Tiểu thương hụt hơi gom “vàng trắng” chở vào đất liền

0
213

Theo nhiều người chuyên thu mua tỏi ở Lý Sơn để chở vào đất liền bán, chưa bao giờ lượng tỏi tại chợ trung tâm đảo ít như năm nay. Có nhiều thời điểm lượng tỏi mua được chỉ khoảng 500 kg/phiên; ước bằng 1/10 so với các phiên chợ mấy vụ trước.

“Gom” tỏi đưa vào đất liền

Việc buôn bán ở chợ trung tâm huyện Lý Sơn chủ yếu diễn ra vào buổi sáng. Cùng với nhu yếu phẩm: Thịt, rau, gạo…đưa ra từ đất liền thì tỏi, hành là mặt hàng chính được người dân đưa đến bán nhiều nhất. Đây cũng là đầu mối chính để các chủ thu mua địa phương “gom” chở vào đất liền tiêu thụ.

Tỏi, nông sản được ví là “vàng trắng” của huyện đảo Lý Sơn.

Ông Đinh Tới, một chủ thu mua tỏi, hành lớn trong huyện cho biết: “Thời điểm này mấy năm trước, số lượng tỏi khô được người dân chở đến chợ bán phải từ 7-8 tấn/phiên, có khi lên đến hàng chục tấn/phiên”.

Tuy nhiên riêng vụ năm nay nhiều chủ thu mua mặt hàng này tại chợ trung tâm huyện Lý Sơn bày tỏ: “Vào thời điểm này, hôm nhiều nhất cũng chỉ hơn 1 tấn/phiên, có bữa cả chợ ước lượng tỏi mà người dân mang đến bán chỉ khoảng 500 kg/phiên, chiếm chưa đến 1/10 so với lượng tỏi tại chợ của những phiên mấy vụ trước”.

Tỏi mua được đổ thành đống để dồn vào bao
Tin HOT:   Lý Sơn chủ động ứng phó với bão số 5

Nguyên nhân do thời tiết bất lợi, sâu bệnh nên lượng tỏi thu hoạch vụ vừa rồi giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1/3 so với vụ trước. Bên cạnh đó lượng du khách sau khi ra đảo tham quan đã mua về làm quà biếu cho người thân nhiều, thị trường tiêu thụ trong đất liền tăng…

Lượng tỏi ít hơn mọi năm

“Do lượng tỏi ít như vậy cho nên có khi 3-5 ngày mới gom đủ số lượng để chở vào đất liền giao cho đối tác. Theo đó không những mang tiếng, mà nhiều lần còn bị đối tác phạt tiền do cung cấp không đủ số lượng theo giao kèo”, bà Nguyên, một chủ thu mua tỏi than thở.

Dùng xe máy chở tỏi lên bến tàu để đưa vào đất liền bán

Được biết vụ trồng tỏi hàng năm của người dân Lý Sơn thường bắt đầu vào tháng 9 (âm lịch) năm trước, kéo dài đến tháng 1 (âm lịch) năm sau thì thu hoạch.

Chi phí đầu tư từ 6-8 triệu đồng/vụ/sào (500m2/sào), năng suất tỏi tươi thu hoạch bình thường từ 500-600kg/vụ/sào. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận bình quân của cây tỏi mang về cho người dân từ 4-6 triệu đồng/sào/vụ.

Vụ tỏi năm 2015-2016 vừa qua, mưa, gió và sâu bệnh làm tỏi bị hư hỏng, ngã đổ đã làm 300 ha tỏi của người dân toàn huyện, giảm đến 70-80% năng suất so với những vụ trước.

Theo Dân Việt

Tin HOT:   "Cay mắt" vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here