Tết đầu tiên có điện ở đảo Lý Sơn

0
107

Tin đăng lại: 3 Tháng Ba, 2015 @ 4:05 chiều

Một cái tết nữa lại về trên đất đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Và đây có lẽ là cái tết đặc biệt nhất đối với hơn 22 ngàn người dân trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc khi hòn đảo xinh đẹp này đang đón một mùa xuân trong niềm hân hoan có điện lưới quốc gia ra đảo.
ly-son-co-dien (2)
Lý Sơn bừng sáng ánh điện trong ngày xuân mới.
Tết này là cái tết đầu tiên ông Võ Thu (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) đón ánh sáng bằng điện lưới quốc gia nhờ điện cáp ngầm kéo ra tận đảo. Những đồ trang trí vui xuân bằng đồ điện cũng được ông trang trí trong nhà để vui xuân.
Hơn nửa cuộc đời sống ở hòn đảo tiền tiêu này, đến giờ ông Thu mới được đón thứ ánh sáng ấy. “Bao mùa xuân trước đây, cảnh thiếu điện triền miên cứ quấn lấy gia đình tôi và hàng ngàn cư dân đất đảo” – ông Thu nói.
Tết Ất Mùi 2015 là tết đầu tiên đảo Lý Sơn có điện. Những bữa cơm gia đình ngày tết nơi đây cũng trở nên ấm cúng hơn rất nhiều nhờ dòng điện sáng. Cảnh sống và đón Tết dưới ánh đèn dầu trước đây, giờ đã lùi vào quá khứ. Ở Lý Sơn lúc này, nhà nhà đang vui tết, mừng vui khi điện đã về.
Anh Dương Giáp (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ: “Tết năm nay, tất cả người dân trên đảo Lý Sơn vui hơn các năm trước. Lý do là điện đã về đảo nên dân huyện đảo rất là mừng. Bao nhiêu năm trông chờ điện lưới quốc gia nhưng giờ thì điện đã có trên đảo. Xuân này vui nhất”.
Điện ra đến đảo Lý Sơn đã trở thành niềm vui lớn của hơn 22 ngàn cư dân trên đảo. Những lễ thức tín ngưỡng tâm linh được các tộc họ Lý Sơn tổ chức ở các tòa dinh miếu mừng ngày tết có điện.
Cư dân Lý Sơn đang hân hoan chào đón một mùa xuân mới Ất Mùi 2015 đầy tự tin và hy vọng. Họ hy vọng điện lưới quốc gia sẽ mang đến cho mình một cuộc sống khấm khá hơn, văn minh hơn và giàu đẹp hơn.
“Bây giờ đổi mới hết rồi. Giờ có điện sáng thì nhân dân cũng càng ngày càng sáng hơn nữa. Huyện đảo Lý Sơn chúng tôi rất mừng. Có điện là có tất cả” – ông Bùi Hữu Nghĩa thổ lộ.
Một Lý Sơn hoàn toàn khác. Một Lý Sơn đang rực sáng trong ngày xuân mới. Ánh điện từ điện lưới quốc gia đã soi sáng quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa có truyền thống ngàn đời bám biển, giữ đảo.
Từ mùa xuân này, cuộc sống của 22 ngàn cư dân ở đảo Lý Sơn sẽ có nhiều đổi thay, đời sống và chuyện làm kinh tế biển sẽ khởi sắc hơn nhờ vào nguồn điện cáp ngầm ra đảo.
ly-son-co-dien (1)
Tượng đài Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải cũng rực sáng ánh điện.
“Điện là động lực mạnh mẽ để phát triển sản xuất. Trên cơ sở này huyện xác định kinh tế của huyện năm 2015 và những năm tiếp theo là sẽ phát triển theo chiều hướng là du lịch và thương mại dịch vụ. Điện cũng sẽ phục vụ cho lĩnh vực dịch vụ hậu cần nghề cá, nhà hàng khách sạn. Điện sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Lý Sơn phát triển” – ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.
Tết Ất Mùi 2015 là cái tết vui nhất, ý nghĩa nhất từ trước tới nay đối với người dân đảo Lý Sơn. Đảo đã sáng giữa trùng khơi. Điện quốc gia ra đảo, mong ước từ bao đời nay của con cháu đội hùng binh Hoàng Sa nay đã trở thành hiện thực. Có điện, Lý Sơn đang trở mình bứt phá đi lên, quyết tâm xây dựng thành huyện đảo mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh.
Tin HOT:   Ra quân trồng 6000 cây dương liễu trên khu vực bãi biển đảo Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here