Trao tặng mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo cho huyện đảo Lý Sơn

0
277

Sáng 3/9, đạo diễn Nguyễn Đức Long (Giám đốc hãng phim tư nhân Việt Long) cùng một số anh chị em nghệ sĩ, diễn viên đã có mặt tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) để trao tặng 2 mô hình cột mộc các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Nhà Trưng bày của huyện đảo.

Đạo diễn Nguyễn Đức Long và mô hình 2 cột mốc Trường Sa và Hoàng Sa
Đạo diễn Nguyễn Đức Long và mô hình 2 cột mốc Trường Sa và Hoàng Sa

Hai mô hình cột mốc nói trên được làm bằng nguyên vật liệu thép không gỉ Inox 304, độ dày 5mm, chống rỉ sét, chống ăn mòn và oxy hóa. Hai cột mốc chủ quyền có kích thước bằng nhau: cao 3 mét, cạnh đáy 0, 8 mét, trọng lượng 350 kg / cột. Có ghi đầy đủ (cả 4 mặt): tên nước CHXHCN VIỆT NAM, tên quần đảo HOÀNG SA, TRƯỜNG SA, vĩ độ, kinh độ. Có đắp nổi hình ngôi sao 5 cánh và biểu tượng mặt Trống đồng Đông Sơn bằng đồng, chạm khắc rất tinh xảo. Được biết, 2 cột mốc này được đạo diễn Nguyễn Đức Long đặt các nghệ nhân thực hiện trong thời gin 6 tháng với kinh phí khoảng 100 triệu đồng.

2 cột mốc chủ quyền đã được đặt dưới chân Tường đài "Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải" tại huyện đảo Lý Sơn
2 cột mốc chủ quyền đã được đặt dưới chân Tường đài “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” tại huyện đảo Lý Sơn

Đạo diễn Nguyễn Đức Long (46 tuổi, sinh tại Quảng Nam) là người chuyên bỏ tiền túi ra để làm những bộ phim tài liệu lịch sử như : Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại thời bình (2014), Triều đại Quang Trung-Nguyễn Huệ (2015), Dũng tướng Trần Hưng Đạo (2016)…Với việc thực hiện 2 mô hình cột mốc nói trên, đạo diễn Nguyễn Đức Long đã được Tổ chức Kỷ lục VN (VietKings) xác nhận là “Người thực hiện 2 mô hình cột mốc Hoàng Sa và Trường Sa chất liệu bằng đồng-inox lớn nhất”.

Tin HOT:   Thương nhớ Lý Sơn

Tin, ảnh: Hà Đình Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here