Tàu siêu tốc 10 tỷ chết máy giữa biển: Do lái tàu ‘quên’ thao tác

0
88

Trong lúc vận hành tàu siêu tốc từ đảo Lý Sơn về đất liền, nhân viên lái tàu quên bật công tắc bình nhiên liệu số 2 khiến tàu chết máy giữa biển.
Ngày 7/3, đại diện công ty TNHH Chín Nghĩa (đơn vị quản lý tàu siêu tốc Chín Nghĩa 03) cho biết, đã tìm ra nguyên nhân tàu siêu tốc bất ngờ chết máy trên biển cách đây 3 ngày.
Trước đó, vào sáng 4/3, trong lúc chở khách chạy ra khỏi cảng Lý Sơn, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tàu khách Chín Nghĩa 03 bất ngờ bị chết máy khi cách đảo 9 hải lý. Nhận được tin báo, ban Quản lý cảng Lý Sơn đã lập tức điều động tàu khách Hoàng Sa 03 chạy ra ứng cứu kéo về cảng Sa Kỳ.
Sau đó, đơn vị cung ứng tàu tại TP.HCM đã có mặt cùng với nhân viên kỹ thuật của công ty tiến hành kiểm tra. Qua đó, nguyên nhân sự cố trên được xác định là do nhân viên lái tàu không bật công tắc của thùng nhiên liệu thứ 2 khi thùng nhiên liệu thứ 1 vừa hết.

Tàu siêu tốc chết máy giữa biển do nhân viên lái tàu quên không bật công tắc bình nguyên liệu thứ 2
Tàu siêu tốc chết máy giữa biển do nhân viên lái tàu quên không bật công tắc bình nguyên liệu thứ 2

Tàu khách siêu tốc Chín Nghĩa 03 có trị giá gần 10 tỷ đồng được nhập khẩu từ Mỹ. Tàu có 85 ghế ngồi và được trang bị các thiết bị hiện đại nhất. Tàu có thời gian vận chuyển nhanh gấp đôi so với tàu khách thông thường, với thời gian di chuyển vận tải khách từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại chỉ mất khoảng 25 phút.
Theo thiết kế, tàu siêu tốc có 2 bình nguyên liệu. Khi hết bình nguyên liệu thứ 1, nhân viên phải bật công tắc cho thùng nguyên liệu thứ 2 để tiếp tục vận hành. Tuy nhiên trong quá trình lái tàu, nhân viên lái tàu đã được tập huấn, hướng dẫn vẫn không để ý đến vấn đề công tắc chuyển nhiên liệu, khiến tàu chết máy giữa biển.
Sau khi tìm hiểu ra nguyên nhân, đơn vị cung ứng tàu hỗ trợ, hướng dẫn cho nhân viên tàu khắc phục sự cố, đồng thời tiến hành nghiên cứu đưa một lúc 2 bình nhiên liệu hoạt động song song cùng một lúc.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn được tặng tàu cá vỏ sắt gần 12 tỉ đồng

Tuấn Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here