Sức sống mới của những ngôi trường trên đảo Lý Sơn

0
242

Những ngày đầu năm học mới, không khí dạy – học ở các trường trên huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) thật rộn ràng, khẩn trương. Niềm vui của con em địa phương thêm chất đầy khi các công trình trường, lớp được chính quyền cùng các lực lượng xã hội chung tay xây dựng vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Những người giáo viên sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới với cả trái tim, nguyện gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nơi đầu sóng, ngọn gió.

Sức sống mới của những ngôi trường

Cô Nguyễn Thị Đầm – Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Lý Sơn đón chúng tôi bằng câu chuyện vui về khu phòng học 2 tầng vừa mới hoàn thành, nhà trường chuẩn bị nhận bàn giao đưa vào sử dụng. Công trình được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa góp phần giải quyết áp lực nhu cầu học tập cho con em huyện đảo. Đây thực sự là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất đối với các thế hệ cán bộ, giáo viên đã và đang công tác, giảng dạy trên hòn đảo tiền tiêu nay. Nhưng có lẽ đối với cô giáo Nguyễn Thị Đầm, niềm vui đó như lớn hơn nhiều lần, bởi trong quãng thời gian 37 năm dạy học giữa trùng khơi bão táp, cô thấu hiểu hơn ai hết sự khó khăn, gian khó mà sự nghiệp giáo dục Lý Sơn đã trải qua. Bởi vậy, khi nói về khó khăn trường lớp nhưng tâm trạng cô vẫn lạc quan, tin tưởng sự nghiệp giáo dục huyện đảo sẽ có thêm những bước phát triển mới trong thời gian đến.

Tin HOT:   Xử lý xây dựng trái phép tại khu bảo tồn đảo Lý Sơn

“Có lẽ niềm vui lớn nhất của tập thể các thế hệ giáo viên là người dân đã dần từ bỏ lối suy nghĩ nông cạn “học cũng giăng câu thả lưới, không học cũng thả lưới giăng câu”. Vì thế mà tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm hẳn. Điều đó không chỉ tạo điều kiện cho con em trên đảo được đến trường, mà còn thúc đẩy sự nghiệp giáo dục huyện đảo ngày càng phát triển, tạo động lực giúp người giáo viên càng gắn bó, vững tin hơn với nghề”, cô Đầm tâm sự.

Dẫn chúng tôi đến xem các phòng thực hành, phòng máy tính vừa được trang bị cho học sinh, thầy Phạm Văn Quang – Phó hiệu trưởng Trường THCS An Hải (xã An Hải) vui mừng cho biết: “Từ ngày huyện đảo Lý Sơn có điện lưới quốc gia, cuộc sống bà con trên đảo được cải thiện đáng kể, nhất là được tiếp cận với đời sống văn hóa qua các phương tiện thông tin đại chúng. Điện về, thầy và trò trên đảo cũng vui mừng khôn xiết. Các phòng học được lắp đặt thêm những thiết bị điện, tạo không gian học tập thoải mái hơn. Lớp học không còn cảnh tù mù trong những ngày mưa gió, hay nóng bức, ngột ngạt mùa nắng nóng. Nhưng có lẽ vui sướng hơn cả là từ nay, các em học sinh sẽ được tiếp cận thông tin từ ti vi, máy tính, được tiếp xúc với ánh sáng văn hóa của đất nước và thế giới. Đây sẽ là động lực để thúc đẩy thầy, trò chúng tôi dạy tốt, học tốt”.Thầy Quang chia sẻ thêm, nhà trường đã có kế hoạch kêu gọi hỗ trợ đầu tư, mua sắm một vài máy chiếu để áp dụng giáo án điện tử vào giảng dạy. Bởi nếu cứ dạy chay hoặc dựa trên những bản đồ thì không biết bao giờ mới theo kịp các trường vùng đồng bằng, thành thị.

Tin HOT:   Lý Sơn - huyện đảo tiền tiêu vươn lên giàu mạnh
Học sinh huyện đảo Lý Sơn ngày càng được thụ hưởng môi trường học tập tốt.
Học sinh huyện đảo Lý Sơn ngày càng được thụ hưởng môi trường học tập tốt.

Chung sức vì sự nghiệp giáo dục hải đảo

Theo ông Phan Văn Thảo – Trưởng phòng GD-ĐT H. Lý Sơn, trong thời gian qua, thông qua nhiều nguồn vốn, hệ thống trường lớp học ở huyện đảo Lý Sơn ngày càng được đầu tư xây dựng kiên cố, góp phần đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò nơi đây. Dẫu rằng hiện nay, cuộc sống người dân cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên đang công tác nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng khi điện lưới về đã thắp lên niềm tin về một cuộc sống sung túc cho người dân và trở thành động lực để đội ngũ giáo viên thực hiện đổi mới công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục.

Cũng theo ông Thảo, trong suốt thời gian qua, các trường học ở Lý Sơn rất khó khăn trong việc áp dụng những phương pháp dạy học bằng công nghệ thông tin để nâng cao kiến thức cho các em. Giờ có điện mọi chuyện đều khác, các trường học đã tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học, giáo viên, học sinh đều có thể tiếp cận với công nghệ thông tin một cách thuận lợi, tạo cho hoạt động dạy học một luồng sinh khí mới.

Theo ông Võ Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND H. Lý Sơn, để chuẩn bị cho năm học 2016-2017, các trường học trên đảo đã thực hiện sửa chữa phòng học, hệ thống tường rào, cổng ngõ, mua sắm bổ sung các thiết bị phục vụ dạy học với kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay với Lý Sơn thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư xây dựng nhiều công trình trường học đã được khánh thành, đưa vào sử dụng ngay trong đầu năm học mới.

Tin HOT:   Du lịch Lý Sơn văn minh, thân thiện và trách nhiệm

Ông Ninh cho biết thêm: Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, huyện đảo Lý Sơn được thụ hưởng những chính sách quan tâm đặc thù. Cùng với đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay, Lý Sơn đã hoàn thiện hệ thống giáo dục mầm non, đến bậc phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề. Đây chính là những nền tảng cơ bản, vững chắc để ngành GD-ĐT huyện đảo Lý Sơn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình với nhân dân, con em giữa vùng hải đảo còn lắm gian khó này.

Khải Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here