Xây dựng nông thôn mới ở An Hải – Khi lòng dân đồng thuận

0
255

Điểm nổi bật nhất trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở An Hải là đã tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân khi cán bộ, đảng viên phát huy tốt vai trò nêu gương. Chính vì thế An Hải, đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng NTM và phấn đấu đạt xã NTM đầu tiên của huyện vào năm 2018.
xay dung nong thon moi xa an hai 1

Thời gian qua, xác định rõ mục tiêu trong xây dựng NTM, công tác lãnh đạo, triển khai thực hiện các tiêu chí đã được Đảng ủy xã An Hải xây dựng cụ thể, đặc biệt là việc vận động nhân dân chung tay, không thụ động, trông chờ, ỷ lại. Những tiêu chí thuận lợi được tập trung thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong dân để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Để xây dựng NTM thành công cần phải có sự đồng thuận, tham gia tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể xã hội và các tầng lớp nhân dân, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Qua đó, người dân hiểu rõ xây dựng NTM là công việc của mọi người, mọi nhà với phương châm “dân làm, dân hưởng”, có sự hỗ trợ của Nhà nước và các doanh nghiệp.
xay dung nong thon moi xa an hai 2Nếu như trước đây, ở xã An Hải, người dân rất vất vả khi đi trên những con đường “nắng bụi, mưa lầy” và bị lấn chiếm bởi tình trạng đổ đất cát, vật liệu xây dựng bừa bãi thì nay thay vào đó là những tuyến đường được bê tông hóa thẳng tắp, nối liền những thôn xóm, khu dân cư nhộn nhịp. Hàng chục tuyến đường liên thôn liên xóm được cứng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Để có được những con đường sạch đẹp như hôm nay, người dân đã không ngần ngại chung tay góp tiền và hiến đất làm đường xây dựng NTM, điển hình như hộ ông Phạm Văn Giữ và nhiều hộ dân khác đã hiến hàng trăm mét vuông đất mở đường làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Ngoài ra, kinh phí để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn còn có sự chung tay, góp sức của người dân với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
Từ khi đường được nâng cấp, việc vận chuyển nông sản của bà con thuận lợi hơn. Ông Phạm Văn Giữ, ở thôn Đông xã An Hải cho biết trước đây, đường vào xóm chật hẹp, lầy lội, gập ghềnh rất khó đi. Mỗi khi thu hoạch hành tỏi, việc vận chuyển về nhà vô cùng khó khăn. Giờ đây, đường vào đến tận cuối xóm rộng rãi, khang trang, đi lại thuận tiện, vận chuyển nông sản dễ dàng nên góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, giao thông đi lại được thuận lợi.
Rất nhiều công trình trên địa bàn xã trước đó được triển khai một cách nhanh chóng cũng chính là nhờ sự đồng thuận của nhân dân. Một số công trình hạ tầng cơ sở cũng được nhân nhân góp sức xây dựng như 2 sân bóng chuyền, Trạm y tế, 3 nhà văn hóa thôn. . . , đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ thể dục thể thao của người dân trong xã.
xay dung nong thon moi xa an hai 3

Tin HOT:   Quảng Ngãi nghiên cứu phương án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại đảo Lý Sơn

Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng, các giải pháp nhằm tăng thu nhập bình quân, giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng được Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo. Ngoài chú trọng công tác đào tạo nghề, cấp ủy Đảng, chính quyền xã còn tập trung khuyến khích người dân phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như khi thác hải sản, đẩy mạnh sản xuất hành tỏi theo hướng hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích… Qua khảo sát thống kê, nhìn chung phần lớn người lao động trên địa bàn có việc làm và thu nhập ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25 triệu đồng/người/năm. Từ chương trình xây dựng NTM, công tác xóa đói giảm nghèo và giúp người dân thoát nghèo được quan tâm hơn. Các hộ nghèo được tạo điều kiện vay vốn sản xuất được dạy nghề. Đồng thời, các đoàn thể như hội nông dân, hội phụ nữ đều có những chương trình thiết thực như “Hội viên giúp nhau thoát nghèo”, “Quỹ vì người nghèo”, vì thế đời sống của người dân ngày càng được cải thiện hơn…
Ông Nguyễn Dự, Bí thư Đảng ủy xã An Hải cho biế; Kinh nghiệm trong xây dựng NTM là khi nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thì sẽ tạo được sự đồng thuận và chung tay hưởng ứng của người dân. Mặt khác, Đảng ủy xã còn phân công từng thành viên trong Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của xã phụ trách theo dõi, cũng như tổ chức thực hiện từng tiêu chí, phân công rõ những phần việc của xã, của thôn, xóm, khu dân cư, việc của dân làm và có thời gian cụ thể hoàn thành…
Với những việc làm thiết thực, tạo sự đồng thuận cao của công đồng. Tin rằng phong trào XD. NTM ở An Hải sẽ sớm hoàn thành theo kế hoạch đề ra./.

Tin HOT:   300 học sinh học trong những căn phòng... chờ sập

Tin, ảnh: Văn Mịnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here