Tỉnh chỉ đạo khẩn trương giúp doanh nghiệp làm thủ tục cấp phép tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn

0
51

(Đảo Lý Sơn) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho các cấp, ngành liên quan đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho phương tiện khi ra, vào cảng và nơi neo đậu; hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cấp thẩm quyền T.Ư cấp phép hoạt động cho tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn.

Sáng 26/3, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, trên cơ sở đề nghị của Công ty Cổ phần Tàu cao tốc (gọi tắt Công ty) Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có văn bản hoả tốc chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp ngành chức năng trực thuộc, nhanh chóng giải quyết đề nghị của doanh nghiệp này.

Phương tiện vận tải khách đường thuỷ của Công ty Phú Quốc. Ảnh nguồn trang tin Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc.
Phương tiện vận tải khách đường thuỷ của Công ty Phú Quốc. Ảnh nguồn trang tin Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc.

Một lần nữa người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi hoan nghênh Công ty Phú Quốc đã đầu tư khai thác tuyến vận tải Đà Nẵng – Lý Sơn và ngược lại, góp phần nâng cao năng lực vận tải đường thuỷ, tạo điều kiện phát triển dịch vụ du lịch, nhất là du lịch biển đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi đồng ý và cho phép Công ty Phú Quốc đưa tàu Trưng Trắc hoạt động trên tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn và ngược lại được ra, vào cầu cảng đảo Lý Sơn trong thời gian chờ cấp thẩm quyền T.Ư cho phép Cảng Bến Đình vào khai thác, sử dụng.

Tin HOT:   2 thanh niên "ngáo đá" nhảy xuống biển tự tử khi trên đường ra đảo Lý Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đề nghị Công ty Phú Quốc trước khi đưa tàu vào hoạt động trên tuyến, phải phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Cảng vụ Hàng hải và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, khảo sát thực tế tại khu vực cảng Lý Sơn để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn của phương tiện khi ra, vào cảng và nơi neo đậu tàu.

Giao trách nhiệm cho các cấp ngành liên quan, nhanh chóng hỗ trợ cho doanh nghiệp hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đăng ký hoạt động vận tải hành khách cố định trên tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, trình cấp có thẩm quyền T.Ư phê duyệt theo quy định hiện hành.

Được biết trước đó Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh này không đồng ý cho mở tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn.
thu tuc cap phep tuyen da nang ly son 2

Trong thời gian chờ cấp thẩm quyền T.Ư cho phép Cảng Bến Đình vào khai thác, sử dụng (ảnh trên), tỉnh Quảng Ngãi đồng ý và cho phép Công ty Phú Quốc đưa tàu hoạt động trên tuyến Đà Nẵng - Lý Sơn và ngược lại được ra, vào cầu cảng đảo Lý Sơn. Ảnh: Nhiệt Băng.
Trong thời gian chờ cấp thẩm quyền T.Ư cho phép Cảng Bến Đình vào khai thác, sử dụng (ảnh trên), tỉnh Quảng Ngãi đồng ý và cho phép Công ty Phú Quốc đưa tàu hoạt động trên tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn và ngược lại được ra, vào cầu cảng đảo Lý Sơn. Ảnh: Nhiệt Băng.

Một trong số lý do mà Sở GTVT đưa ra là lưu lượng hành khách đi lại trên tuyến (cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn-Lý Sơn), hiện duy trì ổn định và số phương tiện vận tải khách của tuyến đảm bảo.

Cụ thể Sở này cho rằng trong những ngày bình thường có từ 150 – 200 hành khách, nên chỉ có 1-2 tàu (vận tải khách) hoạt động, 4 tàu còn lại phải tạm nghỉ; đối với ngày cuối tuần có từ 500 – 700 hành khách (từ đất liền ra đảo Lý Sơn), có 4 tàu hoạt động còn 2 tàu phải nghỉ chờ đến phiên.

Tin HOT:   Thương nhớ Lý Sơn

Riêng các dịp Lễ (30/4,1/5, 2/9) và Tết Dương lịch, cổ truyền hàng năm, số lượng khách ra đảo Lý Sơn khoảng 2.000 – 3.000 hành khách/ngày, thì với số lượng tàu khách hiện có vẫn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách.

Toàn cảnh đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn. Ảnh: Nhiệt Băng.
Toàn cảnh đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn. Ảnh: Nhiệt Băng.

Từ lý giải này, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi tham mưu, đề nghị lãnh đạo tỉnh không thống nhất cho phép mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh từ Đà Nẵng-Lý Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.Ảnh: Nhiệt Băng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.Ảnh: Nhiệt Băng.

Tuy nhiên trái ngược đề xuất “cấm cửa” của Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có văn bản đồng ý cho phép danh nghiệp hoàn tất thủ tục, mở tuyến vận tải khách đường thuỷ liên tỉnh Đà Nẵng-Lý Sơn.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh thẳng thắn, việc mở thêm tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn để thu hút du khách ra tham quan, du lịch ở đảo; việc mở thêm tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn, du khách sẽ có thêm sự chọn lựa, trải nghiệm mới trong hành trình ra đảo này.

Nhiệt Băng
Xem bài viết gốc tại đây