“Té ngửa” trước nguyên nhân tàu khách 10 tỷ chết máy giữa biển

0
158

Ngay sau khi tàu khách siêu tốc Chín Nghĩa 03 được lai dắt vào và neo đậu tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cán bộ kĩ thuật tiến hành kiểm tra và “cười không nổi” khi phát hiện nguyên nhân dẫn đến tàu này bị chết máy trên biển, làm hành khách hoảng sợ.

Tàu khách siêu tốc Chín Nghĩa 03 đang neo đậu tại cảng Sa Kỳ
Tàu khách siêu tốc Chín Nghĩa 03 đang neo đậu tại cảng Sa Kỳ

Trưa ngày 5.3, trả lời với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Tấn (sinh 1977), ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Thuyền trưởng tàu khách siêu tốc Chín Nghĩa 03, không giấu giếm: “Nguyên nhân dẫn đến tàu bị chết máy khi đang trên đường vận chuyển khách từ Lý Sơn vào đất liền (cảng Sa Kỳ) vào sáng ngày hôm qua (4.3), là do quên mở khoá bình nguyên liệu thứ 2, trong khi bình nguyên liệu đang sử dụng ( bình 1) đã cạn”.

Theo thuyền trưởng Tấn, không như các phương tiện đang hoạt động vận tải khách tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại, khoang chứa nhiên liệu của tàu siêu tốc Chín Nghĩa 03 được chia 2 ngăn, với 2 bình riêng biệt và không tự thông nhau. Vì vậy khi sử dụng hết ngăn (bình 1), thì phải bấm nút tắt trên bảng điều khiển và chuyển sang bình nhiên liệu thứ 2.

Thế nhưng phần vì thiết bị của tàu này quá hiện đại, đồng thời mới vận hành nên dù trước đó đã được tập huấn, hướng dẫn người sử dụng tàu vẫn chưa thể quen, sử dụng thành thạo tàu được. Cho nên số người tham gia vận hành tàu không chú ý để tắt bình nhiên liệu 1, chuyển sang sử dụng tiếp bình nhiên liệu 2, dẫn đến máy bị tắt, không hoạt động.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: 250 tỷ để hoá giải “cơn khát” nước ngọt cho đảo du lịch

Về phía đơn vị chủ quản, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chín Nghĩa, cho biết: ” Sau khi xảy ra sự cố, cùng với hoàn trả lại tiền vé, chúng tôi cũng đã tiến hành đền bù một phần kinh phí cho số du khách bị chậm trễ lên các phương tiện khác. Đồng thời yêu cầu phía bên đóng tàu cử cán bộ kĩ thuật ra để đi theo, nhằm tiếp tục hướng dẫn cho số người tham gia vận hành tàu Chín Nghĩa 03 sử dụng thành thạo hơn các trang thiết bị đã lắp đặt trên tàu này”.

Như đã phản ánh, vào sáng ngày 4.3, sau khi chở khách chạy ra khỏi cảng Lý Sơn, huyện Lý Sơn được khoảng 9 hải lý, tàu khách Chín Nghĩa 03, bất ngờ bị chết máy. Nhận được tin báo, BQL cảng Lý Sơn đã lập tức điều động tàu khách Hoàng Sa 03 chạy ra ứng cứu. Đến khoảng12 giờ cùng ngày, tàu Chín Nghĩa 03 và toàn bộ hành khách đi trên tàu này được lai dắt vào cảng Sa Kỳ an toàn.

Tàu khách siêu tốc Chín Nghĩa 03, trị giá gần 10 tỷ đồng, có 85 ghế ngồi và được trang bị các thiết bị hiện đại. Với thời gian di chuyển vận tải khách từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại, chỉ mất khoảng 25 phút; nhanh gấp đôi so với số tàu khách khác đang hoạt động trên tuyến này.

Theo Dân Việt

Tin HOT:   Tàu siêu tốc 10 tỷ chết máy giữa biển: Do lái tàu 'quên' thao tác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here