị quyết Đảng bộ lần thứ XIX của Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chưa có quyết định chính thức về việc mở rộng nên dù có gửi hồ sơ cho UNESCO, cũng không đúng quy định.

Nhiệt Băng