Tôm hùm chết hàng loạt người nuôi tôm ở Lý Sơn điêu đứng

0
262

Tin đăng lại: 1 Tháng Mười, 2015 @ 1:22 chiều

Những ngày qua, hàng trăm hộ nuôi tôm hùm trên đảo Lý Sơn như ngồi trên đống lửa, bởi tình trạng tôm hùm chết hàng loạt liên tục xảy ra, bên cạnh đó giá tôm hạ dài khiến người nuôi tôm điêu đứng.

Tôm hùm chết hàng loạt.
Tôm hùm chết hàng loạt.

Tại Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, có 62 lồng nuôi Tôm hùm với khoảng 100 ngàn con. Trong đó, có gần ½ số lồng tôm được thả mới. Những ngày qua, tình trạng tôm hùm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân đã khiến người nuôi tôm hoang mang.

Ông Lê Văn Đôi, Phó trưởng phòng KT&HTNT huyện cho biết, mỗi lồng bình quân thả 50 con/mét vuông. Tuần qua, hộ nào cũng có tôm chết. Thống kê chưa đầy đủ số lượng tôm bị chết chiếm khoảng trên 15% chủ yếu là tôm có trọng lượng từ 0,3 kg/con đến gần 0,5 kg/con.

Các hộ nuôi tôm lo lắng vì tôm hùm chết hàng loạt.
Các hộ nuôi tôm lo lắng vì tôm hùm chết hàng loạt.

Ông Võ Văn Thành, một hộ nuôi tôm ở thôn Tây xã An Vĩnh cho biết: Gia đình nuôi 1.500 con tôm hùm tại Vũng neo trú tàu thuyền, mỗi con có trọng lượng từ 0,3 -0,4 kg. Mấy ngày nay bỗng nhiên một số tôm chết không rõ nguyên nhân. Ông đã kiểm tra và xử lý vệ sinh lồng nuôi nhưng tình trạng tôm chết vẫn xảy ra.

Theo ông Thành, với giá tôm giống nhập về có giá từ 320 -350 ngàn đồng/ con, mỗi ngày có 4-5 con tôm giống chết, người nuôi lỗ bạc triệu, chưa kể giá tôm liên tục hạ dài chỉ bằng nửa giá cùng kỳ năm ngoái. Người nuôi tôm đứng ngồi không yên. Toàn bộ vốn liếng vay mượn đều đổ vào các lồng tôm.

Tin HOT:   Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đóng cảnh tình tứ với Đức Tuấn ở Lý Sơn

Ông Lê Văn Tám, người nuôi tôm ở thôn Đông xã An Vĩnh, cho biết gần tháng nay tôm hùm có hiện tượng bỏ ăn rồi rải rác chết. Nhưng hiện giờ tình trạng tôm hùm chết hàng loạt xảy ra, nếu không sớm xác định được nguyên nhân, nguy cơ người nuôi tôm sẽ thua lỗ trắng tay.

Người nuôi tôm đứng trước nguy cơ trắng tay vì tôm hùm chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.
Người nuôi tôm đứng trước nguy cơ trắng tay vì tôm hùm chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Theo phản ảnh của người nuôi tôm, do thời tiết nắng nóng nên nhiệt độ mặt nước khu vực nuôi có tăng cao chút ít. Bên cạnh đó số lồng nuôi tôm hùm dày đặc, nguồn thức ăn cho tôm là các loại sò nên có khả năng nguồn nước bị ô nhiễm do thức ăn thừa gây ra là nguyên nhân khiến tôm hùm chết hàng loạt.

Ông Trương Đình Nho, Phó Trạm thú y huyện Lý Sơn, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh của người nuôi tôm, trạm đã phối hợp với trạm khuyến nông xuống tận địa bàn để tìm hiểu nguyên nhân. Qua tìm hiểu thì biết, có một số hộ nuôi mua tôm giống không rõ xuất xứ về thả nuôi, không thực hiện đúng qui trình nên ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm. Khi tôm có dấu hiệu bị bệnh đầu sữa không phát hiện kịp thời cũng có thể là nguyên nhân khiến tôm hùm chết hàng loạt. Ông Nho nói: “Còn có khả năng do ảnh hưởng bởi thời tiết, khả năng thiếu ô xy cục bộ ở tầng đáy, cộng với vùng nuôi này đang có nguy cơ ô nhiễm bởi thức ăn thừa nên dẫn đến tình trạng tôm chết nhiều như hiện nay”.

Tin HOT:   Cứu ngư dân Lý Sơn bị nạn trên biển
Tôm hùm bị chết.
Tôm hùm bị chết.

Hiện Phòng Kinh tế hạ tầng nông thông huyện đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động người nuôi nên thu hoạch tôm đủ trọng lượng xuất bán hoặc di dời số lồng, bè và di chuyển tôm đến vùng nuôi khác không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here