Tình người sau bão Noru

0
131

Tin đăng lại: 4 Tháng Mười, 2022 @ 4:38 sáng

(Đảo Lý Sơn) – Sau nhiều ngày chờ đợi, sáng 3.10 khi sóng biển không quá lớn, tàu bắt đầu khởi hành, đại diện Báo Thanh Niên đã ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hỗ trợ người dân trên đảo bị thiệt hại sau bão số 4 (Noru).

Đợt này, Báo Thanh Niên đã mang theo nhiệt tâm và sự gửi gắm của Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt để hỗ trợ 200 suất quà cho người dân huyện đảo Lý Sơn (mỗi suất 1 triệu đồng). Tại hòn đảo tiền tiêu này, các PV Thanh Niên đã đến tận đảo Bé trao 111 suất quà cho người dân, 89 suất quà cho người dân đảo Lớn.

“Không còn gì, cháu ơi !”

Mùa mưa bão, ca nô ra đảo Bé chỉ đi một chuyến buổi sáng. Chúng tôi đi tàu chuyến sớm nhất từ đất liền ra đảo Lý Sơn phải 8 giờ 30 mới đến, nên đành nhờ các anh trong Phòng

LĐ-TB-XH H.Lý Sơn “điều đình”, nhờ một ca nô ra đảo Bé, lấy giá rẻ. Ra đảo Bé, do thấy sóng biển không yên nên bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn, khuyên: “Không ra được thì huyện sẽ hỗ trợ trao cho bà con đảo Bé. Giờ đi sợ không an toàn, rất lo”. Nhưng khi nghe anh Lê Lộc, trưởng thôn Bắc An Bình (đảo Bé), gọi về đảo Lớn nói bà con đã tập trung ở hội trường thôn để nhận quà của Báo Thanh Niên, chúng tôi tìm mọi cách phải ra đảo Bé, không để bà con đợi trông.

Ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, trao quà cho bà con Lý Sơn
Ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, trao quà cho bà con Lý Sơn

Chiếc ca nô đạp trên đầu sóng hướng thẳng đảo Bé, đưa chúng tôi ra nơi ấy. Từ xa, nhìn hàng dừa bên bờ biển xác xơ, chứng tích còn lại của cơn bão Noru quét qua. Khi bước chân lên đảo, dấu vết cây đổ, cành nhánh tơi bời vẫn còn đó, nhiều gương mặt bà con còn hốc hác. Anh Lê Lộc cho biết bão vào đất đảo sớm hơn. Ngay từ 16 giờ ngày 27.9 gió đã giật rất mạnh. Đến 22 giờ gió bắt đầu thổi ngày càng mạnh hơn, cây cối ngả nghiêng, rạp mình trước gió. Ấy là chưa kể, đến khoảng 2 giờ ngày 28.9, trời yên được chừng 30 phút thì gió bão xốc nồm lại với cường độ mạnh hơn. Lúc này, nhà cửa, cây cối bị thiệt hại càng nhiều. “Đảo gần 200 hộ thì một nửa số nhà của bà con bị bão thổi bay mái. Rất may, bà con trước đó đã chủ động dùng cát đè lên, chằng chống trên mái nhà, nếu không hậu quả không biết đâu mà lường”, anh Lộc cho biết.

Tin HOT:   Bão số 3: Vùng đảo Lý Sơn đang hứng gió giật cấp 8

Sau khi nhận suất quà của Ni sư Tâm Nguyệt thông qua Báo Thanh Niên, ông Bùi Long (77 tuổi) xúc động, cảm ơn quý báo và nhà hảo tâm đã đến hỗ trợ bà con. Đây cũng là lần đầu tiên sau bão số 4, người dân đảo Bé được hỗ trợ. Ông Long kể gia đình có 1.400 m2 đất trồng hành. Khi những liếp hành đang lên phơi phới thì bão số 4 thốc vào, toàn bộ diện tích hành xem như mất trắng. “Nếu không bị bão, hai vợ chồng kiếm được ít nhất cũng 30 triệu đồng. Giờ thì không còn đâu nữa, mất hết rồi cháu ơi”, ông Long rưng rưng thốt lên. Trò chuyện, ông Long cho biết hai vợ chồng quần quật quanh năm, tự lo sống và nuôi con gái bị tật nguyền và đứa cháu ngoại 10 tuổi. Bây giờ bão làm hư hại, khó càng thêm khó cho vợ chồng ông khi tuổi đã già.

