Theo chân thợ chong đèn đi “săn” cua, cá trong đêm ở Lý Sơn

0
131

Cùng với chế biến làm thức ăn cho gia đình, với số cua, cá,… còn lại bắt được từ đi soi đêm ở rạng đá ven bờ đảo, nhiều ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đem bán và thu về từ 200-400.000 đồng/đêm/người.

Một bãi đá ngầm tại thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn.
Một bãi đá ngầm tại thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn.

Từ nhiều năm qua, các bãi đá ngầm (còn gọi là rạng) nằm ven bờ xung quanh đảo Lý Sơn đã trở thành nơi mưu sinh của hàng nghìn người dân Lý Sơn, trong đó có nghề đi soi đêm.

Trừ những hôm mưa bão, vào các buổi tối, khi nước thuỷ triều rút xuống cũng là lúc nhiều người dân Lý Sơn lại kéo nhau mang đèn, thùng, xô,… đi soi.

Ngư dân Lý Sơn đang hàng nghề "săn" cá, cua...đêm.
Ngư dân Lý Sơn đang hàng nghề “săn” cá, cua…đêm.

Ông Nguyễn Văn Tường (58 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, Lý Sơn) cho biết: “Nghề soi đêm tuỳ thuộc vào con nước. Hôm nào thuỷ triều rút xuống sớm thì đi sớm và ngược lại”.

Dù địa điểm hành nghề là vùng rạng nằm sát bờ, thế nhưng hải sản mà người soi đêm ở Lý Sơn bắt được vô cùng phong phú với đủ chủng loại: tôm, cua, cá, mực, ốc…
soi-ganh-o-ly-son-3

Các loại hải sản bắt được từ đi "săn" đêm vô cùng phong phú, với đủ loại cua, cá...
Các loại hải sản bắt được từ đi “săn” đêm vô cùng phong phú, với đủ loại cua, cá…

Tuy thời gian đi soi bắt chỉ kéo dài từ 3-6 giờ mỗi đêm, nhưng lượng hải sản bắt được ít cũng được 2-3 kg/người mỗi đêm, nhiều hôm “vô mánh” có thể bắt được đến 5-8 kg/người mỗi đêm.

Theo Dân Việt

Tin HOT:   Cuối năm nghe 'vua lặn' kể chuyện vẫy vùng khắp biển Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here