Vinh quang Đội quân “Vì nhân dân quên mình“!

0
148

Tin đăng lại: 31 Tháng Ba, 2015 @ 2:39 chiều

Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời từ nhân dân, được nhân dân che chở, lớn mạnh không ngừng, sẵn sàng chiến đấu đánh bại mọi thế lực xâm lược…

Bài hát “Vì nhân dân quên mình” có lẽ là bài hát hay nhất, tạo cảm xúc tự hào và xúc động nhất về đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu… Lời bài hát “Vì nhân dân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”, “đoàn vệ quốc chúng ta, từ nhân dân mà ra, được dân tin, được dân yêu suốt đời”… theo suốt chặng đường chiến đấu, trưởng thành của đội quân cách mạng…

Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam đến nay tròn 70 năm, nhưng cội nguồn lịch sử và sức mạnh đội quân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu đã có từ hàng ngàn năm trước. Hào khí các triều đại oai hùng một thuở  trùng trùng những đạo quân cha con, đạo quân anh em đánh đuổi ngoại xâm, giữ gìn bờ cõi còn in đậm trong khí thế, tinh thần đội quân cách mạng hôm nay.

Bộ đội Biên phòng huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi chắc tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc
Bộ đội Biên phòng huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi chắc tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc

Mang tên Quân đội nhân dân, được Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, đội quân ấy luôn luôn vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ; trung thành với Tổ quốc, với nhân dân và với đảng cầm quyền.

Tin HOT:   Sức sống mới của những ngôi trường trên đảo Lý Sơn

Tròn 70 năm ra đời, mỗi bước trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam đều gắn liền với những thăng trầm lịch sử, vận hội đất nước. Chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam tạo nên những mốc son trong lịch sử dân tộc hiện đại, tiếp nối mốc son lịch sử dân tộc suốt chiều dài hàng ngàn năm chống thế lực ngoại xâm.

Những Nà Ngần-Phay Khắt, Điện Biên Phủ, Hà Nội 1972, Buôn Ma Thuột, Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975… xứng với Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa… của ông cha. Qua các cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ chống thực dân, đế quốc và các cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn luôn thể hiện tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”và ý chí “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Từ đội quân một thuở “vệ túm” áo vải, chân đất, vũ khí thơ sơ, Quân đội nhân dân Việt Nam vừa chiến đấu vừa trưởng thành, tiến lên chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; nhiều quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại. Sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ dựa vào sức mạnh vũ khí, mà trước hết, từ sức mạnh trí tuệ, mưu lược; sức mạnh của chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện; sức mạnh của tinh thần. Tư tưởng “người trước súng sau”, “chính trị trọng hơn quân sự” của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ buổi đầu xây dựng lực lượng Quân đội, đã tạo nên một đội quân có thừa uy dũng, trọn vẹn hiếu nhân.

Tin HOT:   Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn

Trên thế giới, hiếm có một đội quân nào lại được nhân dân thương yêu, đùm bọc, chở che và tin yêu như Quân đội nhân dân Việt Nam. Chính nhân dân dâng hiến những người con ưu tú của mình cho đội quân cách mạng. Cũng chính nhân dân sẻ đôi hạt lúa củ khoai chắt chiu một nắng hai sương gửi ra chiến trường nuôi nấng bộ đội… Mỗi khi đất nước có biến cố ngoại xâm thì từ nhân dân lại nêu cao trách nhiệm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, lại “lớp cha trước, lớp con sau”, lại tay cày tay súng, tay búa tay súng, bủa giăng thế trận chiến tranh nhân dân, chia lửa cùng đội quân chủ lực.

Trong kho tàng truyện cổ Việt Nam có truyền thuyết “Phù Đổng Thiên Vương” hay là truyện “Thánh Gióng”. Từ chú bé lên ba chưa biết nói cười, nhưng khi có ngoại bang xâm lấn bờ cõi, thì bỗng vươn mình lớn dậy. Xóm làng chung sức góp những nong cơm, vại cà nuôi lớn chàng tráng sỹ. Và một ngày, tráng sỹ nhận ngựa sắt, nón sắt, roi sắt ra trận. Roi sắt gãy thì nhổ tre thay gậy quật tan lũ giặc Ân.
Giặc tan, đất nước thanh bình, chàng tráng sỹ lớn lên từ những nong cơm, vại cà của xóm làng hóa thân vào đất trời, vào muôn dân trăm họ… Phải chăng, vì thế mà trong mỗi thanh niên Việt Nam, qua bao thế hệ, đều có khí chất của chàng Phù Đổng: Khi đất nước có giặc, thì lên đường đánh giặc. Giặc tan, lại trở về với ruộng nương, công xưởng.

Tin HOT:   Bàn giao tàu dịch vụ hậu cần nghề cá Lý Sơn 168

Như chàng Thánh Gióng thuở xưa, Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay ra đời từ nhân dân, được nhân dân che chở, đùm bọc và tiếp nguồn lực, lớn mạnh không ngừng, sẵn sàng chiến đấu đánh bại mọi thế lực xâm lược./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here