Vi phạm xây dựng tràn lan ở Lý Sơn

0
575

Trong quá trình quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, nhiều cán bộ huyện đảo Lý Sơn đã để xảy ra hàng loạt sai phạm

Ngày 11-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang họp, đề xuất hình thức kiểm điểm những cá nhân liên quan sau khi có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng tại Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) từ năm 2013 đến cuối 2016.

Buông lỏng quản lý

Theo kết luận thanh tra, hàng loạt cán bộ huyện đảo Lý Sơn đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng tại địa phương này.

Dự án mở rộng đường trung tâm huyện đảo Lý Sơn triển khai nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành
Dự án mở rộng đường trung tâm huyện đảo Lý Sơn triển khai nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành

Trong đó, đáng chú ý là việc cho thuê, gia hạn hàng chục thửa đất trái thẩm quyền. 13 trường hợp hộ dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp nhưng các xã không có biện pháp xử lý ngay thời điểm vi phạm… UBND huyện thiếu kiểm tra nên UBND xã An Bình đã phân 14 lô đất cắm mốc trên diện tích 975 m2 tại khu vực bãi Hang Sau cho 14 hộ dân thuê trong thời hạn 1 năm làm lều quán kinh doanh để thu 11,8 triệu đồng.

Trong 3 năm (2013-2015), UBND huyện đảo Lý Sơn thu hồi đất của 20 dự án nhưng không ban hành các quyết định bồi thường hỗ trợ cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tin HOT:   Giá đội đỉnh, một bao "vàng trắng" hơn 4 chỉ vàng

Ngoài ra, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc quản lý xây dựng trên địa bàn huyện còn buông lỏng. Từ năm 2013 đến tháng 10-2016, UBND huyện đảo Lý Sơn cấp giấy phép xây dựng cho 16 trường hợp nhưng đều không bảo đảm trình tự, thủ tục theo quy định. Đặc biệt, việc cấp giấy phép xây dựng cho nhiều công trình dịch vụ như khách sạn Hải Âu đã được xây dựng trước đây để sửa chữa, cải tạo không phù hợp với quy hoạch phân khu được duyệt.

Đặc biệt, việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư công có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Kết quả thanh tra 23/56 công trình cho thấy 23 công trình có sai sót về thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng; lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán không chính xác dẫn đến làm tăng tổng giá trị dự toán lên 1,2 tỉ đồng. Công tác đấu thầu, chỉ định thầu đều có sai sót dẫn đến việc xác định giá trúng thầu tăng không hợp lý số tiền 1,2 tỉ đồng. Công tác nghiệm thu, thanh toán và quyết toán công trình tăng với tổng giá trị của 21/23 công trình là 1,3 tỉ đồng. Riêng công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện, đoàn thanh tra cùng các đơn vị có liên quan xác định giá trị khối lượng phải giảm trừ quyết toán là 1,4 tỉ đồng.

Tin HOT:   Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Sẽ xử lý trách nhiệm

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành quy trình kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn (giai đoạn 2013-2016).

Cụ thể: Xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Thanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn; ông Trần Ngọc Nguyên, nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (giai đoạn 2013-2015, nay là Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi); bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, phụ trách lĩnh vực xây dựng (từ năm 2013 đến tháng 10-2016); ông Lê Văn Ninh, Chánh Văn phòng Huyện ủy, nay là Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, do có khuyết điểm, sai phạm trong nhiệm vụ được giao.

Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ thuộc Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn quản lý những cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có sai phạm. Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức có sai phạm.

Ông Trần Ngọc Căng cũng đề nghị giám đốc các sở như Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư tổ chức rút kinh nghiệm trong quản lý nhà nước của ngành mình. Riêng giám đốc Sở Xây dựng cần kiểm điểm chánh thanh tra sở do không hoàn thành hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 10 trường hợp vi phạm đã lập biên bản vi phạm theo thẩm quyền.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, liên tục trong những năm qua, hàng chục công trình, dự án được triển khai ồ ạt tại huyện đảo Lý Sơn. Thậm chí, nhiều công trình không phép, phá vỡ quy hoạch nhưng không được xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Bài và ảnh: Tử Trực

Tin HOT:   Biển động, hơn 300 du khách kẹt lại ở đảo Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here