Thiết bị biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên ở Lý Sơn

0
160

Công trình viện trợ của Công ty Doosan Vina cho đảo Bé là thiết bị biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên ở hòn đảo này.

Xã đảo An Bình còn gọi là đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nằm cách đảo Lớn (xã An Vĩnh và An Hải) chừng 2 hải lý; có khoảng 112 hộ gia đình với trên 510 nhân khẩu đang sinh sống, bao đời nay luôn phải chịu cảnh thiếu điện và nước ngọt sinh hoạt.

Biến nước biển thành nước ngọt cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân đảo Bé.
Biến nước biển thành nước ngọt cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân đảo Bé.

Gia đình nào cũng cố gắng xây bể và mua lu để tích trữ nguồn nước hứng được trong mùa mưa, nhưng cũng chỉ đủ dùng 6 tháng trong năm. Còn mùa nắng hạn kéo dài, các bể nước khô cạn, nhiều gia đình phải sống nhờ nước ngọt ở đảo Lớn chuyển qua.

Công trình viện trợ của Công ty Doosan Vina cho đảo Bé là thiết bị biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên ở hòn đảo này. Nó gồm 2 thiết bị khử nước biển với công nghệ tách muối hóa hơi bằng phương pháp thẩm thấu ngược, biến nước biển thành nước ngọt, có công suất 200m3/ngày đêm, và 02 máy phát điện cùng các thiết bị phụ trợ, tổng kinh phí 20 tỷ đồng (gần 1 triệu USD).

Tháng 8/2012, hệ thống được lắp đặt hoàn thành, đưa vào sử dụng, cung cấp khoảng 200 lít nước ngọt mỗi ngày đêm, đã cung cấp đủ nước và một phần điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân trên đảo An Bình, giảm bớt khó khăn, thiếu thốn cho người dân nơi đây.

Tin HOT:   Trường mầm non thành nơi tập kết rác: Bí thư huyện nói gì?
Có điện thắp sáng, các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, không còn cảnh đèn dầu như thế này.
Có điện thắp sáng, các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, không còn cảnh đèn dầu như thế này.

Đồng thời mới đây, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã gấp rút đưa dự án cấp điện cho xã đảo An Bình trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Dự án được triển khai theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, kinh phí công trình cấp điện cho xã đảo An Bình (đảo Bé) Lý Sơn gần 5 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, người dân khu dân cư 1 trên đảo An Bình vui mừng: “Người dân trên đảo mong muốn nhất là có lưới điện phục vụ người dân trên đảo 24/24 giờ thuận tiện cho việc nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt gia đình. Thông tin ngày 25/01 tới, sẽ có lưới diện phục vụ 24/24 giờ từ nhà máy phát điện diezel làm ai cũng vui mừng”.

Anh Nguyễn Minh Nam, người dân thôn 1 sống trên đảo An Bình xúc động: “Tết Bính Thân 2016 này, người dân trên đảo sẽ đón một cái tết vui nhất từ trước đến giờ, vì chúng tôi sắp có lưới điện được kéo ra phục liên tục cho người dân, tôi khỏi sợ thiếu điện thắp sáng, gia đình tiệt kiệm được một khoản chi phí tiền mua dầu chạy máy nổ”.

Niềm vui có điện và có nước sạch song hành đến với bà con xã đảo. Dân đảo Bé có nằm mơ cũng không dám nghĩ tới một ngày nào đó, mình lại có thể sử dụng nguồn nước ngọt ngay trên đảo Bé mà không phải từ những chiếc lu. Vĩnh biệt những chiếc lu, cũng là vĩnh biệt cơn khát nước ngọt đã ám ảnh mấy trăm năm qua của người dân đảo Bé.

Tin HOT:   Lý Sơn rực sắc pháo hoa đêm giao thừa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here