Thầy trò huyện đảo Lý Sơn dồn sức cho kỳ thi

0
605

Đến huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi thật sự xúc động trước không khí dạy và học của thầy trò Trường THPT Lý Sơn.

Trường THPT Lý Sơn
Trường THPT Lý Sơn

Dưới những góc cây, trong thư viện, hoạt động tự học của học sinh diễn ra hết sức nghiêm túc. Trong các lớp học, không khí sư phạm cũng hết sức khẩn trương với những giờ học sinh động hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2016.

Học sinh cần mẫn ôn luyện

Những ngày đầu tháng 5/2016, có mặt tại Trường THPT Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), chúng tôi được chứng kiến không khí học tập sôi nổi của các em học sinh. Trong sân trường, dưới những tán cây, từng nhóm học sinh ngồi chăm chỉ học bài. Theo các giáo viên nhà trường, ngoài các giờ học ôn trên lớp, mỗi học sinh đều có thời khóa biểu tự học riêng của mình ở nhà. Nhiều học sinh xây dựng cho mình một góc không gian học tập riêng ở nhà, nhưng cũng có nhiều học sinh chọn không gian ôn luyện tại trường.

Cũng như nhiều học sinh khác, em Võ Thanh Hùng – học sinh lớp 12B3 (Trường THPT Lý Sơn) đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho chính mình. Ngoài ra, em còn tham gia ôn luyện theo phương pháp học nhóm. Mục tiêu của Hùng là phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Võ Thanh Hùng cho hay: Ngoài một buổi tham gia học ôn trên lớp với sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn, thì buổi còn lại em tham gia học ôn cùng với nhóm của mình ngay tại trường. Theo đó, em còn có buổi tối tự học ở nhà. Tuy nhiên, không vì thế mà tạo sức ép cho chính mình, rồi dẫn đến tâm lý nặng nề, căng thẳng gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Hơn 92% học sinh đậu tốt nghiệp THPT

Chia sẻ về quá trình ôn thi của mình, nhiều học sinh chia sẻ: Trên cơ sở chương trình học ôn các môn theo kế hoạch của khối 12 và nội dung hướng dẫn của giáo viên bộ môn, chúng em đã chủ động xây dựng kế hoạch học ôn cho mình. Ngoài các buổi học ôn chính khóa, chúng em không chỉ học trong sách giáo khoa, học ở trường, mà còn thường xuyên đọc thêm nhiều sách vở nâng cao, tìm hiểu nhiều kiến thức xã hội, tin tức thời sự để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Theo thầy Ngô Đình Mẫn – Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn, phát huy kinh nghiệm tổ chức ôn thi của những năm học trước, nhất là đúc rút phương pháp ôn luyện các môn của Kỳ thi THPT quốc gia 2015, thầy và trò Trường THPT Lý Sơn đang ra sức thi đua dạy học chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc học kỳ 2 và tập trung ôn luyện kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2016.

Giáo viên tận tụy hướng dẫn các em ôn thi

Với vị trí của một trường đóng chân trên huyện đảo có điều kiện kinh tế – xã hội còn rất nhiều khó khăn đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy học của giáo viên, học sinh nhà trường. Tuy nhiên, không vì thế mà tinh thần thi đua dạy học của thầy trò trên đảo kém phần quyết tâm. Trái lại, phong trào thi đua học tập của thầy trò nhà trường luôn sôi nổi với tất cả ý chí, nỗ lực nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Tin HOT:   Nữ sinh giành 12 học bổng Mỹ dạy hè trên đảo Lý Sơn

Theo Ban Giám hiệu Trường THPT Lý Sơn, trên cơ sở kế hoạch ôn thi, nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh, chỉ đạo giáo viên hướng dẫn, chỉ dẫn nội dung học ôn cho học sinh các lớp theo môn thi tốt nghiệp THPT và nguyện vọng xét tuyển vào các ngành, nghề ĐH, CĐ mà các em lựa chọn. Bởi vậy, mà trong thời gian qua, công tác tổ chức ôn tập cho học sinh được nhà trường triển khai hết sức linh hoạt, nhất là trong thời điểm nước rút về cuối năm học, không khí ôn tập ở trường càng được tập trung cao độ.

Theo thầy Ngô Đình Mẫn, so với những năm học trước, năm nay, công tác triển khai ôn tập cho học sinh được nhà trường triển khai khá sớm. Ngay thời điểm bước vào học kỳ II, nhà trường đã có kế hoạch tăng thời gian, thời lượng dạy học chương trình chính khóa, tận dụng thời gian ôn tập cho học sinh. Cùng với đó, tăng cường việc chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát hoạt động tự học của học sinh ngay tại trường. Thầy Mẫn cho biết thêm: Để công tác định hướng, tổ chức ôn tập cho học sinh mang lại hiệu quả cao, trong thời gian qua, hội đồng sư phạm nhà trường tiến hành họp bàn, nghiên cứu, phân tích, trao đổi cấu trúc, nội dung đề thi các môn thi một cách kỹ lưỡng.

Tin HOT:   Cảnh sát áp tải đề thi ra đảo Lý Sơn

Theo đó, đã tổ chức thi thử cho các em học sinh khối 12 theo nội dung đề thi, chương trình chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi và có tham khảo bộ đề thi của các trường THPT có uy tín trên địa bàn. Qua đó, lấy kết quả thi để tiến hành tổ chức ôn tập cho học sinh theo phân loại trình độ, năng lực học sinh. Đồng thời, có sự chỉ đạo cụ thể cho từng tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên bộ môn triển khai hướng dẫn, định hướng học sinh ôn tập.

Đây là việc làm vừa giúp giáo viên, học sinh giải tỏa áp lực trước những thay đổi trong của Kỳ thi THPT quốc gia, vừa tạo điều kiện cho công tác định hướng triển khai ôn tập các môn thi cho học sinh. Tất cả những nỗ lực trong công tác tổ chức ôn thi cho học sinh mà tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đang chung sức thực hiện không chỉ nhằm tạo tâm thế vững vàng cho học sinh bước vào kỳ thi, mà còn thể hiện vai trò, trách nhiệm của những người giáo viên đảm nhận sứ mệnh trồng người trên huyện đảo này.

Năm học này, Trường THPT Lý Sơn có 199 học sinh khối 12 tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2016. Trong đó có 178 học sinh đăng ký thi xét tuyển vào ĐH, CĐ. Môn học có số lượng học sinh đăng ký dự thi thấp nhất là môn Sinh học với 28 em, còn những môn học khác thì tỷ lệ học sinh chọn đăng ký dự thi được chia đều.

Đại Thắng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here