PV Thanh Niên trao quà cho bà con Lý Sơn bị thiệt hại sau bão Noru
PV Thanh Niên trao quà cho bà con Lý Sơn bị thiệt hại sau bão Noru

“Của ít lòng nhiều”

Trao quà ở đảo Bé xong, chúng tôi quay về đảo Lớn, nơi có 89 người dân đang đến nhận quà. Bà Lê Thị Thúy Vân (65 tuổi), ngụ thôn Tây An Hải, đảo Lý Sơn, nhận quà xong đã gửi lời cảm ơn thông qua Báo Thanh Niên đến Ni sư Tâm Nguyệt: “Của ít lòng nhiều, cảm ơn quý báo và ni sư, thấy dân đảo khó khăn đã ra đây hỗ trợ”. Hỏi chuyện mới hay, bà Vân có 16 sào hành bị bão quét sạch. Nếu không có bão, thời điểm này bà Vân đã thu hoạch, với giá 45.000 đồng/kg hành như hiện nay, bà thu ít nhất 200 triệu đồng. “Hôm đó, tôi đưa con vào đất liền lấy thuốc tâm thần cho con trai uống. Rủi là cuối tuần nên phải ở lại chờ nên không kịp thu được sào hành nào. Giờ mất trắng, tiếc đứt ruột”, bà Vân nói. Ngoài diện tích hành, bà Vân còn bị bão thổi bay hết nửa mái nhà. May thay sau khi bão tan, bộ đội trên đảo đã sửa chữa, lợp xong nhà cho bà.

Tin HOT:   Kiểm tra Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn

Sau khi bão Noru đi qua, Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt (chùa Phổ Hiền, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã lập tức liên hệ với Báo Thanh Niên để thông qua báo hỗ trợ thêm chút ít cho người dân ở các địa phương như H.Phú Vang (Thừa Thiên-Huế); TT.Cửa Việt, H.Hải Lăng (Quảng Trị); và huyện đảo Lý Sơn khắc phục hậu quả. Tổng gói hỗ trợ gần 1 tỉ đồng, PV các địa bàn khác đã trao cho bà con, riêng huyện đảo Lý Sơn là đơn vị được hỗ trợ 200 triệu đồng, nay mới trao được vì những ngày qua sóng biển lớn, tàu không ra đảo.

Bà Bùi Thị Duyệt (ngụ thôn Tây An Vĩnh, H.Lý Sơn) chia sẻ căn nhà của bà chỉ cách biển chừng vài mét, gió lớn làm tốc mái trước khiến nhà ngập nước, hôm sau nắng ráo được bộ đội giúp đỡ lợp lại mái nhà nên cũng yên tâm. Tình người sau bão được nhân lên, hàng xóm giúp nhau sửa lại nhà cửa, thu dọn cây cối ngã đổ. Những chủ nhà không bị thiệt hại thì chung tay lợp lại mái nhà để mọi người ổn định chỗ ở. Đến thời điểm này hầu hết nhà bị tốc mái trên đảo Lý Sơn cơ bản được khắc phục tạm ổn.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cho biết khi bão đi qua, Ban Chỉ huy quân sự H.Lý Sơn đã đưa hơn 100 cán bộ, chiến sĩ xuống tận các khu dân cư hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại sau bão. Bộ đội trên đảo tập trung hỗ trợ người dân sửa lại nhà cửa, xử lý bùn đất bồi lấp các tuyến đường, tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường.

Tin HOT:   Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa qua các năm

Trung úy Lê Tấn Bửu, Ban Chỉ huy quân sự H.Lý Sơn, cho biết được đơn vị giao chỉ huy lực lượng phối hợp với Trường mầm non Lý Sơn dọn dẹp, củng cố cảnh quan trường học nhằm nhanh chóng tạo điều kiện để thầy cô giáo, học sinh đến trường đảm bảo cho năm học, đồng thời tham gia giúp dân sau bão nên anh cảm thấy đây là nhiệm vụ hết sức ý nghĩa.

“Thiệt hại gần 63 tỉ đồng sau bão, huyện đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân trên đảo. Như sáng nay, Báo Thanh Niên là đơn vị đầu tiên ra đến tận đảo hỗ trợ quà cho 200 hộ dân ở đảo Lớn và đảo Bé. Địa phương rất cảm kích trước nghĩa cử và tấm lòng này”, ông Lê Văn Ninh nói.

Phạm Anh
Link bài viết: https://thanhnien.vn/tinh-nguoi-sau-bao-noru-post1506447.html