Thắm thiết tình quân dân trên vùng biển tiền tiêu

0
397

Đến với huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) – địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ của đất nước, an ninh vùng biển đảo và phát triển kinh tế biển, chúng tôi thật sự cảm phục trước những hy sinh, cống hiến thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng an ninh đang công tác trên vùng biển đảo.
tinh-quan-dan-dao-tien-tieu
Họ không chỉ ngày đêm vững chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc, mà còn sát cánh cùng ngư dân, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, tô thắm thêm tình nghĩa “quân với dân như cá với nước”.

Vững vàng thế trận an ninh nhân dân

Sau gần 5 năm có dịp trở lại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước diện mạo, sức sống mới của vùng đảo tiền tiêu. Lý Sơn bây giờ vẫn thâm nghiêm, trầm mặc trước biển, như tầng tầng lớp lớp những trầm tích di sản, lịch sử hiện hữu, nhưng bộ mặt Lý Sơn đã phát triển một cách chóng mặt.

Bởi nói như Trung tá Mai Thành Tâm – Phó trưởng công an huyện Lý Sơn, “huyện đảo Lý Sơn bây giờ đang như một đại công trường”. Một cuộc sống mới đang dần dần hiện hữu với người dân nơi đây khi tình hình kinh tế – xã hội đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm: Đồn Biên phòng Lý Sơn: 40 năm bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trung tá Mai Thành Tâm chia sẻ: “Lý Sơn đã và đang xây dựng và phát triển, ngày càng khẳng định vị trí trọng yếu trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì thế mà trọng trách của những người cán bộ, chiến sĩ công an trên đảo tiền tiêu nặng nề hơn, vất vả hơn. Song, cũng vì điều ấy mà đội ngũ cán bộ chiến sĩ tỏ ra quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Đề nghị Bộ GTVT cho dùng xe 4 bánh ở đảo Lý Sơn

Cũng theo Trung tá Mai Thành Tâm, từ cuối năm 2014, khi có điện lưới quốc gia, tình hình kinh tế – xã hội huyện đảo Lý Sơn đã có bước phát triển khởi sắc. Tuy nhiên, trên một số lĩnh vực vẫn còn nổi lên những vấn đề đáng chú ý, đặc biệt là tình hình an ninh trật tự. Trong đó, vấn đề an ninh trên biển có những diễn biến phức tạp, khó khăn. Trong năm 2015, trên lĩnh vực an ninh tuyến biển, qua theo dõi, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lượt tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Tình hình ngư dân Lý Sơn hành nghề khai thác hải sản ở vùng biển Hoàng Sa bị ngư dân và các lực lượng trên biển của Trung Quốc ngăn cản, đập phá và lấy tài sản không cho hành nghề gây thiệt hại lớn cho kinh tế người dân. Đã có 15 tàu, 174 lao động bị xâm hại. Vấn đề này tác động không nhỏ đến tâm lý của ngư dân khi vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam.

Riêng trong quý I năm 2016, khá nhiều ngư dân Lý Sơn tiếp tục bị lực lượng Trung Quốc ngăn cản, đập phá, lấy tài sản không cho hành nghề trên ngư trường Hoàng Sa; nguy hiểm hơn, Trung Quốc đã dùng tàu đâm va, dùng vòi rồng phun nước vào phương tiện của ngư dân làm thiệt hại 3 tàu cá, 47 lao động. Chính vì vậy mà công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được triển khai thực hiện một cách linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình mới.

Trung tá Mai Thành Tâm cho biết thêm: Nhận thức và dự báo tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, công an huyện Lý Sơn đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các kế hoạch về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Công an huyện đã thành lập các tổ công tác đặc biệt phối hợp lực lượng tấn công, trấn áp tội phạm.

Tin HOT:   Hoa hậu Mỹ Linh cùng Đức Tuấn quay clip quảng bá du lịch Lý Sơn

Duy trì củng cố và hoạt động có hiệu quả 6 tổ an ninh nhân dân, 23 ban vận động ở khu dân cư, 110 tổ tự quản, 5 đội cờ đỏ, 1 đội thanh niên tình nguyện, 2 tổ an toàn giao thông, 12 tổ tự quản về an ninh trật tự bến cảng. Đặc biệt, công an huyện Lý Sơn đang xây dựng mô hình thành lập các tổ đoàn kết trên biển cho các ngư dân, nhằm giúp ngư dân hỗ trợ, bảo vệ, nắm bắt thông tin khi hành nghề khai thác hải sản trên biển.

Sát cánh cùng ngư dân bám biển

Với tinh thần sát cánh cùng ngư dân, những người cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lý Sơn đã bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc giữa trùng khơi. Bởi nói như Trung tá Đỗ Văn Hiển – Đồn trưởng Đồn biên phòng Lý Sơn, sát cánh cùng ngư dân những lúc khó khăn, hoạn nạn là việc làm thường xuyên của những người lính biên phòng nơi đảo xa.

Hành động giúp đỡ, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm của người cán bộ, chiến sĩ biên phòng, mà còn đáp lại niềm tin yêu của người dân huyện đảo, nhân dân cả nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (Lý Sơn), trong thời gian qua, với sự giúp đỡ của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng, những gia đình ngư dân sớm khắc phục hậu quả sau khi bị tàu thuyền nước ngoài phá hoại ngư lưới cụ.

Tin HOT:   Du lịch ở Lý Sơn nhiều khởi sắc

Với sự ra tay mạnh mẽ, quyết liệt trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đồn biên phòng Lý Sơn đã phối hợp với các cấp chính quyền, lực lượng chức năng trên huyện đảo, sát cánh cùng ngư dân trên các ngư trường đánh bắt truyền thống, bảo vệ tính mạng, tài sản của ngư dân. Những nỗ lực của các lực lượng bảo vệ, gìn giữ an ninh vùng biển đảo đã tiếp thêm niềm tin cho ngư dân vươn khơi bám biển, tiếp tục thực hiện khát vọng làm giàu từ biển cả.

Ông Chinh chia sẻ: “Trong hoạn nạn, ngư dân chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Nếu không có các anh cùng một số lực lượng khác thì mỗi khi mưa bão tràn về, tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, chúng tôi không biết xoay xở ra sao.

Nghĩa tình quân dân như càng được thắp lên khi Đồn biên phòng Lý Sơn đã kịp thời phối hợp và chính quyền địa phương tổ chức giúp ngư dân sửa chữa, làm lại hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, tổ chức thực hiện việc tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ đối với hàng chục tàu thuyền và hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển… Những việc làm tình nghĩa “vì nhân dân quên mình” của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Lý Sơn đã góp phần xây dựng tình quân dân nơi biển đảo ngày càng thắm thiết và bền chặt.

Có thể nói, đời sống ngư dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, diện mạo hòn đảo tiền tiêu này ngày càng khởi sắc, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của những người lính biên phòng…”.

Theo hoangsa.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here