Triển vọng phát triển du lịch ở Lý Sơn

0
207

​Năm 2015 vừa qua, Lý Sơn đã đón hơn 95 ngàn lượt khách ra đảo tham quan du lịch và được xem là năm có số lượng khách đông nhất kể từ trước đến nay,tạo được dấu ấn và triển vọng cho sự phát triển của ngành du lịch Lý Sơn trong những năm đến.

Triển vọng phát triển du lịch ở Lý Sơn - Hình 1

Với lợi thế là một địa danh có thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, có năm ngọn núi án ngự giữa vùng biển Đông. Đến với Lý Sơn, ngoài việc thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh, những tuyệt tác thiên nhiên giữa bốn bề sóng biển, du khách còn có dịp thăm những ngôi nhà cổ có hàng trăm năm tuổi, nhiều di tích lịch sử văn hóa và loại hình lễ hội truyền thống đặc sắc cũng như những tư liệu quý về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Sự đa dạng, độc đáo về hệ thống văn hóa vật thể, phi vật thể sẽ tạo ra cho Lý Sơn một diện mạo mới trong khai thác du lịch, nhờ vậy mà rất đông du khách trong nước và kể cả du khách nước ngoài đã chọn Lý Sơn làm điểm đến và phần lớn đều có chung một cảm nhận sâu sắc đó là Lý Sơn đẹp và  thơ mộng hiếm có nơi nào sánh được.

Theo ông Ngô Văn Nghĩa- Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lý Sơn cho biết : lượng khách đến Lý Sơn trong năm 2015 tăng đột biến, đã đón hơn 95.000 lượt khách, trong đó có hơn 600 lượt khách quốc tế. Nếu như trước đây mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại, thì nay một ngày có từ 2 – 3 chuyến. Đặc biệt trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2015 có ngày lên đến 14 chuyến tàu, bình quân mỗi ngày Lý Sơn đón từ 270 khách đến 300 khách đến đảo tham quan du lịch, đã tạo nguồn thu nhập kinh tế đáng kể cho huyện đảo trên lĩnh này.

 Hiện Lý Sơn có 29 cơ sở lưu trú đang hoạt động (trong đó có 2 khách sạn và 27 nhà nghỉ) với tổng số 301 phòng. Ngoài ra còn có 36 hộ gia đình đăng ký tham gia mô hình du lịch cộng đồng “homestay” Các tour du lịch văn hóa, lịch sử – tâm linh và du lịch sinh thái biển phù hợp với thế mạnh của Lý Sơn được mở rộng, chất lượng phục vụ ngày càng chuyên nghiệp. Có 4 tàu cao tốc phục vụ du khách cùng 25 xe du lịch, 9 taxi và nhiều cơ sở ăn uống, giải khát phục vụ nhu cầu của du khách. Sản phẩm du lịch khá phong phú, gồm 50 di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng được phân bổ dày đặc trong khu dân cư là dấu ấn của nền văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa và văn hóa Đại Việt, nhất là những di tích liên quan đến Hải đội Hoàng Sa. Trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh và 1 di sản văn hóa phi vật thể là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa… Bên cạnh đó, Lý Sơn còn có văn hóa ẩm thực đặc sắc với những sản phẩm nổi tiếng cả nước như: Tỏi, hành, hải sâm, rong biển…

Tin HOT:   Khảo sát để đầu tư dự án resort, khách sạn và thương mại tại phía tây đảo Lý Sơn

 Chi Bùi Thị Khánh Ly một du khách đến từ thủ đô Hà Nội nói: Đây là lần đầu tiên tôi đến đảo Lý Sơn và cảm nhận “Lý Sơn không chỉ đẹp bởi các thắng cảnh thiên nhiên, mà còn sở hữu trong mình những bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam. Tôi cho rằng đây là điểm đến lý tưởng”.

