Tàu đánh cá nào của Việt Nam cũng có thể phát nổ

0
126

Bốn người sống sót và thi thể 11 người tử nạn do bình ga trên tàu BV 97799 phát nổ đã được đưa vào bờ. Vẫn còn bốn người mất tích. Đáng nói là sẽ còn nhiều thảm nạn như thế.

Tàu đánh cá mang số hiệu BV 97799 rời Bến Đình, Vũng Tàu vào ngày 17 Tháng Bảy, 2015 và đang trên đường vào đất liền sau một tháng đánh cá trên biển thì gặp nạn ở nơi cách Vũng Tàu khoảng 74 hải lý. Hôm 16 Tháng Chín, bình ga dùng để nấu nướng trên tàu đột nhiên phát nổ khiến tàu bị chìm.

Nhờ một tàu đánh cá khác vớt được một trong 19 ngư dân của tàu BV 97799, người ta mới biết tàu này gặp nạn.

Thân nhân chờ nhận xác 11 ngư dân tử nạn vì bình ga trên tàu đánh cá BV 97799 phát nổ.
Thân nhân chờ nhận xác 11 ngư dân tử nạn vì bình ga trên tàu đánh cá BV 97799 phát nổ.

Tuy Cục Hàng hải Việt Nam đã điều động một tàu chuyên dùng vào việc tìm kiếm-cứu nạn đến hiện trường và Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm-Cứu Nạn Việt Nam đã đề nghị 20 tàu đánh cá khác đang ở gần khu vực tàu đánh cá BV 97799 bị chìm, hỗ trợ tìm cứu các nạn nhân nhưng kết quả đạt được chỉ như đã kể.

Bình ga mà các tàu đánh cá của Việt Nam mang theo để nấu nướng trong các chuyến hải hành thường xuyên phát nổ và hậu quả hết sức thê thảm. Đây là thống kê sơ bộ của người Việt về các vụ bình ga trên tàu đánh cá của Việt Nam phát nổ:

Tin HOT:   Chợ Bà Hoa - Hồn quê của dân tản cư

– Ngày 2 Tháng Mười, năm 2014, bình ga trên tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96769, do ông Võ Văn Tâm, ngụ ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng phát nổ khi đang cách Côn Đảo khoảng 28 hải lý. Ông Sơn chết tại chỗ. Lực lượng tìm kiếm-cứu nạn chỉ vớt được ba ngư dân bị trọng thương. Hai ngư dân khác mất tích.

– Ngày 14 Tháng Sáu, năm 2014, bình ga trên tàu đánh cá mang số hiệu BTh 85363, do ông Ngô Hải, ngụ ở huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận làm thuyền trưởng phát nổ khi đang cách đảo Phú Quý 3 hải lý. Lực lượng tìm kiếm-cứu nạn chỉ vớt được ba ngư dân bị trọng thương. Ba ngư dân khác mất tích.

– Ngày 8 Tháng Sáu, năm 2013, bình ga trên tàu đánh cá của ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa phát nổ khi đang cách đảo Mê 7 hải lý. Lực lượng tìm kiếm-cứu nạn vớt được cả bảy ngư dân của tàu đánh cá này nhưng một người đã chết, sáu người còn lại đều bị trọng thương.

– Ngày 26 Tháng Hai, năm 2013, bình ga trên tàu đánh cá mang số hiệu TH 1451 của ông Phạm Văn Hoài, ngụ ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa phát nổ khi đang thả lồng bẫy cá ở Lạch Cờn, tỉnh Nghệ An. Lực lượng tìm kiếm-cứu nạn vớt được năm ngư dân bị trọng thương. Một tuần sau, tìm thêm được thi thể của bốn ngư dân mất tích.

Tin HOT:   Ra quân trồng 6000 cây dương liễu trên khu vực bãi biển đảo Lý Sơn

Dẫu bình ga trên nhiều tàu đánh cá đã nổ, hậu quả hết sức nghiêm trọng nhưng theo tờ Dân Trí, cả chính quyền lẫn ngư dân đều không màng đến những thảm họa loại này. Trước giờ, khi ra khơi, mỗi tàu đánh cá của Việt Nam đều mang theo khoảng bốn hoặc năm bình ga loại 12 ký để nấu nướng khi ở trên biển. Những bình ga này thường được cột với nhau thành một chùm, để gần phòng lái. Do bị phơi ra trước gió biển, mưa, nắng, nhiều bình bị han rỉ và không biết lúc nào sẽ phát nổ.

Cũng theo tờ Dân Trí thì Viện Nghiên Cứu Khoa Học-Kỹ Thuật-Bảo Hộ Lao Động của Việt Nam từng thừa nhận, vấn đề an toàn, vệ sinh và sức khỏe của người lao động trong lĩnh vực đánh bắt thủy sản ở Việt Nam còn… mới nên chưa được quan tâm. Cũng vì vậy, cơ quan này không có đầy đủ số liệu thống kê. Theo thống kê của năm 2012 thì mỗi tuần có từ sáu đến tám vụ tàu đánh cá cần cấp cứu vì: Cháy nổ, gãy chân vịt, tàu tự chìm do chết máy, gỗ mục… (G.Đ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here