Tỏi Lý Sơn mất mùa ở… Khánh Hòa

0
138

Từ sau Tết tới nay, năng suất tỏi chỉ còn 400- 500kg/sào, giảm gần một nửa so với năm ngoái khiến nhiều nông dân lỗ nặng

Cây tỏi từng là cây trồng xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân các xã Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Thủy… của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vươn lên làm giàu thì bây giờ người dân đang khốn đốn vì càng trồng càng lỗ.

Bà Lê Thị Lý (ngụ thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước) cho biết thổ nhưỡng ở đây tương tự ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) nên gia đình lấy giống về trồng cho ra chất lượng tương đương. Chính vì vậy, những năm trước tỏi được mùa, được giá, hiệu quả mang lại cho người dân nơi đây rất lớn, mỗi ha người dân lãi khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng ba năm nay, việc trồng tỏi ngày càng kém hiệu quả.

“Năm ngoái, một sào tỏi gia đình có thể thu được 1,2 tấn, còn năm nay mỗi sào thu được chưa tới 500 kg. Với tất cả 8 sào tỏi, vụ này gia đình lỗ trên dưới 50 triệu đồng. Nguyên nhân chính có thể vì thời tiết biến đổi, nắng hạn ngày càng trở nên gay gắt trong khi cây tỏi lại ưa thời tiết lạnh hơn nên thời vụ nông dân xuống giống khoảng tháng 10 (âm lịch) rất phù hợp. Ngoài ra, sâu bệnh trên cây tỏi những vụ gần đây cũng hay bùng phát, đẩy chi phí đầu tư nâng cao nhưng năng suất lại giảm nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp” – bà Lý cho biết.

Tin HOT:   Thương hiệu Lý Sơn
Ruộng tỏi cháy khô vì hạn hán
Ruộng tỏi cháy khô vì hạn hán

Bà Lê Thị Bảy (ngụ thôn Ninh Yểng, Ninh Phước) cũng thở dài vì lỗ: “Năm ngoái, đầu tư hơn 15 triệu đồng/sào, chưa kể tiền giống thu lãi trên 30 triệu đồng. Năm nay, mặc dù giá tỏi dao động từ 25-35 ngàn đồng/kg, tăng 5-10.000 đồng/kg nhưng sản lượng thấp nên thu không đủ bù chi”.

Ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước, cho biết vụ tỏi năm nay toàn xã trồng 95 ha, giảm 25 ha so với năm ngoái. Vậy mà năm nay khi tỏi giai đoạn tạo củ thì dịch bệnh, rầy nâu tấn công liên tục làm cháy lá. Cùng với đó là những đợt hạn gay gắt, thiếu nước tưới khiến cây tỏi bị kiệt quệ, ngã đổ, gốc xé bẹ, lép.

Lượng tỏi thu hoạch chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với các năm
Lượng tỏi thu hoạch chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với các năm

Tương tự, theo ông Nguyễn Văn Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Vân, vụ tỏi năm nay năng suất giảm mạnh từ 50-70% so với năm ngoái; có nơi gần như mất trắng. Đây là vụ tỏi thứ 2 liên tiếp nông dân mất mùa.

Hơn 2.600 ha đất bỏ không vì thiếu nước

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, vụ mùa Đông Xuân 2015-2016 vừa qua, toàn tỉnh có hơn 2.600 ha đất không sản xuất được, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc tỉnh này.

Lý do, các hồ, đập thủy lợi không tích đủ nước để phục vụ tưới tiêu. Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa cho biết đến cuối tháng 2-2016, 19 hồ thủy lợi trên địa bàn mới tích được gần 141 triệu m3 nước, so với dung tích toàn bộ là gần 249 triệu m3, chỉ bằng 57% so với dung tích thiết kế.

Nếu tình trạng này kéo dài, vụ Hè Thu Khánh Hòa sẽ có gần 10.000 đất lúa phải bỏ vụ, năng suất cây trồng, vật nuôi giảm từ 20- 30%, khoảng 7.000 hộ cần hỗ trợ nước sinh hoạt…

Theo vnmoney.nld.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here