Triển vọng phát triển du lịch ở Lý Sơn - Hình 2

Song trên thực tế việc khai thác tiềm năng sẳn có trên đảo để phát triển du lịch ở Lý Sơn còn nhiều hạn chế và bất cập. Hệ thống giao thông vận chuyển hành khách và hàng hóa ra đảo còn nhiều khó khăn; đường giao thông trên đảo chật chội,chất lượng kém; dịch vụ du lịch vui chơi giải trí chưa được đầu tư xây dựng; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch cho huyện đảo còn yếu; chưa quan tâm đến quy hoạch cảnh trí, các trang thiết bị và các loại hình để tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo; các dự án quy hoạch phát triển du lịch chưa đóng góp thu nhập để bảo vệ môi trường trên đảo, bảo tồn tài nguyên du lịch, cũng như những di tích văn hóa trên đảo.Bên cạnh đó thời gian qua, lượng du khách ra đảo ngày một tăng cùng với ý thức bảo vệ môi trường của người dân địa phương và một số khách du lịch chưa cao, nên tình trạng môi trường trên đảo ngày càng bị ô nhiễm nặng.

Tin HOT:   Ba ngư dân Lý Sơn tử nạn trên biển được đưa về quê an táng

Theo ông Nguyễn Thanh, Tỉnh ủy viên, phó Bí Thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định : Với mục tiêu tổng quát phát triển ngành du lịch của Lý Sơn là “Phát triển huyện đảo Lý Sơn theo hướng trở thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh một tụ điểm du lịch nghĩ dưỡng hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi và vùng Duyên hải Nam trung bộ, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước; kết hợp phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái biển với đầu tư xây dựng khu vực phòng thủ, bảo đảm vững chắc về Quốc phòng, an ninh”.Do vậy trong định hướng phát triển du lịch của Lý Sơn trong thời gian tới rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trên cơ sở đó kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước làm du lịch để Lý Sơn trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn và còn là điểm nhấn của du lịch Quảng Ngãi.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 200 ngàn lượt khách du lịch, trong đó có 3.000 lượt khách quốc tế và đạt tổng doanh thu trên 500 tỷ đồng.,thu nhập GDP du lịch chiếm tỷ trọng gần 11% tổng GDP của huyện; giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp trên đảo.Muốn đạt được chỉ tiêu trên Lý Sơn tăng cường công tác xúc tiến tuyên truyền quảng bá du lịch dưới nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt trong đó cần quan tâm đến các sản phẩm du lịch đặc thù như : Du lịch gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia thông qua các di tích và các lễ hội nhất là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.bên cạnh đó còn có các sản phẩm khác như du lịch sinh thái biển, du lịch địa chất, du lịch Tỏi, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa…cho du khách tham quan thỏa sức khám phá và nghiên cứu khoa học địa chất trên đảo về các dấu tích phun trào của núi lữa cũng như tìm hiểu về đời sống văn hóa tâm linh của cư dân trên đảo Lý Sơn.

Tin HOT:   Lý Sơn 'cầu cứu' VNPT hỗ trợ ngăn chặn vấn nạn tỏi giả

Cùng với  xu thế du lịch của du khách đến với Lý Sơn không chỉ là đi để khám phá vùng đất mới mà còn là để thưởng thức ẩm thực, tham quan chiêm ngưỡng lễ hội, khám phá đời sống của cư dân và tự thân trải nghiệm trong không gian cư trú,văn hóa tâm linh của người dân Lý Sơn. Nắm bắt xu thế đó, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh và trung ương tuyên truyền người dân địa phương nâng cao được nhận thức về bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo, bảo tồn các di sản văn hóa tâm linh và giá trị văn hóa biển đảo phục vụ khách đến tham quan du lịch và để người dân địa phương trở thành một trong những trụ cột chính phát triển du lịch biển đảo bền vững trong thời gian đến và mới đây huyện Lý Sơn đã phối hợp với Sở văn hóa- thể thao- du lịch tỉnh Quảng Ngãi và mời trung tâm đào tạo kỹ thuật Dung Quất mở được 04 lớp tập huấn và đào tạo nghiệp vụ nhằm trang bị những kỷ năng cơ bản làm du lịch cho gần 100 người  trên đảo, đồng thời giới thiệu hàng chục người đi tham quan các mô hình làm du lịch ở đảo Cù Lao Chàm tỉnh Quảng Nam và các nơi khác để áp dụng vào làm du lịch ở huyện Lý Sơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tốt hơn cho du khách.

Tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, với sự hoạch định đúng đắn, khai thác hiệu quả những tiềm năng du lịch vốn có. Lý Sơn sẽ là một trong điểm thu khách nhất tỉnh Quảng Ngãi và trong khu vực./.

Văn Ái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here