Xây dựng Lý Sơn trở thành đô thị biển mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

0
119

Bước vào giai đoạn mới hiện nay, Lý Sơn phấn đấu xây dựng huyện đảo trở thành đô thị biển xanh, sạch đẹp, văn minh; mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh. PV Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn xoay quanh những mục tiêu này.

Xây dựng Lý Sơn trở thành đô thị biển mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

-PV: Trong nhiệm kỳ qua, huyện Lý Sơn đã có những bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Vậy xin đồng chí khái quát  những kết quả cơ bản nhất mà Lý Sơn đạt được?

Đồng chí Nguyễn Thanh: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục ổn định và có bước tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 16%. Trong đó, ngành kinh tế biển, nông nghiệp và du lịch… đều có bước tăng trưởng cao. Về thủy sản, toàn huyện có 420 chiếc tàu thuyền với tổng công suất 58.720 mã lực, tăng 14.620 mã lực so với nghị quyết đề ra. Tàu thuyền được trang bị ngày càng hiện đại, kỹ thuật đánh bắt được nâng cao. Sản lượng khai thác trong 5 năm qua đạt 41.220 tấn, ước đạt gần 300 tỷ đồng, tăng bình quân gần 10%/năm.

Về nông nghiệp, tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 9,5%. Giá trị sản xuất đến 2015 đạt gần 331 tỷ đồng, vượt gần 37 tỷ đồng so với nghị quyết đề ra. Ngành du lịch được địa phương xác định là ngành kinh tế đột phá, đã thu hút được một lượng lớn du khách đến tham quan. Năm 2011, chỉ với 8.200 lượt khách, trong khi 6 tháng đầu năm 2015 này, lượng khách ra thăm đảo khoảng 51.000 lượt người, doanh thu đạt hơn 6,1 tỷ đồng. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đều có bước tăng trưởng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người/năm.

Tin HOT:   Cảm nhận Lý Sơn

Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện ngày càng tốt hơn. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

-PV: Theo đồng chí, những nguyên nhân nào quyết định đến sự thành công đó?

Đồng chí Nguyễn Thanh: Thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong 5 năm qua cho thấy, để có được những thành công đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực, chúng tôi cho rằng có nhiều nguyên nhân và đó cũng là bài học được rút ra để thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đó là, chú trọng công tác xây dựng tổ chức đảng thật sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Tăng cường phát huy nội lực, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh, nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để khai thác tiềm năng, lợi thế và cơ hội, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội. Thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn cao, có phẩm chất đạo đức tốt. Phát triển nhanh phải đi đôi với nâng cao tính bền vững; phát triển kinh tế phải gắn chặt chẽ với giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là công tác đảm bảo an sinh xã hội; kịp thời phát hiện và chủ động giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc, đảm bảo quốc phòng an ninh, ổn định chính trị xã hội.

Tin HOT:   Người trồng tỏi thu nhập cả tỷ đồng trên đảo Lý Sơn

-PV: Vậy trong 5 năm đến, nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ huyện phải tập trung thực hiện là gì?

Đồng chí Nguyễn Thanh: Với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, Lý Sơn còn được Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư và đưa vào sử dụng nguồn điện lưới quốc gia. Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển huyện Lý Sơn giai đoạn 2015-2020. Tỉnh ủy đã có Kết luận 577 về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách cho huyện đảo… Đây là những cơ hội lớn để Lý Sơn tập trung phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian đến. Chúng tôi xác định một số mục tiêu cần tập trung thực hiện là: Xác định kinh tế thủy sản là ngành mũi nhọn, gắn khai thác với nuôi trồng và dịch vụ hậu cần nghề cá. Về nông nghiệp, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, bảo quản, chế biến, nhất là sản phẩm tỏi, hành; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và giảm diện tích; mở rộng thị trường và nâng cao uy tín thương hiệu hành, tỏi Lý Sơn.

Với ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển phù hợp với đặc điểm của địa phương, từng bước áp dụng KHKT vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ du lịch. Tranh thủ mọi nguồn lực để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; quốc phòng, an ninh. Xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị loại V trong năm 2015 và hình thành thị trấn trước năm 2017, đến 2020 hoàn thiện các tiêu chí còn lại của đô thị loại V.

Tin HOT:   Nông dân Lý Sơn trắng tay vì tỏi mất mùa

Ngành du lịch cũng được huyện xác định là ngành đột phá. Thời gian đến, sẽ tập trung làm tốt công tác quy hoạch phát triển du lịch. Nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch, chất lượng phục vụ du khách; khai thác tốt giá trị vật thể, phi vật thể và văn hóa ẩm thực; xây dựng và hình thành các sản phẩm du lịch có bản sắc đặc trưng của huyện; phát triển du lịch cộng đồng. Khuyến khích, vận động các thành phần kinh tế đầu tư phát triển đội tàu khách hiện đại, xây dựng bến cảng giao thông, bảo đảm nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân và du khách đến với Lý Sơn.

-PV: Xin cảm ơn đồng chí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here