Trưởng phòng Lý Sơn bị “tố” tự ý cho khai thác đất để bán nói gì?

0
78

Chiều 16.8, phóng viên Dân Việt đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Đặng Tấn Thành -Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn (KT&HTNT) huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), người bị chính quyền xã An Hải (Lý Sơn) gửi văn bản “tố” tự ý cho người khác khai thác đất trái phép và đề nghị UBND huyện Lý Sơn xử lý hành vi trên.

Vị trí đất đã lấy hiện đã được ông Thọ lấp lại.
Vị trí đất đã lấy hiện đã được ông Thọ lấp lại.

Theo trình bày của Trưởng phòng KT&HTNT huyện Lý Sơn với chúng tôi thì Trường Tiểu học An Hải (xã An Hải) được chuyển sang địa điểm khác nên ông Đoàn Văn Thọ – Trưởng KDC số 1, thôn Đồng Hộ cùng xã đã xin và được cho phép canh tác tạm thời ở phần diện tích đất trước sân trường từ nhiều năm nay.

“Vào khoảng giữa tháng 7.2017, khi chính quyền địa phương thông báo sẽ trưng dụng mặt sân trường làm nơi bãi chứa đất thải nông nghiệp nên yêu cầu ông Thọ trả lại. Theo đó, ông Thọ đến gặp tôi xin cho lấy đất thịt ở phần diện tích đang canh tác về trãi lên mặt ruộng của gia đình để trồng hành, tỏi”, ông Thành bộc bạch.

——Quảng Cáo——
CRP562Qc5iltFjCTN17HwHoQflHXxEAqREsLda1aT3V49HH JcU7QOllmEfh8EY gCZnl dKL2CoMBTw7SbdgnwqKv7yGLLV9CJ2WdH SM2HJT3d72aDqWTNcU8uyQIzwAJzTMhQeZsO vwjXDvkYChFQAsUSyIVZpdesjeqquYasSpADeXL1DOho2Znj3bnR5H1DwdSMsQII7jjWq7GtKSXHJhwIkWZDrXr Av2f2IDxsKts2 xy4lGNsHwtvQYDVSHBvxPVnmMwbmwhr 5C3gJTwOMLRBZHVDak4U 7QSdYYtHglHZIdAJ8IgG97gofcw0S37FdiBCNoxCGxm4dzyupXsthPGKEzOYzCVaCsJJdis6Ni6m57BxraA70A6xdOons0xD6P5hNnnOjFfLw2dszsetcjfckQzT0DRcn31yYFdgnNo6oVYgjga5KQ97BmsnqY8w0WF0GkjCGT230Wb6OMaRgCyFmBJRRztIk93h1QKqOqwFwZHvtiDluPd1YCqDrPY95eXbklvLTF6xYEfEDR8sRZCXeaL3DfLs32whV2y4hiXxrs So91O4G1P6EeAJW0TjMukCEpH7XezX4kGykhNaAg iW53KWvtVJ0OlQpxPl1JrqP6YKTEqxK31l74LIw IgT24HKd 6cbeFuG6ih2JB3RTvh8bFUqghZcf5w=w642 h100 no

Ông Thành cho biết thấy phần đất trên tạm thời đang thuộc quyền sử dụng của ông Thọ và hiện nguồn đất thịt trên đảo khan hiếm, việc lấy đất thịt xong rồi đổ đất thải nông nghiệp xuống của ông Thọ không ảnh hưởng gì lớn đến môi trường… nên ông đã đồng ý.

Tin HOT:   Bảng vàng thành tích Tiền Phong Marathon 2020

“Trên thực tế số lượng đất thịt mà ông Thọ đã lấy không phải bán ra ngoài mà sử dụng cho chính gia đình và cho người thân của ông ấy một ít. Số lượng đất lấy không nhiều như văn bản mà xã An Hải đã gửi huyện”, Trưởng phòng KT&HTNT huyện Lý Sơn khẳng định.

Phần đất đã lấy hiện ông Thọ và người thân tiếp tục vận chuyển đến ruộng của gia đình để sử dụng.
Phần đất đã lấy hiện ông Thọ và người thân tiếp tục vận chuyển đến ruộng của gia đình để sử dụng.

“Sự việc chỉ có vậy. Tôi tự ý cho phép ông Thọ lấy đất là sai thì tôi chịu trách nhiệm. Thế nhưng tôi khẳng định không có chuyện vì tham mà cho ông Thọ khai thác đất để bán. Tôi không dại đến mức chỉ vì một ít đất, với trị giá vài chục triệu đồng, mà đánh đổi danh dự và sự nghiệp của mình”, ông Thành bày tỏ.

Tại buổi gặp gỡ cùng ngày với chúng tôi, ông Thọ cho biết: “Số đất mà tôi đã đào lấy tất cả khoảng 14 xe, với tổng số lượng ước khoảng 70m3. Trong số đó tôi sử dụng khoảng 10 xe (khoảng 50m3), còn lại cho người thân. Đất thịt đã lấy tại sân trường là loại được gọi là đất mỡ nên “nóng”, không thể sử dụng trãi lót phía dưới để trồng hành, tỏi như đất thịt ở các điểm khác, vì vậy chỉ dùng đổ nâng mặt ruộng mà thôi. Nếu nói tôi khai thác đất đi bán thì sao tôi lại phải đi mua đất thịt về trãi ruộng với giá 1 triệu đồng/xe được, bà con xung quanh ai cũng thấy, biết chuyện này”.

Tin HOT:   Hạ thủy tàu hậu cần nghề cá hiện đại nhất VN

Riêng việc sử dụng xe cơ giới để lấy, theo ông Thọ là do vị trí đất lấy nằm ở gần đường nên nhờ xe múc của người em đến múc cho đỡ tốn công.

Như Dân Việt đã phản ánh, trước đó khi kiểm tra thì chính quyền An Hải phát hiện ông Thọ đang thuê phương tiện cơ giới múc đất thịt nền sân Trường Tiểu học An Hải. Cùng với lập biên bản và xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với ông Thọ về hành vi khai thác đất trái phép, ngày 28.7, ông Lê Hoài Ân – Chủ tịch UBND xã An Hải – đã ký văn bản, gửi phản ánh và đề nghị UBND huyện Lý Sơn xử lý Trưởng phòng KT&HTNT huyện tự ý cho phép ông Thọ khai thác đất để bán.

Hiện chính quyền huyện Lý Sơn đang kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here