Vũng neo trú tàu thuyền An Hải – Điểm trú ẩn an toàn cho ngư dân

0
143

Vũng neo trú tàu thuyền An Hải, xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) tuy chưa hoàn thiện, nhưng hiệu quả mà Vũng neo trú này đã mang lại cho ngư dân rất lớn. Nhất là khi có bão, sóng biển lớn uy hiếp đến sự an toàn của hàng trăm tàu cá của ngư dân.

Vũng neo trú tàu thuyền An Hải - Điểm trú ẩn an toàn cho ngư dân - Hình 1

 Nhờ được xây dựng tuyến đê Đông Nam vững chắc nên Vũng neo trú tàu thuyền đã trở thành “bức tường thép” bảo vệ ​“khối” tài sản trên biển cho bà con ngư dân.

Mỗi khi có thời tiết xấu, hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn từ các ngư trường truyền thống đều tập trung về Vũng neo trú tàu thuyền An Hải tránh bão. “Đưa tàu vào đây trú bão rất an toàn, không phải đưa tàu đi xa như trước kia nữa”.- Lão ngư Nguyễn Hợp ở xã An Hải nói. Nhiều năm qua, Vũng neo trú tàu thuyền An Hải đã góp phần bảo vệ cho hàng trăm tàu cá của ngư dân trong và ngoài địa phương trước sự “tấn công” của các cơn bão mạnh.

Trước đây khi chưa có Vũng neo trú tàu thuyền An Hải, đến mùa mưa bão ngư dân Lý Sơn lại hết sức băn khoăn, lo lắng trước việc tìm chỗ neo đậu, trú ẩn cho tàu cá. Từ khi có Vũng neo trú tàu thuyền nhiều chủ tàu ở Lý Sơn tiết kiệm được cả trăm triệu đồng mỗi năm. Ưu thế của Vũng neo trú tàu thuyền cũng tạo thuận lợi để ngư dân vươn khơi làm giàu từ biển – Đó là nơi tiếp tế nhiêu liệu, lương thực, thực phẩm,…

Tin HOT:   Trước 18h ngày 27/9, Quảng Ngãi hoàn thành di dời gần 85.000 dân để tránh bão Noru

Ngư dân Nguyễn Văn Hộ ở xã An Vĩnh cho biết, tàu cá anh thường xuyên hoạt động ở Hoàng Sa, đến mùa mưa bão chỉ cần đưa tàu về neo đậu tại Vũng neo trú tàu thuyền An Hải là yên tâm. Trước đây đưa tàu thuyền vào đất liền tránh bão và phải thuê người trông coi rất tốn kém. Vũng neo trú tàu thuyền An Hải không chỉ là điểm tựa vững chắc cho trên 400 tàu cá và trên 60 bè nuôi tôm hùm của ngư dân địa phương, đó còn là bến đỗ an toàn cho các tàu cá ở nhiều tỉnh, thành khác.

Vũng neo trú tàu thuyền An Hải - Điểm trú ẩn an toàn cho ngư dân - Hình 2

Tương lai Vũng neo trú tàu thuyền An Hải là khu hậu cần nghề cá sầm uất ở huyện đảo. Đó là nơi tiếp tế nhiên liệu, ngư cụ, nhu yếu phẩm….Đặc biệt là nơi sửa chữa tàu thuyền công suất lớn phục vụ cho việc vươn khơi dài ngày trên biển. Mỗi năm cơ sở sửa chữa tàu thuyền An Hải đã sửa chửa cho hàng trăm tàu cá của ngư dân địa phương, giúp ngư dân tiết kiệm được chi phí duy tu, bảo dưỡng.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải cho biết, trước đây khi gặp sự cố gì thì ngư dân đều đưa tàu vào đất liền sửa chữa rất tốn kém, cơ sở sửa chữa tàu thuyền ra đời đã giúp ngư dân tiết kiệm được chi phí, nâng cao thu nhập. Vũng neo trú tàu thuyền An Hải còn là nơi hoạt động của Trạm tìm kiếm cứu nạn. Đây là cơ sở để ngư dân trong và ngoài tỉnh hành nghề trên vùng biển Quảng Ngãi có thể yên tâm, vững dạ khi có sự cố trên biển xảy ra. Từ khi có Vũng neo trú tàu thuyền và Trạm tìm kiếm cứu nạn, ngư dân Lý Sơn cũng mạnh dạng đầu tư đóng mới tàu thuyền có công suất lớn để tiến mạnh ra biển, làm giàu từ biển.

Tin HOT:   Lý Sơn: Xử phạt 10 triệu đồng với hành vi mua bán Rùa biển

Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền An Hải được xây dựng tại vũng Mù Cu ở thôn Đông, xã An Hải với tổng đầu tư hơn 401 tỷ đồng, là nơi tránh trú bão cho khoảng 500 chiếc tàu, thuyền có công suất 200-400CV, cũng như từng bước hình thành cơ sở hạ tầng nghề cá, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.

Việc đầu tư Vũng neo đậu tàu thuyền đã cho thấy tầm quan trọng của dự án này đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển ở Lý Sơn- một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo. Và đây là điểm tựa vững chắc để ngư dân Lý Sơn tiến mạnh ra biển và làm giàu từ biển.​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here